Học tiếng Trung có tương lai không?

Học tiếng Trung có tương lai không luôn là trăn trở của nhiều bạn dự định cũng như đang theo học tiếng Trung trong bối cảnh công việc tiếng Trung luôn có mức đãi ngộ thấp hơn nhiều so với các ngoại ngữ khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích khi học tiếng Trung để có thêm động lực nhé

Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay đó là tiếng Anh và tiếng Trung. Có người nói nếu bạn biết cả hai thứ tiếng này, bạn có thể đi bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Mức độ phổ biến của tiếng Trung đang ngày một lan tỏa trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2017, số lượng người nước ngoài học tập và sử dụng tiếng Trung trên toàn thế giới đã vượt qua con số 100 triệu, ở một số quốc gia lớn như Anh, Pháp, Mĩ đã bắt đầu phổ biến môn tiếng Trung vào trong chương trình giáo dục, một số trường học của Mĩ còn đưa tiếng Trung vào giảng dạy như một ngoại ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ.

Noel của thầy và trò khoa ngôn ngữ Trung – HIC

Hiện nay Trung Quốc đang là nước có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mĩ. Kinh tế Trung Quốc ngày càng phát triển vươn mình ra thế giới. Trung Quốc cũng là công xưởng của thế giới, các nhà máy xí nghiệp của Trung Quốc mọc lên khắp nơi, đem đến cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Cùng với đó nền văn hóa Trung Hoa truyền thống có lịch sử lâu đời hơn 5000 năm, được xem là cái nôi của văn hóa nhân loại cũng góp phần thu hút đông đảo số lượng người học tiếng Trung. Như vậy câu hỏi học tiếng Trung có tương lai không của các bạn cũng phần nào đã được giải đáp.

Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng lớn người học tập và sử dụng tiếng Trung. Người Việt Nam học tiếng Trung thường sẽ có lợi thế hơn so với các nước khác, đặc biệt là các nước châu Mĩ, châu Âu. Xét về yếu tố địa lí thì Việt Nam là nước láng giềng với Trung Quốc do đó cơ hội giao lưu tiếp xúc với tiếng Trung của người Việt Nam rất nhiều, ngoài ra còn thêm một số yếu tố văn hóa giữa hai nước có nhiều nét tương đồng, trong đó có rất nhiều nét văn hóa truyền thống Trung Hoa được du nhập vào Việt Nam. Người Việt Nam tiếp xúc rất sớm với tiếng Trung thông qua phim ảnh, chắc hẳn đã có rất nhiều người đã từng lớn lên với các bộ phim bất hủ đi cùng năm tháng như Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách, Thiên Long Bát Bộ, Thần Điêu Đại Hiệp,… Cách phát âm của tiếng Trung cũng khá giống tiếng Việt, đều là ngôn ngữ có thanh điệu, ngoài ra trong tiếng Việt cũng có một lượng lớn các âm Hán Việt(chiếm gần 80%) đây là một thuận lợi lớn cho chúng ta khi học tiếng Trung. Hơn nữa, cách sắp xếp câu tiếng Trung và tiếng Việt rất giống nhau, đều là cấu trúc S+V+O do đó việc học ngữ pháp tiếng Trung đối với người Việt Nam không quá khó.

 

Là một quốc gia láng giềng với Trung Quốc, nhu cầu học tập tiếng Trung của người Việt Nam lại ngày một cao, nhu cầu tìm hiểu về nước bạn, tìm kiếm cơ hội việc làm, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước,…  Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu giữa hai nước. Các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc, các thương nhân Trung Quốc tới Việt Nam mở rộng kinh doanh và đầu tư cũng khá nhiều, đặc biệt một vài năm trở lại đây, các công ty vận chuyển Trung Việt rất phát triển, mở ra tiềm năng và cơ hội việc làm rất lớn cho những người học tiếng Trung. Học tốt tiếng Trung các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc trong các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc sang Trung Quốc làm việc với nhiều vị trí khác nhau, nếu bạn có bằng kinh tế cùng với tiếng Trung tốt thì cơ hội thăng tiến cũng như mức lương của bạn sẽ rất cao.

Nếu như bạn không muốn đi làm thuê thì cũng có thể làm kinh doanh, các mặt hàng của Trung Quốc rất đa dạng phong phú, giá thành cũng tương đối rẻ, nếu bạn biết tiếng, bạn có thể tự mình sang Trung Quốc, đến các kho ở Quảng Châu để lấy hàng mà không cần qua trung gian tốn kém. Ngoài phương diện kinh tế và việc làm, mỗi năm lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam du lịch rất đông. Theo thống kê, trong 12,9 triệu du khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 có đến hơn 4 triệu lượt là khách Trung Quốc. Như vậy trung bình cứ 3 khách quốc tế đến Việt Nam thì có 1 người đến từ Trung Quốc. Có thể thấy tiềm năng du lịch đến từ “người bạn phương Bắc” này là rất lớn. Ngoài ra Trung Quốc cũng là một nước lớn trong hệ thống xã hội chủ nghĩa và cũng có rất nhiều điểm tiến bộ trên nhiều phương diện đáng để chúng ta tham khảo và học tập từ “anh bạn láng giềng” này.

Một điểm thú vị nữa là Trung Quốc rất nhiều soái ca, mỹ nữ nhé. Nếu bạn muốn làm quen, nói chuyện với các soái ca, mỹ nữ thì hãy học tiếng Trung ngay đi nhé, bật mí là con trai Trung Quốc vô cùng ga lăng và chiều bạn gái đó. Các bạn fan ngôn tình hoặc có thần tượng là các nam thần nữ thần Trung Quốc chắc hẳn cũng rất muốn học tiếng Trung để có thể tự cày những bộ ngôn tình sướt mướt thay bằng việc phải chờ đợi những bản edit khô khan, hoặc có thể biểu đạt tình yêu của mình với thần tượng, cảm giác khi bạn nghe hiểu được thần tượng của mình đang nói gì thật sự là rất hạnh phúc đó. Hoặc bạn là mọt phim Trung Quốc, vậy thì nếu bạn biết tiếng Trung bạn có thể tự tìm phim để xem mà không phải mòn mỏi đợi chờ vietsub từ các trang phim nữa rồi. Hay bạn yêu nhạc Trung Quốc, nếu bạn nghe hiểu được những ca từ của nó bạn sẽ thấy nó hay và ý nghĩa hơn nhiều đó.

Trung Quốc cũng có rất nhiều phong cảnh đẹp và nổi tiếng như Vạn Lí Trường Thành, Cố cung, Phượng Hoàng cổ trấn, Hàng Châu, lăng mộ Tần Thủy Hoàng,… Nếu biết tiếng bạn có thể tự mình đi du lịch mà không cần đến hướng dẫn viên du lịch hay phải đi theo tour. Ngoài cảnh đẹp ra thì ẩm thực Trung Hoa cũng không kém phần đặc sắc, có câu “ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật”, nếu như có cơ hội đến Trung Quốc thì bạn đừng nên bỏ qua việc thưởng thức những món ăn thơm ngon đặc sắc ấy nhé.

Học tiếng Trung có tương lai không? Việc học tiếng Trung mang lại nhiều lợi ích như vậy, tại sao chúng ta không học phải không nào?

Năm học 2020, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tuyển sinh 150 chỉ tiêu ngành ngôn ngữ Trung. Thí sinh đăng ký xét tuyển online tại link sau đây:

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến