Giải mã sức hút của ngành kế toán doanh nghiệp

Kế toán được ví như “sợi dây kết nối” mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy kế toán quan trọng như thế nào? Điều gì tạo nên sức hút của ngành học này? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Để thấy được tầm quan trọng của kế toán, trước hết bạn cần hiểu bản chất của ngành học này. Hiểu một cách đơn giản kế toán là bộ phận phụ trách việc thu nhập, xử lý, kiểm tra và cung cấp các thông tin tài chính của doanh nghiệp.

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp gồm 9 bước:

• Bước 1: Tổng hợp các nghiệp vụ phát sinh
  • Bước 2: Lập chứng từ gốc trên căn cứ đã tổng hợp
  • Bước 3: Xử lý kiểm tra chứng từ gốc
  • Bước 4: Tiến hành ghi sổ sách kế toán
  • Bước 5: Sắp xếp chứng từ kế toán
  • Bước 6: Thực hiện bút toán cuối kì và bút toán kết chuyển
  • Bước 7: Khóa sổ, xác định số dư
  • Bước 8: Lập bảng cân đối số phát sinh
  • Bước 9: Lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế

Kế toán là ngành học có nhiều cơ hội phát triển

Kế toán là lĩnh vực có quan hệ mật thiết với các ngành nghề trong xã hội. Những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp mới thành lập ngày một tăng. Do đó, kế toán là vị trí được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Bạn có nhiều lựa chọn công việc như:

• Kế toán nội bộ
  • Kế toán thuế
  • Kế toán công nợ
  • Kế toán kho
  • Kế toán tổng hợp

Mức lương trung bình của một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là 8 – 10 triệu đồng/ tháng. Đối với vị trí kế toán trưởng mức lương lên đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, bạn có nhận thêm công việc vào thời gian rảnh để tăng thêm thu nhập.

Trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế

Hình thức liên doanh hay các công ty, tập đoàn nước ngoài khá quen thuộc trong nền kinh tế nước ta. Vì thế, bên cạnh làm việc cho các công ty trong nước bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế. Từ đó, có điều kiện để làm việc, hợp tác với những đồng nghiệp, khách hàng nước ngoài. Thậm chí, thường xuyên được đi công tác tại nhiều quốc gia trên thế giới.