Món ăn là yếu tố chính tạo nên thương hiệu của nhà hàng. Tùy vào nhu cầu của thực khách mà nhà hàng cũng cấp những món ăn khác nhau. Tại các nhà hàng cao cấp, thực đơn được xây dựng dựa trên cấu trúc nhất định.
1. Món khai vị
Món khai vị là món ăn nhỏ dùng trước bữa ăn. Chúng được chế biến đơn giản, không quá cầu kì với hương vị thanh đạm. Mục đích là nhằm khơi dậy vị giác cho thực khách. Món khai vị có thể là nóng hoặc lạnh và thường có kích thước nhỏ nhắn. Khi dùng món ăn này người ta có thể dùng tay trực tiếp hoặc sử dụng dao kéo ở mức độ cơ bản.
2. Món chính
Món chính là món quan trọng nhất trong bữa ăn. Được sử dụng sau món khai vị. Món chính thường bao gồm 3 -5 món nhỏ. Được nấu công phu, tỉ mỉ. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn thỏa mãn vị giác và thị giác.
3. Món tráng miệng
Là món ăn dùng để kết thúc bữa ăn. Nhiều người cho rằng, nếu không có món tráng miệng thì đó không phải là một bữa ăn hoàn chỉnh. Người ta thường dùng các loại đồ ngọt để tráng miệng. Chẳng hạn như: bánh quy, pudding, kem, gelatin, custard,…
Dưới đây là gợi ý về một thực đơn hoàn chỉnh:
- Món khai vị
+ Salad tôm
+ Súp sò điệp
- Món chính
+ Cá song hấp xì dầu
+ Bò sốt tiêu đen
+ Ba chỉ quay giòn
+ Gà rang muối
+ Chả mực bao hạnh nhân
- Món tráng miệng
Kem xoài dừa sợi