CÓ NÊN HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG CHO TƯƠNG LAI HAY KHÔNG?

                                                                  CÓ NÊN HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG KHÔNG?

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành hót hiện nay , thế nhưng các bạn học sinh trước khi quyết định học ngành này vẫn nên có những tìm hiểu thật kỹ về  kiến thức , kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường , sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn những kiến thức cần thiết để giúp bạn giải đáp thắc mắc  có nên học ngành điều dưỡng.

có nên học ngành điều dưỡng không

Sinh viên điều dưỡng trong một buổi học thực hành (nguồn internet)

1. Ngành điều dưỡng phù hợp với ai ?

Để giải đáp câu hỏi có nên học ngành Điều dưỡng hay không thì trước tiên chúng ta phải biết đối tượng phù hợp là ai? Người điều dưỡng có thể là nữ hay nam, miễn là người đó có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết và có phẩm chất đạo đức trong nghề, đặc biệt với những người có đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành Y thì điều dưỡng viên sẽ là một công việc phù hợp với chúng ta.

Ngành điều dưỡng sẽ phù hợp hơn cả với những ai có các phẩm chất và tính cách sau đây:

  • Chăm chỉ cẩn thận: Người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
  • Nhanh nhẹn hoạt bát: Điều dưỡng viên phải thực sự chủ động trong mọi tình huống. Nhưng sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Chịu được áp lực: Có thể nói đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành Y.
  • Biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân: Không chỉ là cầu nối giữa bác sỹ và bệnh nhân, điều dưỡng viên còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, các cách chữa bệnh . Chính vì vậy khả năng giao tiếp cơ bản là rất cần thiết.

2. Học cao đẳng điều dưỡng ra sẽ làm gì ?

Sinh viên học chuyên ngành điều dưỡng khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và có thể tu nghiệp và định cư ở nước ngoài. Điều dưỡng viên là người thực hiện các công việc như thực hiện các công việc như: Thực hiện tốt các Y lệnh của bác sĩ, thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc người bệnh, tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh, tham gia các hoạt động Y tế tại địa phương như công tác tuyen truyền, tư vấn phát hiện sớm bệnh dịch, làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên Y tế .

Ngoài các công việc tại bệnh viện hay cơ sở Y tế trong nước, sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Singapore,…những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng. Hiện nay trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội đang liên kết với các tổ chức, các bộ ngành chức năng thỏa thuận trong công tác đào ngành điều dưỡng để đảm bảo cho sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có thể lựa chọn các hình thức sau: Học liên thông Đại học; đi xuất khẩu lao động; đi làm việc luôn.

3. Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không ?

  • Nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng ở nước ta hiện đang ở mức cao. Thực tế ở nước ta hiện nay đang thiếu hụt và không cân bằng nhân lực của ngành điều dưỡng đã khiến ngành này trở nên cực hót trong những năm gần đây. Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định với mức lương tốt.
  • Không chỉ ở Việt Nam mà nhân lực ngành điều dưỡng trên thế giới còn đang thiếu trầm trọng. Ở Mỹ , số điều dưỡng thiếu hụt tính đến năm 2020 lên đến hơn 400.000 người. Trong khi ở Nhật, một nước có dân số già, cứ 5 người thì có 4 người tuổi trên 75 và cần có điều dưỡng. Chính vì vậy, sinh viên học ngành điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với một mức lương ổn định.

4. Ngành điều dưỡng có mức lương như thế nào ?

Ngành điều dưỡng ở nước ta là một trong những ngành có mức lương ổn định và rất cao trong xã hội, nhất là với những sinh viên mới ra trường. Lương của điều dưỡng viên phụ thuộc vào kinh nghiệm, chức danh, vị trí, thông thường, sinh viên mới ra trường có mức lương khoảng  5 – 6 triệu / tháng, sau này có thể tăng  lên tới  15 – 20 triệu / tháng.

Tóm lại: Điều dưỡng là một trong những ngành học được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội nghề nghiệp rất tốt. Qua bài viết này bạn đã đủ thông tin để tự trả lời câu hỏi “ Có nên học ngành điều dưỡng hay không’’ phải không nào.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức cũng như các trang bị cần thiết, nơi bạn có thể trau dồi và rèn luyện kỹ năng để thực hiện ước mơ trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Đây mới là sự lựa chọn đúng đắn của các bạn .

Chúc các bạn có một sự lựa chọn thông minh.

Bạn có thể đăng ký học tại trường dưới form này:

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến