Khám phá những điều thú vị của quốc kỳ Hàn Quốc

Hình ảnh quốc kỳ Hàn Quốc có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa lá quốc kỳ này?  Cùng Ad tìm hiểu với trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc

(1882 – 1907)

Quốc kỳ Hàn Quốc được ra đời tiên vào năm 1882, dưới triều đại Joseon. Mới đầu, lá cờ có một hình tròn kết hợp ba màu trắng – xanh – đỏ lần lượt tượng trưng cho bách tính – quan lại – nhà vua. Sau đó, thay đổi thành hình bát quái nửa đỏ nửa xanh và 8 quẻ ở xung quanh tượng trưng cho 8 tỉnh ở Joseon.

Tháng 05/1882, quốc kỳ có dạng cờ thái cực lưỡng nghi cùng 4 quẻ xung quanh. Năm 1883, sau khi Triều Tiên dành độc lập đã tiếp tục sử dụng bản quốc kỳ này. Nhưng sau đó, Bắc Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên hiện nay) đã thay đổi quốc kỳ bằng một thiết kế của Liên Xô.

Năm 1910, khi Đế quốc Đại Hàn rơi vào tay phát xít Nhật, chính phủ Nhật Bản đã cấm sử dụng quốc kỳ này. Mãi cho tới năm 15/08/1948, Thái cực kỳ mới chính thức được treo tự do. Từ đó đến năm 1997, quốc kì Hàn Quốc đã có những thay đổi nhỏ về: kích thước, màu sắc, độ dày,… Kể từ năm 1997 quốc kỳ Hàn Quốc được duy trì cố định không thay đổi.

Ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc hiện

Hiện nay, quốc kỳ Hàn Quốc có hình chữ nhật nền trắng, chính giữa là hình âm dương (bán nguyệt đỏ ở trên, bán nguyệt xanh dương ở dưới), xung quanh là 4 quẻ bát quái.

  • Nền trắng: 

    Thể hiện sự trong sáng, thuần khiết.

  • Vòng tròn âm dương:

    Thể hiện sự cân bằng của vũ trụ cùng mong muốn tình yêu thương, đoàn kết giữa con người. Trong đó: màu đỏ biểu tượng của dương, thể hiện sự tôn quý của vũ trụ; màu xanh biểu tượng của âm, thể hiện hy vọng, sức mạnh của vũ trụ.

  • Bốn quẻ bát quái (Càn – Khôn – Li – Khảm):

    Thể hiện mặt tự nhiên, mùa, phương, tứ đức, gia đình và tính cách.

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến