Thành công không cần Đại học

Từ lâu, Đại học vẫn được xem là môi trường lý tưởng nhất để đào tạo nguồn nhân lực chính cho cho các ngành nghề. Tuy nhiên riêng với lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn thì một số người lại cho rằng nó đi ngược với xu hướng đó. Do vậy,“học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn có cần thiết học Đại học không?” vẫn là một câu hỏi không hề dễ dàng để đưa ra câu trả lời.Thành công không cần Đại học

Có nên học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn?

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn đã khiến cho nhu cầu nhân lực cho ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tăng cao. Đây chính là lý do để nhiều bạn trẻ chọn học ngành này. Hơn nữa, mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, nhiều chế độ phúc lợi cũng là những lý do đưa Quản trị Nhà hàng – Khách sạn vào top những nghề nghiệp nên học trong xã hội. Thêm vào đó, sau khi học bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, quản lý buồng phòng, quản lý bếp ăn,… và còn rất nhiều ngành nghề khác nữa đang chờ bạn trong tương lai.

Nếu dành chút thời gian tìm kiếm thông tin trên Internet, bạn có thể thấy hiện nay các đơn vị đào tạo ngành nghề này vô cùng đa dạng các cấp bậc; từ Đại học, Cao đẳng cho tới Trung cấp chuyên nghiệp… với chương trình học tương tự nhau. Điều đó đã dẫn đến một số thắc mắc của nhiều người chuẩn bị dấn thân vào nghề này là học Đại học có cần thiết không? Ngoài Đại học, bạn trẻ còn có sự lựa chọn nào khác? Hay cụ thể hơn là học ở Quản trị Nhà hàng – Khách sạn bậc Cao đẳng có gì khác so với bậc Đại học?

Học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn ở Đại học hay trường nghề tốt hơn? Đại học mang lại những lợi thế gì?

Chương trình học

Thứ nhất,chương trình Quản trị nhà hàng-khách sạn hệ Đại học cung cấp kiến thức tổng quan về tất cả các lĩnh vực NHKS từ các bộ phận khối Vận hành (bao gồm: Tiền sảnh, Ẩm thực, Buồng phòng, Kỹ thuật…) đến các bộ phận khối Văn phòng (như: Kinh doanh, Nhân sự, Kế Toán…). Điều này sẽ giúp sinh viên ra trường có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Với các môn học bổ trợ về nhân sự, tài chính, tiếp thị… sinh viên tốt nghiệp từ những trường Đại học thường thuận lợi xin việc ở khối Văn phòng.

Tự tin ứng tuyển

Thứ hai, bằng Đại học sẽ mang lại sự tự tin cho sinh viên để ứng tuyển vào các Nhà hàng – Khách sạn 4 – 5 sao và đây là một trong những điều kiện để bạn có thể được cất nhắc lên những vị trí việc làm cao hơn.

Cơ hội việc làm

Thứ ba, bằng Đại học cũng mở ra cho bạn các cơ hội việc làm khác trong ngành dịch vụ kinh doanh ẩm thực hoặc tương đương.

Những khó khăn khi chọn học Đại học

Không thể phủ nhận Đại học vẫn luôn là mong muốn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ và kỳ vọng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, xét theo thực tế thì việc học Đại học vẫn còn chứa đựng rất nhiều trở ngại mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định chọn lựa.

Áp lực thi cử

Đầu tiên, để đến được cánh cửa Đại học các bạn học sinh phải vượt qua được kỳ thi THPT Quốc gia hoặc dựa trên thành tích học tập trong suốt 3 năm phổ thông. Vì thế, áp lực thi cử dành cho học sinh là không hề nhỏ.

Thời gian học kéo dài 4 năm

Thứ hai, các chương trình đào tạo Quản trị nhà hàng-khách sạn hiện nay ở các trường Đại học thường kéo dài trong khoảng thời gian 4 năm. Điều đó đòi hỏi sự hỗ trợ từ gia đình dành cho con em mình là nhiều hơn như chi phí ăn ở, học phí, học thêm… Thời gian 4 năm là không dài nhưng cũng không ngắn, với một số người trẻ biết định hướng tương lai và nỗ lực đạt được mục tiêu đề ra thì việc tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng.Thành công không cần Đại học

Học phí dao động từ 15 – 18 triệu/năm

Thứ ba là về mức học phí dành cho chương trình học Quản trị nhà hàng-khách sạn ở Đại học. Với mức dự tính dành cho một sinh viên hệ Đại học chính quy từ năm 2018 dao động từ mức 15 – 18 triệu đồng/ năm. Thậm chí có nơi học phí trên mức 20 triệu đồng. Đây sẽ là một khó khăn níu chân nhiều bạn trẻ trên con đường chinh phục ước mơ. Đặc biệt là với những bạn trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn.Thành công không cần Đại học

Giáo trình học nhiều lý thuyết

Và thứ tư, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, hầu hết giáo trình ở Đại học đều mang đến kiến thức về ngành Quản trị nhà hàng-khách sạn hơi thiên về góc độ của người Quản lý, nhiều lý thuyết, ít thực hành. Trong khi đặc thù của ngành nghề này là kinh nghiệm, tay nghề của nhân sự ở nhiều bộ phận khác như: Lễ tân, Chăm sóc khách hàng, Phục vụ, Nhân viên làm phòng … Đó cũng là nguyên nhân mà nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp Đại học không tìm được việc làm do không đáp ứng được những tiêu chuẩn nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng yêu cầu.Thành công không cần Đại học

Ngành Quản trị nhà hàng-khách sạn chú trọng ở nhân viên về
tay nghề chuyên môn, kinh nghiệm

Vậy có nên học quản trị khách sạn hệ đại học không?

Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải dựa vào các yếu tố khác nhau: khả năng học tập, thi cử của bạn; tài chính của gia đình (hoặc bản thân); định hướng các lĩnh vực cụ thể trong môi trường ngành quản lý nhà hàng khách sạn (như đã đề cập ở phía trên). Nếu bạn đáp ứng được tất cả các điều này thì Đại học là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích ngành quản trị nhà hàng khách sạn nhưng lại thiếu một hoặc nhiều trong các yếu tố trên thì bạn vẫn có thể cân nhắc chọn theo hướng học Cao đẳng. Vì hiện nay, các trường dạy nghề (Cao đẳng,  trường Trung Cấp Nghề, Sơ cấp) mở ra ngày càng nhiều. Tại những nơi ấy, học sinh sinh viên cũng có rất nhiều điều kiện tối ưu để học tập như:

– Điều kiện xét tuyển đơn giản hơn.

– Thời gian học chỉ tối đa 2,5 năm, sinh viên có thêm thời gian đi làm cũng như tích lũy kinh nghiệm nhằm rút ngắn lộ trình thăng tiến của bản thân.

– Chương trình học lại sát thực tế, chú trọng thực hành. Vì hầu hết, các trường cao đẳng đều chú trọng đến các học phần rèn luyện kỹ năng, đào tạo tay nghề. Nhất là các bộ phận khối Vận hành (Buồng phòng, Nhà hàng, Tiền Sảnh). Song song với chương trình học, các sinh viên còn được học chương trình bổ túc văn hóa.

– Học phí ở mức vừa phải, hợp lý.

– Ngoài ra, các nhà quản lý, điều hành nhà hàng khách sạn hàng đầu ngày càng đánh giá cao về đội ngũ sinh viên đến từ các trường nghề về nghiệp vụ chuyên môn, khả năng hoà nhập công việc.

Giới thiệu về trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội  (HIC) – Trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn chất lượng cao.

Trường Cao Đẳng Quốc tế Hà Nội (Ha Noi International College) là đơn vị đào tạo đa ngành cung ứng nguồn nhân lực cho khối ngành Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn. Một trong các đơn vị đào tạo nhân sự ngành nhà hàng khách sạn uy tín, chất lượng hiện nay.

Trường Cao Đẳng Quốc tế Hà Nội  – HIC đào tạo
nhân lực chất lượng cho ngành Quản trị khách sạn

Ngoài các tiêu chuẩn kể trên thì HIC còn mang tới các điều kiện học tập tốt cùng các lợi thế cho học viên như: cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng thực hành được thiết kế dựa trên mô hình thực tế theo tiêu chuẩn Khách sạn 4, 5 sao, đảm bảo sinh viên được thực hành và tương tác cao nhất với Giảng viên; đội ngũ Giảng viên là những Chuyên gia, Nhà lãnh đạo, Quản lý tại các Tập đoàn nhà hàng khách sạn quốc tế đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề; chương trình đào tạo nghiệp vụ sát với thực tiễn; mang tính ứng dụng cao; địa điểm học thuận lợi.

Đặc biệt, Nhà trường còn hỗ trợ tối đa sinh viên trong việc tìm kiếm nơi thực tập, làm việc ngay sau tốt nghiệp. Chính vì vậy, nơi đây sẽ là một môi trường có đầy đủ các điều kiện để bạn học tập và phát triển.

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội cho bạn thành công với ngành nghề. Do đó, việc cần thiết học Đại học hay không sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố đã nêu trên, nhất là phải phù hợp với khả năng và mang lại hiệu quả tốt nhất dành cho bạn.

HIC News

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến