Hoạt động ngoại khóa: Vào lăng viếng Bác và thăm quan văn miếu Quốc Tử Giám

Trong không khí trang nghiêm, các cán bộ, Đoàn viên đã thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ tới công lao của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh ngoại khóa. Đại diện cho Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, các tân sinh viên HIC đã tham gia hoạt động ngoại khoá này, với lòng biết ơn sâu sắc vì những công lao mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang lại cho tổ quốc và nhân dân.

Đây là hoạt động ngoại khóa thường niên của Nhà trường dành cho các Tân sinh viên mỗi dịp năm học mới về với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tưởng nhớ công đức của các vị tiên thánh tiên hiền có công với Đất nước, dân tộc và sự nghiệp trồng người của nước nhà ./.

Về Lăng viếng Bác, đối với mỗi người dân Việt Nam như một nhu cầu tình cảm, một phong tục tập quán mới, một sinh hoạt truyền thống biết ơn cội nguồn, hướng về gốc rễ trước mỗi bước đi lên. Từ cụ già đến các cháu thiếu nhi; từ người dân bình thường đến cán bộ, công chức nhà nước, tuy mỗi người có một tâm trạng khác nhau nhưng khi về bên Bác đều thấy thanh thảnh, bình yên. Nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam, đứng trước Lăng của Người đã có cảm nhận: Hiếm có lãnh tụ nào trên thế giới được nhân dân mến mộ như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện tại nằm trong khuôn viên rộng 54331 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học.

Phía trước Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương, tên cũ xưa gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, trước đây có lầu để ngắm cảnh. Ngoài cổng chính có tứ trụ, hai bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực xây tường cao bao quanh. Cổng Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Trong Văn miếu chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng đi lại liên hệ với nhau.