Tổng quan về ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (Hotel and Hospitality Management) được xem là một trong những ngành không bao giờ “lỗi thời”. Với sự phát triển của xã hội, con người luôn bận rộn với công việc và đời sống hằng ngày, cho nên nhu cầu được vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cũng như được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất trong những khoảng thời gian rảnh rỗi ngày một cao. Điều này dẫn tới sự phát triển không ngừng của nhóm ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn.

Nếu bạn đang quan tâm đến nhóm ngành này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để hỗ trợ quá trình lên kế hoạch của bạn.

Tổng quan về ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là gì?

Du học ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Quản trị nhà hàng – khách sạn, được biết đến là ngành “công nghệ không khói” do đặc thù của ngành, là ngành dịch vụ cung cấp các hình thức nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống và đảm bảo mang lại sự hài lòng, an toàn, tận tâm, chu đáo cho khách hàng.

Nhiều bạn sinh viên sẽ thường thấy ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn đi kèm với ngành Quản trị du lịch, thật ra thì hai ngành học này đều có nét tương đồng trong việc cung cấp dịch vụ và có mối liên quan khá mật thiết và bổ trợ nhau nhưng sẽ tập trung khai thác ở hai nhóm khách hàng khác nhau, cụ thể là:

 • Quản trị Du lịch: ngành học này giữ vai trò chăm lo cho khách hàng khi họ ở ngoài trời tham quan với các công việc đi kèm như thiết kế tour, chuẩn bị phương tiện đi lại và đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình tham quan.
 • Quản trị Nhà hàng – khách sạn: giữ nhiệm vụ săn sóc khách hàng khi họ trở về sau chuyến tham quan ngoài trời với các công việc như bày trí phòng ốc sạch đẹp, chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn và dịch vụ dọn phòng mỗi ngày

>> Thông báo tuyển sinh cao đẳng Quản trị khách sạn

>> Xét tuyển cao đẳng hệ chính quy 2020

Quản trị Nhà hàng – khách sạn gồm những chuyên ngành nào?

Dựa vào đặc thù của mình mà ngành học này được phân ra nhiều chuyên ngành nhỏ, có thể kể tên sau đây:

 • Quản trị Khách sạn: Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để xây dựng một nơi nghỉ chân “thoải mái như ở nhà” cho khách hàng. Những kiến thức bạn được học bao gồm quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng ốc, xử lý phàn nàn của khách và kể cả truyền thông quảng cáo. Bạn không chỉ có thể áp dụng những điều được học cho hình thức khách sạn mà còn có thể dùng cho việc quản lý nhà trọ (motel), khu du lịch nghỉ dưỡng (resort) hoặc bất kỳ thể loại chỗ ở nào khác
 • Quản trị Nhà hàng/ Quản trị dịch vụ ăn uống: Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng tương tự như Quản trị Khách sạn nhưng dùng để điều hành các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống. Các cơ sở này không chỉ tính loại hình nhà hàng mà còn có cả quán bar, hộp đêm, quán nước,…
 • Quản trị du lịch: Chuyên ngành này sẽ đào tạo các kiến thức để bạn có thể đảm nhiệm mọi vị trí trong các công ty du lịch lữ hành và cả những trung tâm giải trí như công viên trò chơi hay khu giải trí phức hợp.
 • Tổ chức sự kiện: Tổ chức sự kiện là một trong những công việc đóng vai trò quan trọng trong ngành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn. Chuyên ngành này sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng cần thiết để tổ chức một sự kiện từ kế hoạch trên giấy đến thực tế một cách thành công. Chuyên ngành Tổ chức sự kiện phù hợp với những bạn yêu thích sáng tạo và có thế mạnh về hoạch định chiến lược và quản lý hậu cần.

Do đó, các bạn sinh viên có thể linh hoạt lựa chọn chuyên ngành yêu thích và thực sự phù hợp với mình để theo đuổi cho mục đích công việc sau này.

Ngành Nhà hàng khách sạn đào tạo những gì?

Trên thực tế, mỗi trường sẽ cung cấp chương trình Quản trị nhà hàng – khách sạn với lộ trình đào tạo khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự khác biệt và đặc trưng riêng cho mỗi trường. Nhưng nhìn chung năm đầu tiên trong ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn bạn sẽ học các môn đại cương như Chính trị, Quân sự, Triết, Pháp luật, Tin học, Tiếng Anh….

Có thể bạn sẽ phải tham gia thêm một số lớp liên quan đến kỹ năng giao tiếp, ứng xử vì đây là hai kỹ năng rất cần thiết trong việc quản lý cũng như quảng cáo dịch vụ sau này.

Từ năm hai, các bạn sẽ bắt đầu chọn học các môn chuyên ngành mình cảm thấy hứng thú.

Sau đó bạn sẽ vừa học các kiến thức trên trường vừa tham gia thực tập. Việc tham gia thực tập có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành Du lịch Nhà hàng Khách sạn vì thời gian này sẽ cho bạn biết mình hợp với vị trí nào nhất trong bộ máy khổng lồ của ngành.

Tại sao nên học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn?

Lĩnh vực Quản trị nhà hàng – khách sạn được xem là ngành công nghệ thú vị và thu hút rất nhiều sinh viên theo học, đặc biệt là đối với những bạn có niềm yêu thích được tiếp xúc với nhiều người, hướng ngoại và tận tâm. Dưới đây là những lý do chính khiến cho ngành học này không ngừng “hot” trong thời gian gần đây:

 • Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Hiện nay, nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, phong cách sang trọng và việc đi ăn nhà hàng được ưa chuộng, chính vì vậy nhà hàng khách sạn được xây dựng và thành lập thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. Đồng thời, nghề nhà hàng khách sạn mang lại sự đa dạng trong công việc vì vậy sẽ không thấy nhàm chán. Hầu hết sinh viên học ngành này đều có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Cơ hội thăng tiến trong nghề cũng cao hơn so với các ngành học khác.

 • Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Tính chất của nhà hàng khách sạn là sự sang trọng, trang nhã, vì vậy môi trường làm việc sẽ không gò bó như nhân viên văn phòng hoặc khắc nghiệt như nhân viên thị trường. Sự tương tác giữa con người và con người là thường xuyên, khách hàng của bạn là những người nổi tiếng hoặc người giàu có, bạn có thể học cách giao tiếp lịch thiệp, sự chuyên nghiệp khi phục vụ họ.

 • Thu nhập cao

Theo khảo sát mức lương và thu nhập của nhân viên khách sạn thì tại các vị trí như lễ tân, nhân viên buồng phòng của khách sạn 5 sao có mức lương cơ bản khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng, ở vị trí cấp cao hơn như quản lý thì mức lương sẽ vượt ngưỡng 15 triệu đến vài chục triệu đồng/tháng.
Trong lĩnh vực khách sạn thì tiền tip có khi còn cao hơn cả lương cơ bản. Nỗ lực phục vụ càng tốt, khách hàng càng hài lòng thì họ sẽ càng sẵn sàng “rót tiền” vào túi bạn.

 • Nhà hàng – khách sạn là ngành công nghiệp đang phát triển

Theo báo cáo của Cục thống kê, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đón và phục vụ khoảng 9 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 35 đến 36 triệu lượt khách nội địa. Trong tương lai gần, số lượng khách sạn sẽ nhiều gấp ba lần hiện tại.Có thể thấy, ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn đã đang trở thành một trong những ngành công nghiệp đầy tiềm năng và hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm.

Bạn cần tố chất gì để học ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn?

Mỗi ngành nghề đều có những đòi hỏi riêng để đảm bảo rằng bạn phù hợp và thích nghi được với tính chất công việc. Ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn cũng vậy, để học có thể học tốt được ngành học này cũng như có thể làm việc ổn định lâu dài với công việc mà bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải có được những tố chất và kỹ năng sau:

 • Có đam mê và tận tâm

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, nếu bạn có niềm đam mê và đặt sự tận tâm vào công việc bạn sẽ luôn tìm thấy niềm cảm hứng tích cực trong công việc. Ngoài ra, ngành học này đòi hỏi bạn cũng cần phải có bản năng thích quan tâm và chăm sóc người khác, để có thể phục vụ tốt nhất cho những khách hàng dù là khó tính.

 • Kỹ năng mềm tốt

Đối với những ngành nghề đặc thù phải giao tiếp với khách hàng là chủ yếu thì việc bạn cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết. Các kỹ năng mềm đó là: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đàm phán, ra quyết định, giải quyết vấn đề,.. Trong đó có một số các kỹ năng đặc biệt, bạn cần phải không ngừng trau dồi và học hỏi: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp và tổ chức công việc, khả năng lãnh đạo,…

 • Biết giữ uy tín

Làm việc trong nhóm ngành công nghiệp “không khói” này, nhóm đối tượng khách hàng của bạn sẽ có thể là những doanh nhân thành đạt, những khách hàng vô cùng khó tính, yêu cầu cao… Do đó, việc giữ uy tín, lời hứa và thực hiện đúng những gì đã cam kết, không những thể hiện bạn làm việc một cách rất chuyên nghiệp mà còn tạo được niềm tin cậy đối với khách hàng.

 • Có sự tinh tế

Đây là một trong những tố chất giúp bạn chiếm được cảm tình của cấp trên lẫn khách hàng cho dù là khách hàng khó tính nhất. Chỉ cần bạn chú ý quan sát và nắm bắt một cách tinh tế sở thích cũng như yêu cầu của khách hàng, dù họ không nói ra, và đáp ứng được các yêu cầu đó, bạn đã ghi điểm trong mắt khách hàng rồi đấy.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Nhà hàng – Khách sạn

Cơ hội việc làm của ngành Nhà hàng - khách sạn

Ngành học Nhà hàng – Khách sạn với độ bao phủ kiến thức rộng, nên sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp từ ngành học này. Nhưng bạn nên lưu ý, với tính chất công việc, những người làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn thường không có thời gian nghỉ ngơi cố định như những ngành khác, như việc bạn có thể sẽ phải đi làm vào những ngày nghỉ lễ thay vì du lịch cùng gia đình, bạn bè. Nhưng đừng vội nản chí, vì chắc chắn thu nhập của bạn vào những ngày này cũng cao hơn những ngày làm việc bình thường.

Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn là:

 • Quản lý bếp
 • Quản lý chi tiêu sản phẩm
 • Chuyên viên lên kế hoạch sự kiện
 • Quản lý thức ăn và nước uống
 • Quản lý dịch vụ ăn uống
 • Quản lý khách sạn
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý nhà hàng
 • Chuyên viên huấn luyện của nhà hàng/ khách sạn
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến