Cô Phan Thị Hinh: Tiếng Trung đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội tuyệt vời

Từ tình yêu với ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, cô Phan Thị Hinh đã trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, đem lòng nhiệt huyết và say mê gửi trọn vào từng bài giảng để truyền lửa đam mê cho hàng trăm bạn trẻ trên con đường chinh phục tiếng Trung Quốc. Cùng trò chuyện với giảng viên Phan Thị Hinh để hiểu hơn về ngành học này nhé!

– Chào cô Phan Thị Hinh! Cô đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển của ngành tiếng Trung hiện nay?

Giảng viên Phan Thị Hinh: Tôi cho rằng, lựa chọn tiếng Trung sẽ đem đến cho sinh viên rất nhiều cơ hội tuyệt vời. Tiếng Trung là một ngoại ngữ được “ưa chuộng” tại Việt Nam. Sức hấp dẫn của nó có lẽ xuất phát từ chính sự gần gũi giữa tiếng Trung và tiếng Việt. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những âm Hán Việt được phát âm tương tự như tiếng Trung. Thêm vào đó, đa phần các nước sử dụng tiếng Trung như: Đài Loan, Hongkong, Singapore, Malaysia… có vị trí gần nước ta. Đây là điều kiện địa lý thuận lợi để giao lưu du học hay công tác.

Cô Phan Thị Hinh – Giảng viên ngành Tiếng Trung HIC

– Theo cô, làm thế nào để sinh viên học tiếng Trung hiệu quả?

Giảng viên Phan Thị Hinh: Tôi luôn tâm niệm “Để chinh phục bất kì điều gì thì bạn hãy sống trọn cùng nó”. Học tiếng Trung cũng vậy, chỉ khi hòa mình vào thế giới ngôn ngữ, biến việc học thành một nhu cầu tất yếu thì các em mới đạt được kết quả tốt. Tôi sẽ gợi ý một vài phương pháp đơn giản:

Về nghe nói:

+ Học mọi lúc, mọi nơi: Ví dụ – Trong cuộc sống hàng ngày, những lúc nấu cơm, giặt quần áo, quét nhà, có thể tưởng tượng ra một tình huống nào đó rồi tự nghĩ cách nói chuyện bằng tiếng Trung. Các em có thể ghi âm lại rồi gửi cho thầy cô giáo nghe để sửa giúp. Chăm chỉ làm theo cách này, khả năng tiếng Trung sẽ được cải thiện rất nhanh.

+ Xem phim hay nghe nhạc Trung Quốc: Ban đầu, nên chọn những bài hát đơn giản hoặc xem các đoạn cut phim có vietsub. Khi bản thân có vốn từ vựng kha khá thì xem cả tập và tự dịch. Nên kèm theo một quyển sổ tay để ghi lại những từ mới hoặc câu thoại hay.

+ Kết bạn với bạn bè Trung Quốc: Cách này vừa giúp các em luyện tập giao tiếp hiệu quả vừa mở mang thêm nhiều tri thức về văn hóa, con người nước bạn.

Về đọc viết:

Các em nên đọc nhiều trước khi viết, chăm chỉ làm các bài tập ngữ pháp. Bởi đọc nhiều, làm nhiều bài tập sẽ giúp nhận biết mặt chữ tốt hơn. Từ đó, các em sẽ nhớ cách viết dễ dàng hơn.

Chữ viết Trung Quốc có 4 loại: Tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh. Mỗi loại lại có những đặc điểm nhất định. Chỉ cần lưu tâm một chút thì việc học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Chẳng hạn, tượng hình và chỉ sự thì bạn chỉ cần tưởng tưởng một chút vật thể thực tế có hình dạng gần giống chữ viết. Còn chữ hội ý và hình thanh thì cần các bạn nhớ ý nghĩa của các bộ thủ cơ bản là bạn đoán được nghĩa.

Tiếng Trung là ngành học đang thu hút đông đảo sinh viên theo học tại HIC. Theo cô, sức hút này có được nhờ đâu?

Giảng viên Phan Thị Hinh: Ba yếu tố then chốt tác động đến lựa chọn môi trường học tập của hầu hết các bậc phụ huynh cùng con em hiện nay, đó là: Chất lượng đào tạo; cơ sở vật chất phục vụ học tập và cơ hội việc làm. Là ngôi trường năng động, hướng ngoại, đào tạo gắn liền với thực tiễn, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội đã và đang trở thành đơn vị giáo dục uy tín trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Đối với ngành tiếng Trung, khi học tập tại HIC, các em sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế. Ngoài những giờ học và thực hành trên lớp các em được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế, hội thảo Du học. Từ đó, không ngừng tích lũy tri thức, kỹ năng nghiệp vụ.

Sau khi ra trường, sinh viên ngành tiếng Trung có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như: biên phiên dịch, xuất nhập khẩu, hướng dẫn viên du lịch,… Hay sử dụng tiếng Trung như một công cụ phục vụ cho công việc kinh doanh, mở công ty, nhà hàng.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến