3 nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống thường ngày của người Nhật

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa lâu đời và có nhiều đức tính tốt đẹp được cả thế giới ngưỡng mộ. Cùng tìm hiểu 3 nét văn hóa thú vị của người Nhật qua bài viết sau đây nhé!

1. Hành lễ trước khi bắt đầu bữa ăn

Nếu bạn đã từng ăn uống cùng người Nhật hoặc qua phim ảnh sẽ thấy trước mỗi bữa ăn họ luôn luôn chắp tay, cúi đầu và nói “Itadakimasu”.

Theo quan niệm của người Nhật, vạn vật đều có sinh mệnh. Do đó, việc sử dụng chúng để duy trì cuộc sống cho con người là điều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng. Hơn thế nữa, để làm ra một bữa ăn ngon miệng là cả quá trình từ người chăm sóc, nuôi trồng đến người chế biến. Vì thế, họ hành lễ để thể hiện sự biết ơn người đã góp phần tạo nên món ăn.

Ngày nay, thói quen hành lễ trước bữa ăn của người Nhật đã được giản lược. Người ta thường chỉ nói “Itadakimasu”. Còn sau khi ăn xong họ hay nói “Gochisousamadesu” để cảm ơn người đã nấu bữa ăn hay người đã mời mình dung bữa.

2. Rèn luyện sức khỏe

Người Nhật nổi tiếng có tuổi thọ trung bình thuộc top cao nhất thế giới. Sẽ không lấy làm lạ khi bạn thấy những người ở độ tuổi 70 vẫn làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp.

Sức khỏe dẻo dai của người Nhật được hình thành từ lối sống lành mạnh. Trong đó, có thói quen tập thể dục hằng ngày. Hầu hết, mọi người đều tập thể dục vào buổi sáng. Có nhiều cách luyện tập khác nhau. Phổ biến nhất là bài tập Rajio Taiso, với 13 động tác đơn giản tác động lên toàn bộ cơ thể.

Việc duy trì tập thể dục còn được phát động tại các cơ quan, trường học nhằm nâng cao sức khỏe và hiệu quả công việc.

3. Giữ gìn vệ sinh chung

Khi đến bất cứ đâu tại Nhật Bản bạn sẽ thấy mọi thứ đều gọn gàng, ngăn nắp. Ngay cả những nơi công cộng như đường phố, trạm xe bus, bãi biển,…cũng đều rất sạch sẽ, trong lành.

Ngay từ nhỏ, người Nhật đã được giáo dục ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh. Tại các trường mẫu giáo, tiểu học học sinh đã tự mình nhặt rác, dọn dẹp lớp học. Họ cũng luôn nghiêm túc bỏ rác đúng nơi quy định. Thậm chí, phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ để thuận lợi cho việc xử lý.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến