Contents
Setup bàn ăn là một khâu quan trọng mà nhân viên tại các nhà hàng – khách sạn cần thực hiện. Cùng học cách setup bàn ăn phong cách châu Âu qua bài viết sau đây!
– Đặt đĩa thức ăn chính ở chính giữa so với vị trí khách ngồi và cách mép bàn 2 cm.
– Đĩa salad đặt trên đĩa ăn chính.
– Đĩa bánh mì đặt ở góc cao bên trái.
– Các dụng cụ như dao, thìa, dĩa… đặt ở 2 bên đĩa thức ăn chính (Thường thì dao, thìa sẽ đặt bên phải; dĩa đặt bên trái).
+ Đặt lưỡi dao hướng vào đĩa thức ăn.
+ Thìa và dĩa dùng để ăn tráng miệng phải được đặt song song trước đĩa ăn chính, thìa ăn hướng về phía bên trái.
– Khăn gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc trên đĩa.
– Các loại ly được đặt góc phải của dĩa thức ăn chính. Thứ tự từ trong ra ngoài: ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne.
– Hũ muối và tiêu, bình hoa nên đặt cân đối ở giữa bàn.
– Gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa được đặt phía cạnh bàn.
Nhìn chung tùy vào tính chất bữa ăn/ yêu cầu mà bàn ăn được setup linh hoạt. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản.
Một số lưu ý khi setup bàn ăn kiểu Âu
– Luôn đảm bảo bàn ăn và khu vực xung quanh sạch sẽ trước khi setup
– Nên bắt đầu đặt đĩa chính đầu tiên để thực hiện các bước sau dễ dàng hơn
– Khăn trải bàn; khăn bàn phải sạch, là phẳng
– Tránh để lại dấu vân tay hoặc vết mồ hôi trên dụng cụ ăn uống
– Nên đặt các dụng cụ khác chất liệu xen kẽ nhau để tăng tính thẩm mỹ