Hospitality Học giả KIẾM TIỀN thật có đúng không?

Hospitality hay được nghe đồn về một “định kiến” là “Hospitality dễ bỏ xừ ai học chẳng được!” Vậy, liệu Hospitality có phải là ngành “dễ xơi” như mọi người vẫn hay đồn thổi? Cùng Cao Đẳng Quốc Tế Hà Nội đi tìm đáp án từ cô bạn Nhã Chi – từng theo học Bachelor of Business Administration in global hospitality management tại Thụy Sĩ nhé!

Hospitality không phải là ngành khó học

Đây là điều ai cũng có thể nhận ra khi đưa lên bàn cân giữa Hospitality và các ngành khác. Lý thuyết không quá nặng nề, chú trọng áp dụng thực tiễn là một điểm cộng cực to bự dành cho các bạn đã chán ngán việc gạo bài vở suốt 12 năm trời. Kể cả lý thuyết của ngành thì vẫn vừa mang hơi hướm kinh doanh vừa mang tính áp dụng rất cao nên bài vở cực-kì-dễ-học. Thực tế chứng minh, có một lần tớ đi chơi với bạn, nó tò mò giáo trình của tớ như thế nào. Sau đó nó chỉ có thể gào rú ầm trời vì cảm thấy bất công khi tớ học quá nhẹ nhàng so với ngành của nó.

Một điều nữa khiến Hospitality trở thành một ngành trông có vẻ “dễ xơi” hơn những ngành khác là khi ra trường, dù lý thuyết của bạn nhẹ nhàng hơn các nhóm ngành khác nhưng bạn lại có cơ hội việc làm siêu-cấp-rộng-mở. Bởi vì kiến thức các bạn được trang bị ngoài những kĩ năng cứng như phục vụ, nấu ăn, lễ tân khách sạn…. thì trong quá trình đào tạo, Hospitality còn cung cấp cho các bạn bộ kĩ năng mềm không phải ngành nào cũng có nhưng ngành nào cũng cần như kĩ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm hay chỉ đơn giản là sự tinh tế đến từng chi tiết. Với bộ kĩ năng linh hoạt như thế, ngoài nhà hàng – khách sạn, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho các bộ phận chăm sóc khách hàng, các công ty tour, sự kiện hay thậm chí là làm việc cho các hãng hàng không nữa đấy!

Đúng kiểu học chơi ăn thật, thành tài không khó nhỉ?

Nhầm

Không nhầm một cách hoàn toàn, nhưng đúng, bạn nhầm rồi.

Bởi vì Hospitality không phải là một ngành dành cho tất cả mọi người.

Vì sao ư?

Vì không phải ai cũng có một tinh thần thép.

Đúng rồi, lần này thì bạn không nhầm đâu. Hospitality là một ngành cần có một “tinh thần thép”. Hoặc không cần là thép, đủ vững để mỗi ngày bạn đều có thể vui vẻ thoải mái giải quyết mọi sự bất ổn cho khách hàng của bạn (và mình thề, số khách cảm thấy ‘bất ổn’ luôn nhiều một cách không thể lí giải nổi đâu) là đủ! Nếu không đủ khả năng, mỗi ngày đi làm của bạn sẽ trở thành một kiếp nạn đày ải vì những sự “không hành không giá nha em”, “em ơi cái này nóng/lạnh quá” hay “thái độ của em là kiểu gì vậy?” đến từ không chỉ một người. Tính sát thương của lời nói không “nhỏ xíu như con kiến” như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn là một người không quá thoải mái khi giao tiếp với người khác hay dễ cảm thấy khó chịu với những lời nói ác ý, theo đuổi Hospitality vẫn là có thể, chỉ là sẽ lắm chông gai và cực khổ hơn nhiều.

Hơn thế nữa, các trường dạy Hospitality đều có thể giúp bạn thấm nhuần các kĩ năng nhưng không ai có thể đem lại cái “tâm” khi hành nghề cho bạn. Đây là một giá trị (theo tớ thì cực kì quan trọng) để bạn có thể làm việc suôn sẻ và vui vẻ sống với ngành xuyên suốt sự nghiệp. Làm việc trực tiếp với con người, nhiều trường hợp bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho sức khỏe của người khác dù bạn chả hành nghề bác sĩ. Đơn cử như việc không chú ý đến vấn đề dị ứng (một khái niệm vẫn còn lạ lẫm ở Việt Nam nhưng nhan nhản ở bốn phương) cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của khách hàng. Và tất cả những gì có thể ngăn chặn tình huống đó xảy ra (ngoài quy trình làm việc chuẩn mực) chỉ là chữ “tâm” của bạn.

 

Bạn có đủ tâm lý và tâm huyết để theo đuổi Hospitality không?

          Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) với bề dày sự nghiệp đào tạo và phát triển tại Việt Nam, Cao đẳng Quốc Tế Hà Nội tự hào mang đến chương trình học tiên tiến, được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cấp bằng quốc tế.

HIC hiện đang tuyển sinh học viên hai khoá học Quản trị Khách sạn  Kỹ thuật chế biến mó ăn, Hướng dẫn viên du lịch. Học viên có đam mê liên hệ xét tuyển bằng hình thức xét học bạ THPT và cơ hội nhận học bổng giá trị.

Hospitality là ngành học liên quan đến dịch vụ khách hàng. Khi có kiến thức và bằng cấp của một khóa học Hospitality, bạn có thể làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, hospitality thường được biết đến với dịch vụ khách hàng và nhà hàng, điều hành và quản lý du lịch… Theo thống kê của Hiệp hội các tổ chức Du lịch thế giới, riêng ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch đã cung cấp 689.2 triệu việc làm trên thế giới (năm 2001) và dự báo cung cấp 1.56 tỉ việc làm vào năm 2020.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, Du lịch – Nhà hàng Khách sạn hiện đang thuộc top 11 ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất thế giới. Bên cạnh dó, nhân sự làm việc trong lĩnh vực này đang có mức thu nhập vô cùng ấn tượng. Xét về tính chất công việc, cơ hội việc làm hay mức thu nhập thì lĩnh vực này vẫn luôn duy trì được độ hot trong nhiều năm qua. Chính vì những điều đó đã thôi thúc nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề này. Tuy nhiên, làm thế nào để biết bản thân có hợp với ngành Khách sạn hay không?

Bạn có là người tinh ý và tư duy nhanh nhạy?

Không phải ngẫu nhiên mà ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn nằm trong lĩnh vực vô cùng rộng lớn “hospitality” (tạm dịch: dịch vụ hiếu khách) với cốt lõi chính là phải khiến khách hàng thực sự hài lòng với dịch vụ. Sự tinh ý và tư duy nhanh nhạy trước cảm xúc, nhu cầu của người khác là tố chất vô cùng quan trọng trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Khi đặt chân đến những khách sạn, nhà hàng, địa điểm vui chơi, dịch vụ giải trí…bạn có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết điều mình cần đều được chuẩn bị sẵn sàng. Một chuyên viên ngành không khói chuyên nghiệp có thể quan sát và đáp ứng kịp thời điều khách hàng mong muốn. Do đó, nếu bạn là một người phản ứng chậm chạp, suy nghĩ thiếu linh hoạt và ít thấu hiểu người khác thì rất khó để gắn bó lâu dài với ngành công nghiệp này.

Bạn tự tin với kỹ năng mềm, thích gặp gỡ, giao tiếp với người khác?

Giao tiếp ở đây không chỉ là kĩ năng mà còn là thái độ trong quá trình tương tác với khách hàng và đồng nghiệp. Bạn nên sử dụng tông giọng hợp lý, ngôn ngữ cơ thể phối hợp để truyền đạt đúng thông điệp trong bầu không khí thân thiện và vui vẻ. Muốn làm được điều này, bạn cần rèn luyện dựa trên tố chất sẵn có chứ không thể trông chờ vào sự may mắn. Nếu như sự tinh ý giúp bạn “đoán” được thượng đế muốn gì thì giao tiếp chính là cách “xác nhận” lại điều này. Bên cạnh đó, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là môi trường làm việc vô cùng áp lực, có quy trình khép kín chặt chẽ vì vậy nếu như không có kĩ năng giao tiếp làm cầu nối sẽ rất khó có hiệu suất công việc hiệu quả.

Bạn sẵn sàng đối mặt với các thách thức?

Khi lựa chọn ngành công nghiệp không khói, bạn sẽ được làm việc tại những địa điểm nổi tiếng, có thu nhập cao, thời gian linh hoạt, gặp gỡ nhiều người, biết được vô số điều thú vị… nhưng đó chưa phải tất cả về lĩnh vực này. Thực tiễn ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn được ẩn giấu đằng sau vẻ ngoài sang trọng tàn khốc hơn bạn tưởng rất nhiều.

Dù làm việc ở bất kì đâu cũng phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Không một nhà quản lý nào lại không biết một chiếc ly sạch hay còn bẩn, không nhận ra đúng sai trong bài trí bàn tiệc hay không biết chất lượng của thực phẩm được mua về. Hiểu biết này dựa vào kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình học tập và làm việc lâu dài. Bạn ngưỡng mộ những nhà quản lý chuyên nghiệp nhưng cần phải biết trước khi có vị trí ngày hôm nay, họ từng là phục vụ bàn, nhân viên dọn phòng hoặc phụ việc trong bếp…những “chiến trường” thực sự mà bất kì ai cũng phải trải qua. Điều này cũng lí giải vì sao các trường đào tạo Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chất lượng lại đưa chương trình thực tập vào giáo trình với sự chú trọng đầu tư không kém việc học lí thuyết.

Không những vậy, bạn cũng nên hiểu thời gian làm việc linh hoạt đồng nghĩa ngày lễ, tết sẽ ít có cơ hội đoàn viên cùng gia đình. Là một chuyên viên trong ngành công nghiệp này, bạn phải lấy niềm vui của khách hàng để đo lường trình độ nghiệp vụ, không để cuộc sống cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Thêm vào đó, trong quá trình làm việc bạn phải chịu áp lực từ hai phía: ban quản lý cấp cao hơn và khách hàng. Không phải vị “thượng đế” nào cũng dễ thương, khi họ có những yêu cầu kì quặc đến đâu bạn cũng phải mỉm cười và bình tĩnh giải quyết.

Bạn có bỏ được cái “tôi” để hướng tới cái “chung”

Không phải ai cũng hiểu rằng cần dẹp bỏ cái “tôi” trong quá trình làm việc, đặc biệt đối với giới trẻ – lứa tuổi vẫn chưa thực sự hiểu được khái niệm “núi cao còn có núi cao hơn”. Khi tự ngẫm, bạn nhận thấy bản thân là một người thiếu sự kiềm chế, không thể nhìn nhận vấn đề đa chiều nhất là lúc tâm trạng không tốt thì nên suy nghĩ lại về lựa chọn công việc. Không phải ai cũng để “trái tim nóng” đi với “cái đầu lạnh”, với đặc thù công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì không phải lúc nào các vị “thượng đế” cũng sẽ sẵn lòng bỏ qua một phút thiếu kiềm chế của bạn. Một phút bốc đồng có thể khiến cả bộ máy làm việc chững lại, thậm chí phá vỡ hình ảnh doanh nghiệp đã dày công xây dựng bấy lâu nay.

Bạn yêu thích học thêm những ngôn ngữ mới?

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần tiếng Anh để làm việc hiệu quả trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thì nên thay đổi ngay từ bây giờ. Hiện nay, bên cạnh tiếng Anh còn có rất nhiều người sử dụng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức…vì vậy việc thành thạo nhiều ngoại ngữ sẽ là lợi thế cạnh tranh đáng kể trong lĩnh vực này. Tuy nhận thức được nhu cầu nhưng nếu không có quyết tâm thì sẽ rất khó học tập thành công. Quyết tâm xuất phát từ đam mê, nếu bạn xem việc trau dồi ngôn ngữ mới là niềm vui thì không ai có thể cản bước chân bạn tiến đến mục tiêu, ngược lại đó sẽ là thời gian mà không phải ai cũng muốn nhớ.

Hy vọng đọc tới đây, bạn sẽ phần nào nhận thấy bản thân có thực sự phù hợp với ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hay không. Nếu như câu trả lời là “có” thì hãy mạnh dạn tiến về phía trước, dùng đam mê và kiến thức chinh phục ước mơ. Còn ngược lại thì đừng vội nản lòng vì vẫn còn nhiều hướng đi khác đang chờ đợi bạn.

HIC News

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến