Ô tô điện – Xu hướng tất yếu trong tương lai

Những năm gần đây, chất lượng không khí toàn cầu đang ngày càng suy giảm. Một trong những nguyên nhân là do khối lượng khí thải sản sinh từ các phương tiện giao thông. Chính vì thế, sản xuất dòng ô tô sử dụng động cơ điện trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai.

Mẫu ô tô điện Porsche Taycan

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng ở các đô thị lớn mà phương tiện giao thông là tác nhân chính do khí xả mang theo chất độc hại như CO, Pb, NOx…

Cụ thể, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM không khí trong khu vực nội đô luôn trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng.  Để từng bước hạn chế tình trạng này, trong những năm qua, các nhà sản xuất ô tô đang từng bước chuyển đổi sang loại phương tiện “xanh” thân thiện với môi trường.

Hơn thế nữa, tốc độ tăng trưởng của các loại xe điện trên thế giới phát triển khá nhanh chóng. Dự báo năm 2050, xe điện sẽ chiếm khoảng 80% tổng phương tiện trên thế giới.

Sinh viên HIC thực hành sửa chữa ô tô

Ưu điểm của động cơ điện

Động cơ điện là một loại máy điện có chức năng chuyển đổi năng lượng điện sang dạng năng lượng cơ. Do đó, loại động cơ này không sinh ra khí thải, cực kỳ thân thiện với môi trường. Không những thế, động cơ điện còn có khả năng vận hành bằng các phương pháp điều khiển tiên tiến. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng động lực học. Chẳng hạn:

– Động cơ điện có hai hay bốn động cơ in-wheel lắp trong mỗi bánh xe

– Động cơ điện có khả năng đáp ứng momen nhanh gấp khoảng 100 lần so với động cơ đốt trong

– Có thể tính toán dễ dàng và chính xác mô men của động cơ điện

Một số loại động cơ điện dung cho ô tô:

  • Động cơ từ trở đồng bộ
  • Động cơ từ trở thay đổi
  • Động cơ một chiều (DC Motor)
  • Động cơ không đồng bộ
  • Động cơ một chiều không chổi than
  • Động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu chìm

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến