4 mẹo tự học tiếng Nhật cực hiệu quả

Tự học là một phần quan trọng tạo nên thành công cho những người đang chinh phục ngôn ngữ mới. Nếu như sự dẫn dắt của thầy cô tại trường, lớp là nền tảng thì việc tự học chính là bàn đạp để nâng cao ngoại ngữ của sinh viên. Vậy làm thế nào để tự học thật hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết sau đây!

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Việc đầu tiên khi học tiếng Nhật chính là xác định rõ mục tiêu học tập ngay từ ban đầu. Bởi nếu mục tiêu không rõ ràng sẽ khiến bạn cảm thấy vô định, không biết bắt đầu từ đâu, nên học những gì. Vì thế, hãy đạt ra mục tiêu phấn đấu. Có thể chia theo mục tiêu ngắn hạn – mục tiêu dài hạn hoặc mục tiêu theo tuần – tháng – quý.

2. Lập kế hoạch cụ thể

Khi đã xác định được mục tiêu, bước tiếp theo hãy lập một kế hoạch thật chi tiết, khoa học. Đừng chỉ mừng tượng trong đầu mà hãy viết ra giấy. Sử dụng các màu mực khác nhau để là nổi bật mục tiêu chính. Để có động lực học tốt hơn bạn nên xây dựng “tháp mục tiêu”. Nghĩa là phân theo cấp độ tăng dần.

Bên cạnh đó, hãy lập một quyển sổ ghi chú, ghi chép lại thành tích đạt được so với thời gian đã đề ra. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ học tập của bản thân, cũng như là cơ sở để bạn cải thiện những mặt hạn chế. Nhớ tự thưởng cho bản thân một món quà nhỏ sau những lần hoàn thành mục tiêu nhé!

3. Đan xen học kiến thức mới và ôn luyện lại kiến thức cũ

Khoa học chỉ ra rằng, trung bình bạn có thể thuộc một từ mới nếu tiếp xúc với từ đó 8 lần. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là từ đó sẽ tồn tại mãi mãi trong “từ điển” của bạn nếu chúng bị “bỏ quên”. Bởi vậy, hãy dành thời gian ôn luyện lại kiến thức đã học bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức mới.

Học ngoại ngữ là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì. Đôi lúc những cấu trúc mới những cụm từ phức tạp có thể khiến bạn nản lòng nhưng đừng vội bỏ cuộc. Khi đầu óc căng thẳng, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Đơn giản như nghe một bản nhạc, tịnh tâm 5 – 10 phút hay tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng để lấy lại năng lượng.

4. Đa dạng hóa phương thức học tập

Thay đổi hình thức học tập một cách linh động sẽ tạo cho bạn nhiều cảm hứng để tiếp thu kiến thức. Hiện nay, có rất nhiều trang web, ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể học tiếng Nhật qua bài hát, phim ảnh, sách báo…

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến