Cuộc sống của sinh viên Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu tại khu vực châu Á. Đó là lý do mỗi năm có hàng trăm nghìn du học sinh tới học tại quốc gia này. Bạn có tò mò về cuộc sống của sinh viên Nhật Bản không?

Thi vào các trường đại học tại Nhật có khó không?

Nếu như nước ta có kì thi THPT Quốc gia thì tại Nhật có kì thi Juken. Đây  được xem là kì thi vô cùng quan trọng đối với học sinh Nhật Bản. Có ý nghĩa quyết định tương lai sau này của mỗi người. Chính vì thế, để đậu vào các trường đại học mong đợi mà các bậc phụ huynh không tiếc chi tiền cho con em luyện thi ở trung tâm. Trong khi đó các “thí sinh tương lai” cũng dành sự tập trung tối đa cho việc học.

Vào thời điểm gần sát kì thi mọi việc công việc cá nhân đều được gác lại nhường chỗ cho thời gian ôn luyện. Bởi lẽ, ai ai cùng mong muốn được gọi tên trong danh sách tân sinh viên của ngôi trường mà mình mơ ước.

Thời gian biểu của sinh viên Nhật Bản

Lịch học

Hình thức học tín chỉ chắc hẳn đã khá quen thuộc với sinh viên Việt Nam phải không nào? Tại Nhật Bản cũng vậy, sinh viên được phép đăng kí số tiết học và môn học sao cho phù hợp với bản thân mỗi người. Tất nhiên là bạn phải đảm bảo dự đổ số tiết học cũng như tổng số tín chỉ theo quy định mới có thể tốt nghiệp.

Ví dụ: Bạn có thể đăng kí học ít tiết vào đầu tuần và cuối tuần thì học nhiều lên.

Một tiết học ở Nhật thường kéo dài 90′ và có 5 – 6 tiết/ ngày, được chia thành ca ngày và ca tối. Thông thường ca ngày diễn ra từ 8h30′ – 6h tối; còn ca tối khoảng từ 6h tối – 8h tối.

Tham gia câu lạc bộ

Cuộc sống sinh viên sẽ thật tẻ nhạt nếu chỉ biết đến sách vở đúng không nào? Việc tham gia câu lạc bộ ở trường không chỉ giúp bạn học thêm được nhiều kỹ năng mềm mà còn mở rộng quan hệ bạn bè. Ở Nhật Bản, câu lạc bộ là nơi thu hút rất nhiều sinh viên tham gia. Thậm chí, có sinh viên dành thời gian tham gia các hoạt động tại câu lạc bộ nhiều hơn cả việc học.

Việc làm thêm

Sinh viên Nhật Bản được đánh giá là những người khá năng động và cực kì chăm chỉ. Ngoài giờ học và tham gia câu lạc bộ ở trường hầu hết họ đều đi làm thêm. Nhờ sự chủ động trong việc đăng kí lịch học nên họ có thể nhận vài công việc làm thêm trong ngày.

Những nơi mà sinh viên Nhật Bản hay làm thêm có thể kể đến như: các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán ăn, trường luyện thi,… Với số tiềm kiếm được từ việc làm thêm họ hoàn toàn có đủ khả năng để chi trả các hóa đơn sinh hoạt cơ bản.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến