Chàng trai giỏi ngoại ngữ quyết tâm theo đuổi đam mê trở thành kỹ sư ô tô chuyên nghiệp

Người ta thường nói “Cuộc đời có nhiều ngã rẽ và điều hạnh phúc nhất của mỗi người là khi bước đi trên chính con đường mà mình đã chọn”. Cuộc trò chuyện với Lại Văn Trung – Sinh viên năm nhất, Khoa Công nghệ Ô tô HIC đã cho tôi cảm nhận sâu sắc về điều này.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nam – Vùng đồng bằng đã gắn với sản xuất nông nghiệp tự bao đời, cậu học trò 17 tuổi năm nào đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học.

“Cha mẹ em đều làm nông, gia đình không mấy khá giả. Thế nhưng họ là những người có tư tưởng rất tiến bộ, quyết chí nuôi 2 anh em ăn học thành tài. Có lẽ, cha mẹ đã quá hiểu những nhọc nhằn, vất vả khi gần như cả đời bám víu lấy mảnh đất thôn quê”. – Sinh viên Lại Văn Trung chia sẻ.

– Được biết Trung đã có nhiều “ngã rẽ” trước khi học tại HIC. Em có thể chia sẻ rõ hơn về những trải nghiệm đó?

Sinh viên Lại Văn Trung: Nhiều người hỏi em “Sao học lâu thế?”, lúc ấy em mỉm cười đáp rằng “có lẽ em có duyên nhiều với con chữ”. Năm 2016, em tham gia kì thi đại học với niềm khát khao thi đậu trường Lục quân. Thế nhưng, thật tiếc điều đó chưa thực hiện được. Lúc bấy giờ, em chỉ suy nghĩ rằng “Thôi thì cứ chọn một trường đại học, học đại học sau này kiểu gì cũng có việc”. Thế rồi, khi học trường đại học Nông nghiệp em may mắn nhận được học bổng toàn phần 1 năm tại Nhật. Đó là quãng thời gian tuyệt vời mang đến cho em rất nhiều tri thức, tình bạn.

Sinh viên Lại Văn Trung khi ở Nhật Bản

– Vậy tại sao Trung lại quyết định rẽ ngang chuyển hướng sang học kỹ thuật?

Sinh viên Lại Văn Trung: Với vốn tiếng Nhật tích lũy được em đã có thể đi làm. Bên cạnh đó, em còn biết tiếng Đức. Bởi em từng có ý định sang Đức du học. Thế nhưng, sau bao lần “lạc lối” em mới nhận ra rằng: Theo học ngành kỹ thuật mới là lựa chọn sáng suốt nhất. Nó có thể thỏa mãn đam mê nhen nhóm trong em bấy lâu, lại vừa có thể vận dụng ngoại ngữ mà em đã học vào công việc sau này.

Em thật sự biết ơn cha mẹ – Những người đã luôn âm thầm sát cánh bên em trên mọi chặng đường. Vì thế, em quyết tâm sẽ phấn đấu học tập thật tốt để mai này trở thành chỗ dựa vững chắc cho cha mẹ lúc tuổi xế chiều.

Cơ duyên nào đã đưa Trung đến với Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội?

Sinh viên Lại Văn Trung: Em đã tính toán rất kỹ lưỡng khi quyết định đăng kí học hệ cao đẳng ngành Công nghệ ô tô tại HIC. Ở độ tuổi của em, các bạn đều đã ra trường rồi. Vì thế, thời gian học và chất lượng giảng dạy là điều mà em quan tâm hàng đầu. Qua quá trình tìm hiểu, đến tham quan trực tiếp cơ sở vật chất tại trường, em đã hoàn toàn bị thuyết phục. Chỉ với 2 năm học (tỷ lệ thực hành lên đến 70%) là đã hoàn thành hệ cao đẳng chính quy.

– Em cảm nhận thế nào sau những ngày đầu học tập tại trường?

Sinh viên Lại Văn Trung: Ngay từ khi bước vào trường, HIC đã để lại trong em nhiều ấn tượng tốt đẹp. Hiện tại do tình hình dịch Covid mà chúng em chưa đến học trực tiếp ở trường được. Tuy nhiên, qua các bài giảng online , em cũng có thể cảm nhận được sự tâm huyết của thầy cô. Em tin rằng, đây là môi trường tốt để chúng em phát triển bản thân.

Đã bao giờ bạn cứ mải miết theo đuổi một thứ gì đó mơ hồ? Có khi nào bạn nhận ra đang “lạc đường” và muốn tìm ra hướng đi mới cho bản thân? Tôi tin rằng cả Trung và không ít bạn trẻ đã từng như thế. Điểm khác biệt là có người dũng cảm nhìn nhận, có người lại chưa đủ tự tin. Đừng ngại thay đổi cũng đừng nản chí khi gặp khó khăn. Bởi chỉ khi đối diện với nó bạn mới có thể dành chiến thắng.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến