Thay Đổi Phương Thức Chấm Thi THPT Quốc Gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều thay đổi trong nội dung đề thi, phương thức chấm thi Thpt Quốc Gia 2019 để đảm bảo an toàn, minh bạch, hạn chế kẽ hở sai phạm, gian lận.

Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia, áp dụng cho kỳ thi năm 2019.

thay đổi phương thức chấm thi thpt quốc gia

Thay đổi phương thức chấm thi THPT Quốc Gia 2019 (ảnh internet)

Nội dung đề thi trong chương trình lớp 12

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm nay vẫn nhằm mục đích dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

“Nôi dung thi THPT quốc gia 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12”, Bộ GD&ĐT quy định.

Năm 2019, thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên được xếp thi chung phòng với thí sinh phổ thông lớp 12 tại một số địa điểm thi. Những điểm thi này sẽ do giám đốc Sở GD&ĐT của mỗi tỉnh quyết định. Việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi được thực hiện theo quy định (không phân biệt thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên..).

thí sinh làm thủ tục vào phòng thi năm 2018

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi năm 2018 (ảnh internet)

Tăng cường vai trò các trường đại học trong chấm thi

Quy chế bổ sung một số điều liên quan tới giải pháp kỹ thuật trong các phương thức chấm thi THPT Quốc Gia để kỳ thi đảm bảo khách quan, kỷ cương kỳ thi.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và một cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.Trong đó quy định rõ trách nhiệm của lực lượng tham gia kỳ thi, đặc biệt là các lãnh đạo hội đồng thi đến từ các trường đại học, quy định chặt chẽ hơn các khâu niêm phong, giao nhận, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi, các khâu trong chấm thi, đặc biệt là chấm trắc nghiệm.

Sau khi bàn giao xong, túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi được thư ký của điểm thi cùng 2 cán bộ coi thi niêm phong tại chỗ.

Đối với chấm bài thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Trường đại học, cao đẳng cử người đúng thành phần để thành lập ban chấm thi trắc nghiệm. Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương nơi người thân dự thi.

Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo trường đại học đảm nhiệm. Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm điều hành công tác chấm thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm trước trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi.

Bộ GD&ĐT thực hiện thanh tra trực tiếp tất cả các nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm theo quy định

Thay đổi tỷ lệ điểm bài thi khi xét tốt nghiệp

Về xét công nhận tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích.

Đó là học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do sở giáo dục đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề…

Đồng thời, tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 được điều chỉnh để đảm bảo đúng tính chất của kỳ thi THPT quốc gia theo tỷ lệ 70% điểm bài thi, 30% điểm học bạc, thuận lợi cho việc tuyển sinh các trường ĐH – CĐ.

Theo quy định năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ là tổng điểm 4 bài thi, điểm khuyến khích nếu có (70%) và điểm trung bình cả năm lớp 12 (30%), điểm ưu tiên (nếu có).

Nguồn: Zing.vn

Đăng ký dự tuyển trực tuyến tại trường Cao Đẳng Quốc Tế Hà Nội tại Form dưới này!

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến