Tìm hiểu các ngày đại lễ tại xứ sở kim chi

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những ngày lễ được tổ chức trọng đại để kỷ niệm, ghi nhớ những sự kiện, thời khắc quan trọng trong lịch sử. Cùng khám phá những ngày lễ lớn được tổ chức tại Hàn Quốc nhé!

1. Tết dương lịch

Tết dương lịch (ngày 1 tháng 1) –  ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregorius cũng như lịch Julius. Đây là dịp nghỉ lễ chung của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc. Tuy không trọng đại bằng Tết Nguyên đán nhưng mọi người vẫn rất háo hức mong chờ ngày lễ này. Trong ngày nghỉ duy nhất này, người Hàn thường tổ chức đi chơi, gặp mặt bạn bè, người thân hoặc dành thời gian thư giãn, lấy lại tinh thần sau những ngày bộn bề công việc.

2. Tết độc lập

Là dấu son vàng trong lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền dân tộc của người dân xứ sở kim chi. Vào ngày 1/3/1919, tại công viên Tapgol (thuộc thủ đô Seoul) bản tuyên ngôn độc lập đã vang lên trước toàn dân như một lời tuyên bố độc lập, tự do khỏi ách thống trị của Đế quốc Nhật cho toàn thế giới.

3. Lễ Phật Đản

Với khoảng 1/4 dân số theo đạo Phật,  lễ Phật Đản đã trở thành một ngày hội nổi bật tại Hàn Quốc. Ngày lễ chính thức diễn ra vào ngày 15/4 âm lịch và thường kéo dài khoảng 1 tuần. Trong khoảng thời gian đó có nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đa dạng.

4. Tết thiếu nhi

Tết Thiếu nhi tại Hàn Quốc bắt đầu từ năm 1923. Ban đầu được  tổ chức vào ngày 1 tháng 5 nhưng do trùng với ngày quốc tế lao động nên đổi lại thành 5 tháng 5. Vào ngày này người lớn cũng được nghỉ để dắt con cái đến các điểm vui chơi, giải trí theo đúng tiêu chí và ý nghĩa của lễ.

5. Ngày tưởng niệm

Giống như ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 ở Việt Nam, tại Hàn Quốc vào ngày 6/6 hằng năm người dân sẽ tổ chức lễ tưởng niệm những người đã hi sinh khi tại ngũ hoặc khi tham gia đấu tranh giành độc lập. Lễ tưởng niệm được tổ chức Nghĩa trang Quốc gia Seoul. Quốc kỳ được treo rủ trong ngày này.

6. Ngày Giải phóng

Ngày 15/8/1945, Hàn Quốc thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản, chính thức thành lập chính phủ mới. Kể từ đó, hằng năm cứ vào dịp 15/8 nhân dân nước này lại tổ chức “ăn mừng” để tưởng nhớ sự kiện đầy tự hào này.

7. Tết Trung thu

Với người Hàn Quốc, Trung thu là một sự kiện vô cùng quan trọng diễn ra vào ngày 15/08. Nhưng thực tế mọi người sẽ được nghỉ 3 ngày. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau hoặc trở về quê hương để cùng thưởng thức món ăn truyền thống và ôn lại những kỉ niệm cũ.

8. Ngày Lập quốc

Diễn ra vào ngày 3 tháng 10 âm lịch nhằm kỷ niệm ngày thành lập nhà nước đầu tiên của Hàn Quốc. Người ta cho rằng ngày này là do Hoàng đế Dangun lập ra, người được biết đến là ông tổ của người Hàn Quốc trong văn hóa dân gian cổ xưa.

9. Ngày lễ Hangeul 

Ngày lễ Hangeul (9/10) kỷ niệm ngày Vua Sejong Vĩ đại phát minh và công bố chữ Hangeul – chữ viết chính thức của tiếng Hàn. Vào năm 1997, UNESCO đã đưa Hangeul vào Danh sách Ký ức Thế giới.

10. Lễ Giáng sinh tại Hàn Quốc (25/12)

Giáng sinh là một ngày lễ của Đạo Thiên chúa kỷ niệm sự ra đời của Đức Chúa Giêsu. Hàn Quốc là quốc gia Đông Á duy nhất coi Giáng sinh là ngày lễ quốc gia. Ở Hàn Quốc vào dịp Giáng sinh, nhiều gia đình trang trí cây thông noel, các cửa hàng sẽ trang trí để đón lễ. Nhìn chung không khí rất náo nhiệt với nhiều hoạt động vui chơi và mọi người trao quà cho bạn bè, người thân.

11. Tết Nguyên Đán

Được xem là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào ngày 1/1 âm lịch. Khoảng 1 tuần trước Tết, các trung tâm mua sắm, siêu thị đã trở nên rất đông đúc, tập nập. Vào đêm giao thừa, mọi người sẽ cùng thức để đón khoảnh khắc đầu tiên của năm mới.

Trong dịp Tết Nguyên đán mọi người thường mặc trang phục truyền thống và thực hiện các nghi lễ chúc tết với người lớn tuổi trong gia đình, thực hiện nghi thức đón lộc, chơi các trò chơi và thưởng thức món ăn truyền thống.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến