Học sinh sợ thất nghiệp né Đại Học đăng ký học Cao Đẳng?

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hơn 233.000 học sinh sợ thất nghiệp không đăng ký xét tuyển ĐH mà chỉ xét tốt nghiệp. Số liệu này tăng cao nhất trong những năm gần đây.

học sinh sợ thất nghiệp khi đăng kí học đại học

Học sinh sợ thất nghiệp khi đăng kí học Đại Học (ảnh: internet)

Từ thực tế đó năm 2019 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội chú trọng đầu tư mở các mã ngành đào tạo nghề cho sinh viên để dễ tiếp cân thị trường lao động trong xu thế phát triển và hội nhập của đất nước trong giai đoạn hiện nay: Ngành công nghệ ô tô, ngành Hàn công nghệ cao, ngành Du lịch Golf, ngành Du lịch – Dịch vụ…, tại các Hội trợ tư vấn tuyển sinh của Nhà trường đã đón nhận rất nhiều sự quan tâm của các em học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Nội và ở một số các trường THPT khu vực phia Bắc .  

Tại sao lại có sự lựa chọn của các em học sinh như vậy? Xuất phát từ thực tiễn, từ nhiều năm nay đất nước ta đang rơi vào tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, chuẩn bị cho mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đại đa số các em học sinh tìm đến những trường Đại học lớn để đăng ký nguyện vọng mà ít ai nghĩ đến việc đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng; trường THCN dạy nghề. Vì vậy khi các em đã đỗ vào học tại các trường Đại học thì một thực tế nhiều em sau khi tốt nghiệp rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì không có công ăn việc làm, ngược lại các học sinh, sinh viên học hệ cao đẳng, THCN dạy nghề, sau 3 năm tốt nghiệp ra trường các em có công việc làm và mức lương ổn định và nhiều em có cơ hội đi xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa liên bang Đức, Singopore, Đài Loan…Đây cũng là lí do mà học sinh sợ thất nghiệp khi học Đại học.

Một xu thế mới của các em học sinh; Năm 2019 sẽ có nhiều em lựa chọn đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng, các trường nghề để phù hợp với thị trường lao động trong nước và thị trường lao động của nước ngoài.

Gần đây nhất như ở Nghệ An có lớp chỉ duy nhất có 01 em đăng ký xét tuyển Đại học.

Theo thống kê tại Nghệ An, hơn 41% học sinh (HS) lớp 12 chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, tức hơn 13.000 em trong tổng số hơn 32.000 em. Tỷ lệ này cao hơn năm học trước khoảng 2%. Như vậy đã cho thấy nỗi lo cực lớn của các em học sinh sợ thất nghiệp khi học Đại Học.

Cụ thể, một số trường THPT công lập có tỷ lệ này rất cao như THPT Cửa Lò 2 đến 82,5% không đăng ký xét tuyển ĐH trong tổng số 239 em lớp 12, tiếp đến là THPT Nam Yên Thành (32%), THPT Hoàng Mai 2 (27%), THPT Tương Dương 2 (28%).

Ông Đặng Công Huân, Phó hiệu trưởng trường THPT Cửa Lò 2 (Nghệ An), cho biết thực ra tỷ lệ HS lớp 12 không đăng ký xét tuyển ĐH của trường năm nay tương đương năm ngoái. Trong đó, một lớp 38 học sinh nhưng chỉ có một em đăng ký xét tuyển. việc ổn định”, ông Huân nói. “Các em học chỉ thi lấy bằng tốt nghiệp để học nghề, sau một quá trình đào tạo có thể có một công ăn việc làm ổn định”.

Trả lời báo chí, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, cho rằng: Do nhiều phụ huynh HS lo ngại học ĐH xong không tìm được việc làm hoặc phải làm trái ngành nghề… như thực tế đã diễn ra. Do đó, các em có xu hướng thi để tốt nghiệp THPT xong sẽ theo học nghề.

Tín hiệu mừng trong phân luồng HS

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cũng cho rằng việc một số em không đăng ký xét tuyển ĐH tăng lên là một tín hiệu đáng mừng.

Ông Sơn cho biết trong quá trình đi tư vấn ở các tỉnh, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nam bộ, HS khá quan tâm đến việc học CĐ. Theo ông Sơn, có ba lý do.

Thứ nhất, do nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ở trình độ này nhiều nên các trường có uy tín sẽ có cam kết 100% việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Thứ hai, thời gian đào tạo ngắn, chỉ tầm 2,5 năm nên chi phí học tập của các em giảm khá nhiều.

Thứ ba, chính sách làm việc ở nước ngoài, như Nhật Bản đang thu hút các em đi theo hướng học CĐ và làm việc để tích lũy vốn cũng như kỹ năng và thái độ làm việc để khi về nước dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài.

sinh viên HIC đi thực tế tại khách sạn marriott

Sinh viên HIC đi thực tế tại khách sạn Marriott

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên học khối ngành kỹ thuật. Nếu một số ngành như kinh tế, quản trị kinh doanh đang dư thừa nhân lực, khối kỹ thuật hiện nay lại thiếu lao động chất chất lượng cao.

Vậy nên: 2019 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội sẽ là điểm hẹn của các em 2k1 trên mọi miền đất nước .

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến