Thi THPT Quốc gia 2020: Học sinh phải tự ôn tập?

Nhiều địa phương đã cho học sinh THPT quay lại trường học, tuy nhiên diễn biến dịch bệnh căng thẳng, không ít tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Do đó, học sinh lớp 12 năm nay phải ôn thi THPT quốc gia với nhiều cách khác nhau.

Vũ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chia sẻ, những ngày nghỉ để phòng bệnh Covid-19 em vẫn luôn bận rộn học tập. Vì thầy cô giáo các bộ môn giao nhiều bài tập gồm kiến thức cơ bản và chuyên sâu. Ngoài ra, Hoàng Anh tự học bằng cách đọc lại kiến thức cũ của học kỳ I và giải nhiều bộ đề khác nhau.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ, cô mua khóa học online để chủ động được thời gian cũng như rèn tính tự học.

Các giáo viên dạy Toán, Ngữ văn THPT cho rằng, việc học ở nhà có hiệu quả hay không phụ thuộc vào ý thức của học sinh. Bởi giáo viên không được dạy kiến thức mới, phương pháp dạy học hạn chế nên việc giao đi giao lại bài tập sẽ khiến học sinh không hứng thú. Do đó, để đem lại hiệu quả, học sinh cần chủ động đọc sách, hệ thống lại kiến thức theo từng phần và luyện nhiều đề thi thử THPT quốc gia học kỳ I của các trường THPT.

Thời điểm này, có khoảng hơn 20 địa phương thông báo tạm dừng việc cho học sinh THPT quay lại trường học: Hà Nội, Sơn La, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Lào Cai, Tiền Giang, Hải Phòng…

Tại Hà Nội, từ ngày 9/3, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Trong đó, học sinh lớp 12 được học các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ. Mỗi tiết học có thời lượng 30 phút. Mỗi bài học đều được giáo viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm được các phòng GD&ĐT lựa chọn, giới thiệu để giúp học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ.

Thi THPT Quốc gia 2020: Học sinh phải tự ôn tập? - Ảnh 1.

Việc tổ chức dạy học trên truyền hình mới được Hà Nội triển khai 2 ngày, chưa thể đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, việc này được đơn vị chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ lựa chọn giáo viên, các bộ môn thảo luận, thống nhất nội dung, kiến thức, ghi hình.

Trong khi đó, ở Vĩnh Phúc, học sinh THPT và Trung tâm GDTX mới quay lại trường học từ ngày 2/3, thì trong 2 ngày 9-10/3 Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tổ thức khảo sát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Theo lãnh đạo sở này, trong thời gian nghỉ, giáo viên các bộ môn được giao theo sát học sinh hỗ trợ, hướng dẫn các em học tập, nhất là học sinh cuối cấp. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ kéo dài, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cần nắm được kiến thức các em đang nắm được đến đâu, có lỗ hổng không để dành thời gian tổ chức dạy học và ôn tập.

Theo đó, trong 2 ngày qua, học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc đã làm bài khảo sát theo đề chung do Sở GD&ĐT ra đề, in sao đến từng thí sinh, với 5 bài thi. Trong đó, bài thi Khoa học xã hội trong thời gian 150 phút (Tổ hợp 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); Bài thi Ngoại ngữ (60 phút) và Bài thi Toán (90 phút); Bài thi Khoa học tự nhiên (150 phút) gồm tổ hợp 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài thi Ngữ văn (120 phút).

Được biết, đề khảo sát lần này bám sát kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT tính đến thời điểm này. Nội dung chủ yếu thuộc chương trình lớp 12; bám sát đề thi minh họa, đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia. Riêng môn Ngoại ngữ, chỉ tổ chức khảo sát môn Tiếng Anh và Tiếng Pháp.

Nguồn: kenh14.vn

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến