Thi THPT Quốc gia 2020, những thay đổi quan trọng

Dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra với nhiều thay đổi đáng chú ý.

Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học Cao đẳng chính quy

Bắt đầu từ năm 2020, học sinh tốt nghiệp lớp 9 có quyền đăng ký thẳng hệ đào tạo Cao đẳng thay vì phải học qua trình độ Trung cấp. Theo quy định Luật Giáo dục sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020), học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể đăng ký học hệ Cao đẳng chính quy với tổng thời gian học là 4 năm, bao gồm các môn học văn hóa.

Có 2 hình thức đào tạo, học sinh có thể lựa chọn học 4 môn văn hóa và được cấp bằng Cao đẳng, không cấp kèm bằng THPT nhưng được xác nhận hoàn thành chương trình phổ cập nội dung văn hóa. Ở hình thức thứ hai, các học sinh được học văn hóa tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên. Với hình thức học này, các em được tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Miễn phí học Cao đẳng

Các học sinh tốt nghiệp lớp 9 đăng ký học hệ Cao đẳng trong 2 năm đầu được miễn học phí học nghề và chỉ phải trả học phí học văn hóa theo quy định chung của địa phương. Mức học phí khoảng 200.000 đồng/tháng, một năm học 10 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo văn hóa, kinh phí nhà nước không còn cấp bù, nhà trường sẽ thu học phí học nghề là 940.000 đồng/tháng, cam kết không thay đổi học phí trong năm học.

Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn Cao đẳng Quốc tế để khởi nghiệp thành công

Tăng bảo mật bài thi, số phách

Theo quy chế hiện hành, thí sinh bị hủy bỏ kết quả thi nếu vi phạm một trong các quy định: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm một trong các lỗi: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi hoặc một môn thi thành phần; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; trường hợp thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi hay để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài hay dùng bài của người khác để nộp cũng bị hủy bỏ kết quả thi.

Tuy nhiên, theo quy định mới, thí sinh bị đình chỉ thi dự kiến cũng sẽ bị hủy kết quả thi và sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT cho hay căn cứ báo cáo bằng văn bản của chủ tịch hội đồng thi, giám đốc sở GD&ĐT sẽ ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

HIC News

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến