5 bí quyết giúp bạn trở thành vua đầu bếp

Sự phát triển của các dịch vụ ăn uống khiến nhu cầu nhân lực ngành chế biến món ăn ngày một tăng mạnh. Nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì hãy đọc ngay bài viết này nhé!

1. Nắm vững kiến thức, kỹ năng chuyên môn

+ Thứ nhất, kiến thức chuyên môn:

Là những tri thức mang tính học thuật. Thường được thể hiện trong các chương trình đào tạo tại trường, lớp. Kiến thức chuyên môn không tự nhiên xuất hiện, cũng không phải là mãi mãi mà cần được trau dồi, cập nhật liên tục. Nắm vững kiến thức ngành nghề giúp người học có thể vận dụng để xử lý công việc một cách khoa học, thuận lợi.

+ Thức hai, kỹ năng mềm:

Là tập hợp kỹ năng liên quan đến hoạt động trong cuộc sống. Chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,…

Một người đầu bếp giỏi, không chỉ biết cách tạo ra những món ăn ngon mà còn có thể tư vấn, giải đáp cho khách hàng; biết chọn lọc, tính toán nguyên liệu phù hợp,…

2. Luyện tập thường xuyên

Người ta thường nói “Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp chính là nghệ sĩ”. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp là cả quá trình phấn đấu và rèn luyện lâu dài. Mà chỉ có thực hành nấu ăn thật nhiều bạn mới có thể tiến bộ được. Mỗi lần nấu ăn sẽ giúp bạn rút ra được những bài học nhất định như: đặc điểm nguyên liệu, thao tác chế biến, cách nêm nếm, trình bày món ăn,…

Nấu nhiều và chắc tay cũng là cơ sở để bạn sáng tạo ra những công thức mới, món ăn mới. Nếu bạn làm được điều này thì chắc chắn con đường thăng tiến của bạn sẽ ngày càng rộng mở. Thực tế, có rất nhiều đầu bếp nổi tiếng đã xây dựng thương hiệu ẩm thực cá nhân thành công.

3. Nấu ăn bằng cả trái tim

Nấu ăn không đơn giản là áp dụng công thức mà còn phải “thổi hồn” vào món ăn đó. Chỉ khi thật sự tận tâm, chăm chút từ những điều nhỏ nhất bạn mới có tạo nên được những món ăn đặc sắc nhất.

Cái tâm của người đầu bếp còn được thể hiện qua cách ứng xử với đồng nghiệp, khách hàng. Bởi nấu ăn là cả một quá trình với sự phối hợp giữa nhiều bộ phận.

4. Không ngừng học hỏi

Một đầu bếp giỏi là người không bao giờ tự mãn với những gì mình đang có. Thế giới ẩm thực vô cùng rộng lớn và nhân tài nhiều vô kể. Để đứng vững trong bất kì lĩnh vực gì chúng ta đều cần học hỏi không ngừng.

Việc tìm hiểu các phong cách ẩm thực của nhiều vùng miền khác nhau hay cập nhập kiến thức sử dụng công nghệ trong nấu ăn là điều cần thiết đối với người đầu bếp. Tham gia các cuộc thi về ẩm thực, diễn đàn ẩm thực  cũng là phương pháp hiệu quả để bạn nâng cao tay nghề.

5. Biết lắng nghe

Đặc trưng của nghề đầu bếp là tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy, kỹ năng tập thể là điều rất quan trọng. Mà cụ thể ở đây là thái độ tích cực tiếp thu những ý kiến, đóng góp của người khác. Đôi khi đó không phải là những lời khen ngợi nhưng nó lại giúp bạn nhận ra những ưu khuyết điểm của bản thân để ngày càng tiến bộ hơn.

✅✅✅  Tìm hiểu và đăng kí ngành Công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội bằng cách truy cập:
🏫 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC):
Số 1, Đường Trịnh Văn Bô – Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội.
☎️☎️ Hotline: 0866 097 689
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến