Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Hoạt động ngoại khóa là một hình thức tổ chức dạy học, là một dạng hoạt động của sinh viên tiến hành ngoài giờ lên lớp chính thức, ngoài phạm vi quy định của chương trình bộ môn nhằm hỗ trợ cho chương trình nội khóa, góp phần hoàn thiện và phát triển nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo của sinh viên, giúp sinh viên không chỉ củng cố và khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng bồi dưỡng tình cảm mà còn tạo ra sự thoải mái, hòa nhập với tập thể, nâng cao ý thức cuộc sống cộng đồng, đáp ứng tâm lý ưa sôi động, thích khám phá cái mới của tuổi trẻ.Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Hoạt động ngoại khóa có mối quan hệ mật thiết với các hoạt động giáo dục khác trong nhà trường. Bởi đây là một yếu tố nằm trong hệ thống giáo dục của trường học, nhằm cùng đạt tới mục tiêu chung là giáo dục HSSV phát triển một cách toàn diện.

Đối với công tác chuyên môn chính khóa, công tác giảng dạy trên lớp, hoạt động ngoại khóa có sự hỗ trợ tích cực giúp HSSV tiếp thu kiến thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn. Hoạt động ngoại khóa như một sự tiếp nối sinh động, mở rộng cho kiến thức mà học sinh đã lĩnh hội trên lớp, giúp HSSV say mê tìm tòi nghiên cứu nâng cao kết quả học tập của bản thân. Khi bàn về công tác đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường; Ban giám hiệu đã xác định  “Đổi mới phương pháp dạy và học, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực tự đào tạo của người học, coi trọng thực hành, thực nghiệm, ngoại khóa, làm chủ kiến thức, tránh nhồi nhét, học vẹt, học chay”.

Như vậy, hoạt động ngoại khóa góp phần nâng cao kết quả học tập của sinh viên trong nhà trường, nâng cao kết quả công tác đào tạo, góp phần tích cực vào công tác đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường.
Đối với công tác rèn luyện đạo đức, phẩm chất nhân cách cho HSSV, hoạt động ngoại khóa trong nhà trường là môi trường tốt để sinh viên tự giáo dục và rèn luyện, rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân về mọi mặt, rèn luyện bản lĩnh, niềm tin, nhân cách, giao tiếp ứng xử, đối nhân xử thế… học tập những điều tốt và hạn chế cái xấu.

Đối với công tác giáo dục quản lý đánh giá sinh viên: Hoạt động ngoại khóa sẽ là một yếu tố quan trọng để giáo viên chủ nhiệm, và những người làm công tác quản lý theo dõi trực tiếp học sinh sinh viên đánh giá đúng, đầy đủ, thực chất và toàn diện về HSSV về cả mặt rèn luyện phẩm chất đạo đức và học tập. Nhằm khắc phục tình trạng đánh giá HSSV một chiều, phiến diện. Sinh viên hoặc chỉ là chú trọng kết quả học tập của cá nhân, không quan tâm đến hoạt động chung, không quan tâm đến người khác, không có ý thức tập thể, sống ích kỷ, thu mình… Hay ngược lại chỉ ham các hoạt động giải trí vui chơi mà sao nhãng chuyện học tập. Từ đó các thầy cô giáo có sự giáo dục uốn nắn điều chỉnh kịp thời, giúp các em thấy rõ những khiếm khuyết của mình. Động viên khuyến khích các em nỗ lực học tập và tham gia tích cực các hoạt động chung trong nhà trường. Có phương pháp học tập một cách khoa học đồng thời biết sống vì mọi người, vì tập thể.

Thực trạng tổ chức hoạt động ngoại khóa của sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội trong những năm gần đây.

Với phương châm( Nhà trường lấy sinh viên làm trung tâm) Ban giám hiệu Nhà trường quan tâm định hướng chỉ đạo sâu sát các hoạt động ngoại khóa thường xuyên của sinh viên, hiểu được vai trò tầm quan trọng của công tác hoạt động ngoại khóa trong công tác đào tạo giáo dục sinh viên một cách toàn diện trong nhà trường.

Có đội ngũ cán bộ, giảng viên  nhiệt tình, năng động đã hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động chung, đặc biệt các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến văn hóa, van nghệ, Thể dục thể thao. Có đội ngũ cán bộ đoàn thanh niên, Đội sinh viên tình nguyện, có nghiệp vụ về hoạt động Đoàn và hoạt động phong trào.

Sinh viên tích cực hưởng ứng các hoạt động ngoại khóa

Có cơ sở vật chất khá đầy đủ phục vụ cho hoạt động ngoại khóa như: âm thanh, loa máy, ánh sáng, máy chiếu, máy vi tính. Hoạt động ngoại khóa của Nhà trường được tổ chức với rất nhiều hình thức như các hoạt động VHNT và TDTT chào mừng các ngày lễ lớn, tổ chức các cuộc thi tay nghề, thi HSSV thanh lịch,tổ chức đi tham quan dã ngoại, các cuộc hội thảo khoa học, tọa đàm, đối thoại trong sinh viên, tổ chức phong trào thi đua học tập và rèn luyện, phát động phong trào thanh niên tình nguyện, phát động phong trào phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống lành mạnh trong sinh viên.Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Nhìn chung, các hình thức tổ chức hoạt động ngoại khóa khá phong phú, phù hợp và nhiều hoạt động đã mang lại kết quả tốt..

Cùng với việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hằng năm vào đầu năm học, Phòng Đào tạo, Phòng Công tác HSSV phối hợp với các Khoa chuyên môn và Đoàn thanh niên lồng ghép các nội dung giáo dục những kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho sinh viên như: Kỹ năng tư duy tích cực, kỹ năng giao tiếp-ứng xử; kỹ năng nói trước đám đông; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng tìm kiếm việc làm; kỹ năng hoạt động tập thể…hoạt động này sẽ được thực hiện ngay trong tuần giáo dục công dân và theo học kỳ trong năm học, bởi lẽ rèn luyện bất kì một kỹ năng nào cũng phải được rèn luyện thường xuyên thì kĩ năng mới được củng cố vững chắc., nhờ đó kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên sẽ được nâng cao tạo cho sinh viên hứng thú, đam mê với ngành học mà mình đã lựa chọn.

HIC News

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến