Tăng cường trách nhiệm thanh tra trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

4.000 cán bộ thanh tra trong kỳ thi THPT  Quốc gia 2019 sẽ được huy động cắm chốt ở 2.000 điểm thi.

Năm nay, trách nhiệm của các thanh tra trong kỳ thi THPT rất nặng nề khi phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Liên đới trách nhiệm

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, cho biết 2 cán bộ là những giảng viên, cán bộ cốt cán của ĐH Tân Trào (Tuyên Quang), thậm chí có người còn đang trong diện quy hoạch lên phó hiệu trưởng, đã bị kỷ luật điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Lý do là năm 2018, hai cán bộ của trường được cử lên Hà Giang làm nhiệm vụ thanh tra thi nhưng 2 người này lại tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1/7 đến 14h30 phút ngày 2/7 mà không báo cáo lên thanh tra bộ. Sự việc chỉ được báo cáo khi xảy ra bê bối gian lận điểm thi gây chấn động cả nước của Hà Giang.

Chính vì điều này mà năm nay, Bộ GD&ĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của ĐH Tân Trào làm thanh tra.

Ông Nguyễn Huy Bằng cho hay rút kinh nghiệm từ những kẽ hở trong kỳ thi năm trước, năm 2019, Bộ GD&ĐT quy định cán bộ thanh tra trong kỳ thi THPT, kiểm tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công, đồng thời phải báo cáo trưởng đoàn thanh tra kịp thời về lý do vắng mặt tại địa điểm thanh tra, kiểm tra trong thời gian thanh tra, kiểm tra.

Cán bộ thanh tra trong kỳ thi THPT chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Năm nay, các cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan tiêu cực về thi không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi.

thanh tra trong kỳ thi thpt quốc gia sẽ nghiêm ngặt

Học sinh được học nội quy, quy chế trong kỳ thi THPT Quốc Gia (ảnh internet)

Thanh tra cũng bị giám sát

Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Tống Duy Hiến nhấn mạnh dù quy trình có chặt chẽ đến đâu cũng có thể không đem lại hiệu quả nếu con người vận hành quy trình đó thiếu ý thức trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ được giao, vụ lợi cá nhân.

Vì vậy, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, cán bộ tham gia thanh tra, kiểm tra thi phải bảo đảm có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; nắm vững quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi.

Thanh tra bộ sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc bộ, các trường đại học, sở GD&ĐT tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại một số hội đồng thi, thanh tra trực tiếp công tác chấm thi tại các hội đồng thi.

Thanh tra sở chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc sở và cơ sở giáo dục đại học tổ chức thanh tra, kiểm tra thi. Ông Hiến cũng cho hay cán bộ, công chức, viên chức không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Trường hợp tại các điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình tham dự kỳ thi THPT quốc gia thì cán bộ giáo viên cũng không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng GD&ĐT, năm nay, công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi tự luận, xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia, phúc khảo bài thi tự luận, xét công nhận tốt nghiệp.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác coi thi và chấm thi. Camera sẽ giám sát 24/24 giờ tại các phòng chấm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương sẽ thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

hoạt động thanh tra trong kì thi thpt  nghiêm khắc

Thanh tra hoạt động liên tục tránh gian lận trong thi cử (ảnh internet)

Tổ giám sát có thể gồm nhiều nhóm, mỗi nhóm có ít nhất 2 thành viên (trong đó ít nhất một thành viên là cán bộ, giảng viên của cơ sở giáo dục đại học thuộc đơn vị phối hợp tổ chức thi) để giám sát hoạt động thanh tra trong kỳ thi THPT tại tất cả các điểm thi theo quy định.

Nguồn: zing.vn

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến