Các lĩnh vực của Kế toán

Kế toán được ví là trụ cột không thể thiếu trong bất kỳ đơn vị kinh doanh nào. Ở bài viết này cùng tìm hiểu các lĩnh vực có trong Kế toán.

Kế toán Doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là bộ phận đóng vai trò thu thập, sắp xếp, kiểm tra, phân tích và xử lý các thông tin tài chính… từ đó đề xuất và trình bày các kế hoạch tài chính trước hội đồng quản trị. Đồng thời cung cấp các thông tin kế toán có liên quan theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp chính là thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán hàng ngày theo đúng chuẩn mực kế toán. Ngoài ra còn cần phải giám sát, kiểm tra và kiểm soát các khoản thu chi tài chính tại doanh nghiệp, các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước, các vấn đề liên quan đến việc hình thành và sử dụng tài sản doanh nghiệp. Mục đích là để theo dõi, phát hiện và năng chặn kịp thời nếu có tình trạng gian lận vi phạm pháp luật về hoạt động kế toán.

Kế toán Công

Kế toán công là người làm việc ở vai trò kế toán nhưng không theo dõi bộ phận tài chính cho một công ty hay doanh nghiệp nào đó về mặt phân tích hoặc kiểm tra doanh thu lợi nhuận. Người làm kế toán công chỉ hoạt động với mục đích làm việc công cộng với chủ thể tổ chức xã hội, không nhắm đến mục đích phân tích doanh thu lợi nhuận.

Các đặc điểm chính của kế toán công bao gồm:

Sự quy định chặt chẽ: Tuân thủ các quy định và quy trình được đưa ra bởi các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan kiểm toán tài chính.

Mục tiêu phục vụ lợi ích cộng đồng: Phục vụ lợi ích của cộng đồng, bảo đảm quyền lợi của cộng đồng.

Quy trình phức tạp: Phức tạp hơn kế toán tư nhân vì các đơn vị công thường phải tuân thủ nhiều quy định, pháp luật và quy trình kiểm toán tài chính khác nhau.

Sự đa dạng: Áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của kinh tế và xã hội, bao gồm các đơn vị chính phủ, các cơ quan nhà nước, các đơn vị tài chính và các tổ chức phi chính phủ.

Sự đóng góp cho quản lý tài chính và chi phí: Đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính và chi phí của các đơn vị công.

Kế toán Kiểm toán

Là quá trình kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu trên, từ đó bao quát được hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.  Bộ phận kiểm toán – kế toán là công cụ đắc lực để quản lý kinh tế của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nhà nước.

Học Kế toán – Kiểm toán sẽ được trang bị khối kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như: Tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra còn được trang bị kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trường làm việc theo nhóm, các kỹ năng chuyên môn cần thiết như: Đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,…

Học ngành Kế toán doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn sinh viên. Với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, nhiệt tình, tâm huyết, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học thoải mái năng động, kết hợp vừa học vừa làm giúp nâng cao kỹ năng. HIC hứa hẹn sẽ là một trong những cơ sở đào tạo ngành Kế toán tốt nhất cho người học.