Kỹ năng sử dụng dao quan trọng thế nào đối với một đầu bếp

Dao là một trong những vật dụng không thể thiếu trong nấu ăn. Đối với người đầu bếp thì kỹ năng sử dụng dao vô cùng quan trọng. Thậm chí có người ví von rằng “Nếu chưa làm chủ được con dao cầm trên tay thì bạn không thể được gọi là đầu bếp”.

Nắm vững và biết cách sử dụng dao đúng mục đích, đúng tính năng giúp bạn thực hiện công việc chế biến tốt hơn. Nó cũng là nền tảng để phát triển những kỹ năng khác.

Một số kỹ năng sử dụng dao cơ bản bao gồm:

– Nhận biết, lựa chọn dao phù hợp với từng loại thực phẩm

– Mài dao

– Cắt/thái/chặt… thực phẩm

– An toàn khi sử dụng dao

– Bảo quản dao

Những kỹ năng này nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, để có thể thành thạo cần phải thường xuyên luyện tập trong một khoảng thời gian dài. Có thể là vài tuần, vài tháng thậm chí lâu hơn.

Sinh viên HIC thực hành chế biến món ăn

Các nguyên tắc sử dụng dao an toàn:

+ Tập trung cao độ khi sử dụng dao

+ Khi sử dụng phải luôn chĩa mũi dao xuống dưới

+ Không để dao nhô ra cạnh bàn

+ Nên để dao nằm ngang, tránh mũi dao hướng lên trên

+ Không để dao trong bồn rửa

+ Vệ sinh dao sạch sẽ và để đúng nơi quy định sau khi sử dụng

Cách cầm dao chuẩn: Dùng hai ngón tay tác động trực tiếp lên lưỡi dao, cầm chuôi dao ở sát phần lưỡi dao. Giữ lưỡi dao bằng ngón trỏ và ngón cái, các ngón còn lại cầm chặt lấy cán dao và thực hiện các bước chặt thực phẩm bình thường. Cách làm này giúp việc điều khiển dao được nhẹ nhàng, ít tốn lực mà mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều mẹo sử dụng dao an toàn, hiệu quả như: cầm dao kiểu tay gấu, mẹo băm hành tỏi nhanh, cắt thực phẩm đều, mẹo cắt thực phẩm nhanh,…

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến