Giải mã vai trò của ngành Công nghệ ô tô đối với nền kinh tế quốc gia

Công nghệ ô tô là lĩnh vực có đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, dù mới ở giai đoạn đầu nhưng công nghệ ô tô đã có những tác động tích cực đến nền kinh tế quốc dân. Cùng đọc bài viết sau đây để thấy được vai trò của ngành công nghiệp này nhé!

1. Gắn kết với nhiều lĩnh vực

Một chiếc ô tô hoàn chỉnh được cấu thành từ hàng ngàn bộ phận khác nhau. Trong đó, có cả những phụ tùng, linh kiện được sản xuất bằng công nghệ đơn giản, cũng có nhiều bộ phận đòi hỏi phải sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, hiện đại.
Chính vì đặc điểm trên mà công nghệ ô tô được xếp vào top ngành có sự liên kết cao nhất với các ngành nghề khác. Một số ngành nghề liên quan trực tiếp tới công nghệ ô tô có thể kể đến như: cơ kí, điện tử, cao su – nhựa.

2. Đáp ứng nhu cầu của thị trường

– Thị trường tiêu thụ

Phương tiện đi lại luôn gắn liền với sự phát triển của xã hội. Mức thu nhập cao hơn khiến nhu cầu sử dụng các phương tiện hiện đại, tiện nghi ngày càng cao. Và ô tô là loại phương tiện được quan tâm hàng đầu.

Dựa trên mức độ tiêu thụ xe hơi mỗi năm, một dự báo đã chỉ ra rằng: Trong giai đoạn từ năm 2020 – 2025 tại Việt Nam trung bình sẽ có 50 xe/ 1000 dân. Dự kiến đến năm 2025, quy mô thị trường sẽ đạt mức khoảng 800.000 – 900.000 xe/ năm. Và đến năm 2030 sẽ là khoảng 1,5-1,8 triệu xe/ năm.

Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành Công nghệ ô tô là rất lớn.

– Thị trường nhân lực

Nhu cầu tiêu thụ cao kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực. Thực tế cho thấy, công nghệ  ô tô đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động mỗi năm. Nếu như trước đây, mọi khâu quan trọng trong quá trình lắp ráp, vận hành đều phải thuê chuyên gia nước ngoài thì hiện nay việc hướng tới nguồn nhân lực nội địa chất lượng cao đang được quan tâm, đầu tư.

Đó cũng là lý do ngành Công nghệ  ô tô được mở ra tại nhiều trường cao đẳng, đại học. Với đà phát triển như hiện tại chắc chắn trong tương lai chúng ta sẽ chủ động hơn về nhiều mặt. Từ đó không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

3. Đóng góp vào ngân sách nhà nước

Tốc độ phát triển nhanh chóng, gắn kết nhiều ngành nghề sự đóng góp của công nghệ ô tô đối với nền kinh tế là điều không thể phủ nhận. Cụ thể, thông qua các loại thuế, thu hút vốn đầu từ FDI trị giá hàng tỷ USD.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ ô tô cũng có tác động rất lớn đến việc dịch chuyển cán cân thương mại. Trang tin tức của Bộ Công thương Việt Nam đã đưa ra 3 tình huống để mô phỏng và tính toán tác động của ngành công nghiệp ô tô đến cán cân thương mại quốc gia, như sau:

(i) Không có sản xuất xe con trong nước, toàn bộ thị trường xe con là xe nhập khẩu; xe khách và xe tải nhập khẩu 50%, 50% sản xuất trong nước với tỷ lệ nội địa hoá 50%, thì kim ngạch nhập khẩu năm 2025 khoảng 12 tỷ USD và năm 2030 là 21 tỷ USD.

(ii) 50% thị phần là xe sản xuất trong nước, tỉ lệ nội địa hóa trung bình xe con đạt 40%, xe khác là 50% thì kim ngạch nhập khẩu năm 2025 khoảng 9 tỷ USD và năm 2030 là 17 tỷ USD.

(iii) 80% thị phần là xe sản xuất trong nước, với tỉ lệ nội địa hóa trung bình xe con đạt 70%, xe khác là 80% thì kim ngạch nhập khẩu năm 2025 khoảng 5 tỷ USD và năm 2030 là 9 tỷ USD.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến