Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Có nên học kỹ thuật chế biến món ăn?

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay được cho là ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Vậy ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì, học những gì và ra trường làm ở đâu? Sau đây, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức xung quanh vấn đề có nên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn, cùng theo dõi nhé.

Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay khá quen thuộc với các bạn sinh viên, có thể nói đây là một nghề mà đòi hỏi người học cần có nhiều kỹ năng như: sáng tạo, phải có khứu giác, vị giác thật sự nhạy cảm và có thẩm mỹ…

Đây là một là nghề kỹ thuật, chế biến các loại món ăn tại các cở sở kinh doanh ăn uống như: chuẩn bị nguyên liệu, chế biến nước dùng, chế biến sốt, canh…. Ngoài các cách học nấu ăn bạn còn được học cách trang trí các món ăn cho bắt mắt với người thưởng thức.

Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý tài sản, quản lý lao động…

Chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn học những gì?

          Về kiến thức: Học viên được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế. Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Tổng quan du lịch và khách sạn, văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ chế biến bánh và món tráng miệng, văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, tổ chức sự kiện.

          Về kỹ năng: Sau khi học xong, người học có được các kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác. Người học có khả năng làm việc độc lập; tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao; có sức khoẻ, đạo đức, ý thức kỷ luật cao.

Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm ngành chế biến món ăn, học viên ra trường làm ở đâu?

Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng như hiện nay, các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng vị trí làm bếp hay phục vụ khách sạn, nhà hàng là rất lớn. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ngành này đang có xu hướng tăng nhất là một số nước Trung Đông và Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc.

Học nấu ăn đang trở thành xu hướng thời đại của các bạn trẻ

          Một trong những địa chỉ đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn uy tín tại Hà Nội đó là Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội. Với tiêu chí giữ vững và nâng cao chất lượng trong đào tạo, trang bị năng lực thực sự cho sinh viên, Trường Cao Đẳng HIC mong muốn được chào đón và đào tạo học sinh — sinh viên trên mọi miền đất nước, đặc biệt là chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị nhà hàng khách sạn.

Có nên học kỹ thuật chế biến món ăn?

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành Kinh tế, Dịch vụ, Du lịch, hệ thống các nhà hàng, khách sạn mở ra không ngừng để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực của khách trong và ngoài nước. Nghề Bếp cũng vì vậy trở thành một nghề đắt giá, liên tiếp lọt top những nghề không sợ thất nghiệp, cơ hội việc làm rộng mở cho những ai theo nghề. Với những bạn học sinh và các bậc phụ huynh thường sẽ băn khoăn nên học nghề gì có tương lai? Hay học nghề gì dễ xin việc. Tại sao lại không chọn học ngành này? Cái tên ngành học có thể hơi xa lạ nhưng nó phản ánh lên rằng ngành này là liên quan đến ẩm thực. Theo xu hướng phát triển ngành du lịch như hiện nay cơ hội việc làm của ngành này vô cùng rộng mở.

Sau khi tốt nghiệp người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp, có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng…) quản lý chế biến… trong nhà bếp tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể.

Nắm bắt được điều này, nhiều người, nhất là các bạn trẻ đều chọn nghề Bếp khi đứng trước các lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, có thu nhập hấp dẫn và đảm nhận những cấp bậc cao trong khu Bếp, bạn nên trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng về ngành Bếp.

Ưu điểm của trường HIC:

Vững tay nghề với chương trình đào tạo chính quy: Chương trình đào tạo biên soạn chất lượng với trên 70% thời lượng thực hành được hệ thống hóa khoa học. Cơ hội việc làm hấp dẫn ngay sau khi ra trường: 100% sinh viên được hỗ trợ giới thiệu việc làm, tự tin với tay nghề để có việc làm ổn định, thu nhập cao. Khởi đầu hành trình chinh phục lộ trình thăng tiến: Nền tảng kiến thức sâu rộng, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp để đạt đến đỉnh cao của lộ trình thăng tiến

Với những thông tin trên hy vọng là bạn sẽ tự tin với quyết định chọn nghề của mình. Nếu bạn thấy thông tin bổ ích đừng quên share cho mọi người cùng xem nhé.

HIC News

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến