Ba bước để nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ

Là ngôn ngữ chung của toàn thế giới, tiếng Anh “phủ sóng” khắp các bậc học tại Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng người có thể dùng ngôn ngữ này để giao tiếp với người nước ngoài lại chưa nhiều. Nguyên nhân là do đa số phương pháp giảng dạy còn nặng về lý thuyết, thiếu thực hành. 

Vậy làm thế nào để nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ? Hãy tham khảo 3 bước sau đây:

1. Làm quen với hệ thống phiên âm IPA

Bảng phiên âm là đối tượng đầu tiên mà bạn cần tiếp xúc mỗi khi học bất kì ngôn ngữ nào. Đối với tiếng Anh thì IPA chính là hệ thống phiên âm giúp bạn học nhanh và phát âm một cách chuẩn xác.

Bảng phiên âm IPA có 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Khác mặt chữ cái, bảng phiên âm là những ký tự Latin mà mới đầu bạn sẽ thấy khá là lạ lẫm. Mỗi âm đều có những cách đặt khẩu hình miệng, lưỡi khác nhau.

Nguyên âm là những âm được tạo ra bởi dao động của thanh quản, có thể đứng riêng lẻ. Trong khi đó, phụ âm là luồng khí phát ra từ thanh quản qua miệng. Phụ âm không được sử dụng riêng lẻ mà phải đi cùng nguyên âm mới tạo ra được từ.

2. Phát âm chuẩn từng từ và câu

Bạn có để ý, khi nói chuyện người bản xứ thường nhấn nhá các âm tiết. Thưc tế, một từ tiếng Anh có thể được cấu tạo bằng nhiều âm tiết khác nhau. Trọng âm sẽ được nhấn mạnh và các âm phụ được phát âm nhẹ hơn, các âm cuối cũng rất được chú ý. Ngoài ra, bạn sẽ bắt gặp cách nối từ.

– Ví dụ: cụm từ “like a star” sẽ được đọc thành “like-a star”.

Việc đầu tiên bạn cần làm để có thể phát âm chuẩn, cảm âm tốt chính là tách phiên âm ra thành các âm và luyện từng âm một. Khi đã dần quen với các âm, chúng ta kết hợp chúng và đọc thành một từ hoàn chỉnh.

  • Ví dụ: từ hit được phiên âm thành /hit/, chúng ta sẽ tách ra thành 3 thành phần là /h/ – /i/ – /t/ và luyện từ âm một.

Tiếp đó là học các cụm từ và câu, tương tự như trên hãy đọc cụm từ đó chuẩn theo từng từ riêng lẻ, tăng dần tốc độ nối từ. Dần dẫn bạn sẽ có thể “rút ngắn” chúng như một phản xạ tự nhiên.

Bạn cũng cần ghi nhớ rằng không phải tất cả cụm từ nào cũng nối âm được đâu nhé!

3. Ghi âm lại giọng nói của bạn

Cách tốt nhất đề bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình chính là ghi âm lại những gì bạn đã nói. Có nhiều phương pháp để luyện phát âm, chẳng hạn như:

– Giao tiếp với mọi người xung quanh

– Lặp lại lời thoại của nhân vật trong video

Qua mỗi lần luyện tập như thế, hãy nhớ ghi âm giọng của mình và nghe lại sau đó so sánh với bản gốc. Bạn sẽ nhận thấy những lỗi mà mình mắc phải.

Lúc đầu, có thể bạn sẽ thấy giọng của mình thật buồn cười, thậm chí không hiểu bản thân đang nói gì. Nhưng đừng nản chí, cố gắng chăm chỉ từng chút một chắc chắc có ngày bạn sẽ “chém tiếng Anh như gió”.

🏫 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC):

Số 1, Đường Trịnh Văn Bô – Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội.
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến