3 lý do tạo nên sức hút của ngành Dược

Cùng với sự phát triển của thời đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng cao. Ngành Dược vì thế nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thí sinh trước ngưỡng cửa tuổi 17. Vậy điều gì tạo nên sức hút của ngành học này?
1.Tính ứng dụng cao
Dược là một ngành thuộc lĩnh vực y tế, chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc cũng như thực hiện việc khám chữa bệnh và phân phối thuốc. Đây là ngành học có tính ứng dụng cao. Bởi nó có quan hệ mật thiết với các hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của con người.
Ngành dược hình thành dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học. Các phân ngành nhỏ của ngành dược có thể kể đến như:
+ Dược lý học: Nghiên cứu về các ảnh hưởng sinh hóa và sinh lý học lên cơ thể người
+ Hóa dược: Nghiên cứu về xây dựng cấu trúc thuốc để tối ưu dược động học và dược lực học (bao gồm cả quá trình tổng hợp của các phân tử thuốc mới).
+ Bào chế thuốc: Nghiên cứu, xây dựng công thức thuốc để tối đa hóa việc hấp thụ thuốc, đặc tính ổn định, dược động học và khả năng tiếp nhận thuốc của bệnh nhân.
+ Dược liệu học: Nghiên cứu về dược liệu có nguồn gốc từ tự nhiên

Hiện nay, ngành Dược đang phát triển thêm một lĩnh vực mới đó là Dược học số: Nghĩa là thông qua các ứng dụng, công nghệ, internet để miêu tả về thuốc và dược phẩm. Từ đó, giúp nâng cao hiểu biết về các sản phẩm thuốc cho người sử dụng.

2. Ngành nghề được xã hội trọng vọng

Là ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe – Tài sản vốn quý nhất của con người, vì thế nghề dược luôn được đánh giá là một nghề cao quý trong xã hội. Điều này cũng gắn liền với quyền lợi và trách nhiệm của người dược sĩ. Để nhận được sự yêu mến, tin tưởng của mọi người xung quanh, người dược sĩ không chỉ có năng lực chuyên môn tốt mà còn phải luôn tâm huyết với nghề, đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên lợi ích cá nhân.

 3. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Theo thống kê của Bộ Y tế, số lượng nhân lực ngành Dược ở nước ta đang ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới, chỉ khoảng 1 dược sĩ/ 10.000 dân. Con số này cho thấy, nhân lực ngành Dược đang thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, miền núi, những vùng hẻo lánh.
Không những thế, số trường đào tạo ngành Dược hiện chưa nhiều. Chính vì vậy, mới đây Bộ Y tế đã ra chỉ thị đẩy mạnh đào tạo đội ngũ nhân lực của ngành để đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Tốt nghiệp ngành Dược bạn có thể làm việc tại nhiều nơi khác nhau như: bệnh viện, trạm y tế, viện dưỡng lão, nhà thuốc, công ty sản xuất thuốc, các cơ sở đào tạo về dược…
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến