Tiêu chuẩn của hướng dẫn viên du lịch trong thời đại mới

Nhắc đến cụm từ “hướng dẫn viên du lịch” chúng ta nghĩ ngay đến nghề gắn với những chuyến đi trải nghiệm, khám phá. Có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá độ chuyên nghiệp của HDV du lịch.

1. Năng lực chuyên môn

Thế kỷ 21 được xem là thời kì bùng nổ của ngành công nghiệp không khói, trong đó có lĩnh vực du lịch. Với nhu cầu nhân lực mạnh mẽ, HDV du lịch trở thành công việc mơ ước của nhiều người. Để trở thành “người dẫn đoàn tài ba”, trước tiên bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên ngành.

Trên thực tế, bằng cấp chuyên môn là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên. Bên cạnh đó, nó cũng là yếu tố quyết định tới mức lương mà bạn nhận được. Vì thế, thay vì học chứng chỉ ngắn hạn như trước đây, hiện nay hầu hết mọi người đều theo học tại các trường đào tạo chính quy.

Xuất phát từ thực tiễn, những năm qua Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội luôn gắn liền ĐÀO TẠO VÀ TUYỂN DỤNG. Với phương châm THỰC HỌC – THỰC HÀNH – THỰC DANH – THỰC NGHIỆP, sinh viên nhà trường luôn được kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Nhờ đó, có điều kiện để phát triển năng lực toàn diện.

2. Kỹ năng nghiệp vụ

Đặc trưng của nghề HDV du lịch là tiếp xúc với nhiều khách hàng. Công việc này được ví von là “nghề làm dâu trăm họ”. Để mang đến sự hài lòng cho khách hàng đòi hỏi người HDV phải có khả năng sử dụng linh hoạt các kỹ năng mềm. Chẳng hạn như:  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,…

3. Kinh nghiệm nghề nghiệp

Kinh nghiệm làm việc là các kiến thức, kỹ năng được tích lũy trong quá trình làm việc. Khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp, bạn có thể thấy phần yêu cầu kinh nghiệm.

Ví dụ: 1 năm kinh nghiệm trở lên; 3 năm kinh nghiệm trở lên tại vị trí tương đương,…

Tại những vị trí cấp cao, nhà tuyển dụng thường có yêu cầu khắt khe đối với tiêu chí này. Nhìn chung, tích lũy được càng nhiều kinh nghiệm thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ càng cao.

Sinh viên ngành du lịch HIC trải nghiệm thực tế

4. Trình độ ngoại ngữ

HDV du lịch hiện nay được chia làm 2 loại cơ bản: HDV du lịch nội địa và HDV du lịch quốc tế. Trong khi, HDV nội địa không yêu cầu về ngoại ngữ thì HDV Quốc tế sẽ ngược lại.

Những ngoại ngữ phổ biến mà các HDV du lịch nước ta thường lựa chọn như:  tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật…

5. Tác phong làm việc

Tác phong làm việc là yếu tố phản ánh sự chuyên nghiệp của người HDV. Nó được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau như: thái độ làm việc, ngoại hình chỉn chu, cách tương tác với khách hàng – đồng nghiệp – cấp trên.

✅✅✅  Tìm hiểu và đăng kí ngành Hướng dẫn du lịch tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội bằng cách truy cập:
🏫 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC):
Số 1, Đường Trịnh Văn Bô – Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội.
☎️☎️ Hotline: 0866 097 689
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến