Công nghệ ô tô – sức hút từ những cơ hội nghề nghiệp đắt giá

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước.

Hơn nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh nên liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn của các bạn trẻ.

Cơ hội việc làm rộng mở cho Kỹ sư Công nghệ ô tô

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chỉ trong năm 2018, thị trường Việt Nam tiêu thụ gần 270.000 ô tô cá nhân, tăng vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2018 cũng ghi nhận lượng xe lắp ráp trong nước đạt đỉnh khi tăng hơn 20.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Có thể hình dung, một nhà máy lắp ráp ô tô thường rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng làm việc và ước tính có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Do đó, từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến quản lý hệ thống vận hành, giám sát sản xuất, quản lý kinh doanh, nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am tường về ô tô.

Như vậy, thị trường ô tô Việt Nam đã tăng nhanh và thực sự sôi động trong những năm gần đây. Điều này cũng có nghĩa ngành Công nghệ ô tô nước ta đang có nhu cầu nhân lực rất lớn. Bằng chứng là các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ như BMW, Toyota, Honda, Ford,… tại Việt Nam đều đặn tổ chức tuyển dụng hằng năm nhưng “nguồn” vẫn không đủ. Và hẳn nhiên, không thể không nhắc đến “cơn bão” mang tên VinFast – thương hiệu ô tô “made in Vietnam” đã ra mắt thị trường với nhiều tín hiệu tích cực.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ ô tô hiện nay là một điều tất yếu! Những kỹ sư Công nghệ ô tô được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn vững vàng luôn là mục tiêu săn đón của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các bạn có thể vận dụng các kỹ năng về kinh doanh, marketing,… trong lĩnh vực ô tô được trang bị trên giảng đường để trở thành nhân viên kinh doanh, phát triển dự án hoặc tư vấn viên, chăm sóc khách hàng, dịch vụ tại các văn phòng đại diện, chi nhánh của các tập đoàn ô tô tại Việt Nam. Và nếu trau dồi thêm khả năng tiếng Anh hay kỹ năng giao tiếp, thương thuyết,… thì chúc mừng bạn – bạn chính là tài nguyên giá trị mà mọi tập đoàn, doanh nghiệp ô tô đều tìm kiếm!

Đào tạo thực học-thực hành tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Đối với một ngành học có tính thực tiễn, yêu cầu thực hành, trải nghiệm rất nhiều như Công nghệ kỹ thuật ô tô thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại, chú trọng thời lượng thực hành là điều tối quan trọng. Tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được chú trọng cung cấp các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết cho một kỹ sư thực hành ngành Công nghệ ô tô trong tương lai.

HIC News