Cảnh báo đạt 24 điểm thi đại học vẫn trượt tốt nghiệp THPT

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Ninh Bình có một thí sinh bị điểm liệt trượt tốt nghiệp THPT nhưng tổ hợp xét tuyển đại học lại đạt 24 điểm.

đạt điểm đại học thí sinh vẫn trượt đại học

Thi sinh trượt tốt nghiệp THPT do hậu quả việc học tổ (nguồn internet)

Theo thống kê của sở GD&ĐT năm 2018, sau khi công bố kết quả thi, khoảng 100 thí sinh gửi đơn đề nghị chấm phúc khảo nhưng không em nào được tăng điểm. Một thí sinh học trường chuyên và có môn trắc nghiệm một điểm, trượt tốt nghiệp THPT. Trong khi đó tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học của em này là 24 điểm.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho hay đây là trường hợp nhắc nhở thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cần ôn tập tốt, không chủ quan để tránh những đáng tiêc trượt tốt nghiệp THPT.

Theo như quy chế của bộ Giáo Dục, phòng chấm thi đều bắt buộc phải có camera giám sát 24/24h. Phòng in sao đề thi, thức ăn thừa 10-15 ngày, vẫn phải để trong khu vực đó.

Bộ GD&ĐT quy định chấm thẩm định 5% bài thi điểm cao nhưng sở sẽ chấm kiểm soát đến 7%-9%. Năm vừa qua, điển hình ở Ninh Bình đã cho chấm lại những bài từ 8,5 điểm.

Thời điểm này, tất cả các nhà trường đang tăng tốc ôn thi cho học sinh lớp 12, kết quả thi thử của các tại các trường trên địa bàn Hà Nội cũng rất khả quan. Hết tháng 5, học sinh hoàn thành chương trình học, trường tiếp tục ôn tập, các em chỉ được nghỉ cách kỳ thi khoảng 10 ngày.

Với học sinh lớp 12, các trường ưu tiên chọn giáo viên chủ nhiệm và bộ môn vững chuyên môn, biết cách quan tâm, chăm lo cho học sinh. Qua các bài kiểm tra, đánh giá, giáo viên phân loại học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng. Trường thành lập nhiều CLB, tổ nhóm để học sinh ôn tập cùng nhau. Trên thư viện điện tử, giáo viên đưa nhiều dạng đề, cách giải để học sinh ôn tập ở nhà.

chấm thi nghiêm ngặt với hệ thống camera 24/24

Chấm thi nghiêm ngặt tránh những hệ quả xấu (ảnh internet)

Nhìn chung trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thầy và trò tại các trường bị áp lực hơn bởi cách tính điểm tốt nghiệp theo tỷ lệ 70-30 (70% điểm thi THPT quốc gia và 30% điểm học bạ), thay vì tỷ lệ 50-50 như trước.

Những học sinh yếu kém sẽ có giáo viên tại trường đó kèm cặp, động viên, đồng thời trao đổi với gia đình để cùng quan tâm.  Nhà trường tổ chức lớp bồi dưỡng cho học sinh có nguy cơ bị điểm liệt. Bởi thực tế, học sinh có tình trạng học lệch, nhiều khi quá tập trung những môn thi ĐH, CĐ mà lơ đãng phần xét tốt nghiệp.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến