Phân biệt tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và bạn đang có ý định chinh phục loại ngoại ngữ này? Vậy hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây để biết cách phân biệt tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể nhé!

Chắc hẳn khi tìm hiểu về tiếng Trung bạn sẽ nghe đến tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể. Bạn băn khoăn không biết chúng có khác biệt gì? Hay loại nào phù hợp dành cho bạn? Thực tế, đây là vấn đề mà rất nhiều người muốn tìm lời giải đáp.

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng tiếng Trung phồn thể hay giản thể là sự khác biệt về cách viết, hoàn toàn không liên quan tới phát âm.

– Tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung phồn thể hay còn gọi là chữ Hán chính thể: Là loại chữ truyền thống của Trung Quốc. Dạng chữ viết phồn thể xuất hiện cách đây từ rất lâu. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các văn bản ghi chép thời nhà Hán. Tiếng Trung phồn thể là sự bao hàm văn hóa – tư tưởng của người Trung Quốc. Mỗi kí tự tượng trưng cho một câu chuyện. Loại chữ này được sử dụng phổ biến ở: Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Ví dụ: Chữ “thân” phồn thể dùng để chỉ tình thân trong gia đình.

– Tiếng trung giản thể

Là loại chữ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. So với tiếng Trung phồn thể thì tiếng Trung giản thể đã được đơn giản hóa rất nhiều. Loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore,…

Ví dụ: Chữ “thân” giản thể đã lược bớt bộ kiến ở bên phải so với tiếng Trung phồn thể.

Nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể?

Như đã thấy ở trên, tiếng Trung phồn thể có cấu trúc phức tạp hơn hẳn so với tiếng Trung giản thể. Đó là lý do mà các tài liệu giảng dạy tiếng Trung cho người nước ngoài thường sử dụng chữ giản thể. Vì thế nếu mới bắt đầu học tiếng Trung bạn nên tiếp cận với loại chữ giản thể trước. Khi đã thành thục và muốn nghiên cứu sâu hơn về lịch sử, văn hóa Trung Quốc bạn hãy học thêm về chữ phồn thể. Bởi nếu nắm được loại chữ này bạn có thể đọc bất kì tài liệu, văn bản nào của Trung Hoa cách đây 2000 năm.

Trên đây là những thông tin khái quát về tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể. Hi vọng  bạn tìm được một số thông tin hữu ích cho mình khi phân biệt hai ngôn ngữ này.

📍📍📍 Tìm hiểu các ngành học và chương trình du học hấp dẫn tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội bằng cách, truy cập:
🏫 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC):
Số 1, Đường Trịnh Văn Bô – Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội.
☎️☎️ Hotline: 0866 097 689
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến