Những vị trí công việc có thu nhập cao trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Đi cùng với sự phát triển của khối ngành Du lịch – Khách sạn, rất nhiều vị trí công việc dành cho các bạn học Chế biến món ăn hiện nay có mức thu nhập trên 10 triệu/tháng. Sự phát triển không ngừng của các hệ thống Nhà hàng – Khách sạn, Dịch vụ ăn uống, ẩm thực tại Việt Nam hiện nay đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong ngành này với mức lương hấp dẫn.

Bếp trưởng (từ 14 đến 22 triệu đồng)

Tại các Nhà hàng –Khách sạn từ 3 đến 5 sao, Bếp trưởng và Bếp trưởng Điều hành là những vị trí có mức lương dao động từ 14 đến 22 triệu đồng /tháng. Được xem là đỉnh cao trong nấc thang nghề bếp, mức thu nhập này tương đương với khối lượng công việc và trọng trách mà một Bếp trưởng phải đảm nhận:

          Lên thực đơn, quản lý nguồn nguyên liệu, định lượng và tính giá thành món ăn, quản lý định mức tiêu hao thực phẩm, đảm bảo chất lượng món ăn, cách thức trang trí, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, lập kế hoạch và phát triển các ý tưởng mới nhằm đảm bảo doanh thu và tiết kiệm chi phí,…

          Khả năng quản lý từ 10 nhân sự bếp trở lên, phối hợp các bộ phận khác trong nhà hàng, đảm bảo việc vận hành của khu bếp, giải quyết tất cả các ý kiến phản hồi từ thực khách về món ăn.

          Là người tạo ra những món ăn tiêu chuẩn, mang đúng hương vị và phong cách trang trí, đào tạo và training nhân viên, phân công, điều phối và duy trì nhân sự ổn định thông qua việc bố trí cấp độ công việc phù hợp với kỹ năng, tay nghề của từng nhân viên.

Tại HIC đào tạo những bếp trưởng hàng đầu Việt Nam

Đối với nhà tuyển dụng, những ứng viên cho vị trí Bếp trưởng thường phải có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm làm việc ở cùng vị trí tại các Nhà hàng – Khách sạn có đẳng cấp tương đương. Đặc biệt, đối với các Nhà hàng – Khách sạn đẳng cấp quốc tế, khả năng giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh và những kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp sẽ mang đến nhiều ưu thế hơn cho ứng viên.

Chuyên gia làm bánh (Khoảng 20 triệu đồng)

          Làm việc tại các thương hiệu bánh nổi tiếng, tự mở tiệm kinh doanh hay hấp dẫn hơn nữa là được làm việc trong các Nhà hàng – Khách sạn cao cấp hay cơ hội tu nghiệp tại nước ngoài,… Nghề làm bánh mang đến nhiều tiềm năng phát triển với những vị trí đỉnh cao như Quản lý Bếp bánh và Chuyên gia làm bánh. Tùy theo môi trường làm việc, mức thu nhập của các vị trí này khoảng 20 triệu đồng. Yêu cầu :

          Yêu cầu bắt buộc về bằng cấp Kỹ thuật chế biến món ăn, bằng tốt nghiệp của các trường dạy nấu ăn, trường nghề.

          Yêu cầu kiến thức và áp dụng thành thạo: hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe, có nền tảng và hiểu biết về các loại bánh Âu, bánh Á thông dụng trong Nhà hàng – Khách sạn, tư duy quản lý và lập kế hoạch, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh để làm việc trong môi trường đa văn hóa.

          Yêu cầu kinh nghiệm : làm việc từ 3 năm trở lên trong các Nhà hàng – Khách sạn, hoặc trong các bếp bánh cao cấp, làm được hầu hết các loại bánh Âu, bánh Á, bánh Việt, có kinh nghiệm làm việc nhóm và quản lý nhân sự.

          Yêu cầu về sức khỏe và kỹ năng: Bếp trưởng Bếp bánh phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực và làm việc ngoài giờ, là người lên thực đơn, công thức và phương pháp trình bày tiêu chuẩn, giám sát chi phí nguyên liệu, giá thành và chất lượng các món bánh đến tay khách hàng, vận hành hoạt động của bếp bánh, kiểm tra các thiết bị cũng như đảm bảo đúng các thông số về kỹ thuật.

Chìa khóa thành công của một Bếp trưởng Bếp bánh hay Chuyên gia làm bánh chuyên nghiệp không chỉ là ở tay nghề cao, mà còn đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, khiếu thẩm mĩ tinh tế cùng với sự nhạy cảm về mùi vị. Hơn nữa, sự sáng tạo, tìm tòi, không ngừng cập nhật những xu hướng là tố chất không thể thiếu để có thể thăng hoa và tạo ra những chiếc bánh vừa nghệ thuật vừa thơm ngon.

Chuyên gia pha chế – Bartender (Khoảng 20 đến 25 triệu đồng)

          Khác với ý nghĩ ban đầu về nhân viên pha chế chỉ đơn thuần làm việc sau quầy Bar, Nghề Pha Chế có thể đem bạn tiến xa hơn đến những vị trí quản lý như Bar trưởng, giám sát, quản lý thức uống và cao cấp nhất là Quản lý Nhà hàng – Bar với mức thu nhập từ 25 triệu đồng / tháng trở lên. Để có thể tiến đến vị trí đáng mơ ước này, bạn cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương đối với vị trí Bar Trưởng, 3 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương ở các nhà hàng có quy mô từ 10 – 12 nhân viên trở lên đối với vị trí giám sát Bar; và có kinh nghiệm ít nhất 2 năm ở vị trí Quản lý / giám sát quầy Bar với quy mô từ 100 khách trở lên, trong các nhà hàng, lounge, khách sạn cao cấp, đối với vị trí Quản lý Bar – Nhà hàng,…

Trong ngành pha chế, việc được đào tạo một cách bài bản tại các trường dạy nghề là điều quan trọng. Bởi nếu bạn không hiểu rõ và nắm bắt được lượng kiến thức về thế giới các loại thức uống phong phú và đa dạng, bạn không thể nào phát triển được.

Đối với Barista: cần có kỹ năng pha chế cà phê, cách sử dụng, điều chỉnh các thiết bị pha cà phê, quy trình từ xay đến lúc tạo ra một ly hoàn chỉnh, kỹ thuật tạo hình bọt cà phê và trang trí thức uống đẹp mắt.

Sinh viên trở thành Bartender chuyên nghiệp ngay từ năm đầu tiên

Đối với Bartender: biết pha chế các loại thức uống có cồn và không cồn, kỹ thuật pha chế nhiều loại cocktail, mocktail và shooter, có kiến thức tốt về bia tươi, rượu vang, các loại rượu mạnh, có thể biểu diễn pha chế (flair bartending) trong quá trình pha chế.

Tất nhiên kỹ năng pha chế là điều kiện tiên quyết, việc am hiểu kiến thức về các loại nguyên liệu và kết hợp với thức uống, luyện tập vị giác và khứu giác nhạy bén cùng với những sáng tạo mang tính nghệ thuật độc đáo,… là những yếu tố quyết định thành công.

Hiện nay, nhân lực trong ngành Nấu ăn đang rơi vào tình trạng thừa lượng thiếu chất, yếu kĩ năng thực nghề dẫn đến khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp, gây tốn thời gian và chi phí đào tạo thêm sau khi tuyển dụng. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội đã xây dựng các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo sát yêu cầu, kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng, được thực hành, thực tập ngay trong quá trình học tập để cọ sát với môi trường làm việc thực tế, giàu kinh nghiệm.

          Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội với ngành đào tạo Kỹ thuật chế biến món ăn được đào tạo tất cả các chuyên môn: Chế biến món ăn, Chế biến bánh và món ăn tráng miệng, Kỹ thuật pha chế đồ uống, là địa điểm uy tín chất lượng để các bạn lựa chọn gửi gắm tương lai./.

HIC News

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến