Mức lương khủng cho nghề phiên dịch tiếng Trung Quốc

Bạn dự định theo đuổi nghề phiên dịch tiếng Trung nhưng hoang mang chưa biết điều kiện hành nghề như thế nào? Tương lai nghề nghiệp ra sao? Và mức lương cao hay thấp?… Nếu vẫn đang băn khoăn trong mớ hỗn độn chưa lời giải, đừng chần chừ, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội để dễ dàng đưa ra quyết định chọn nghề.Mức lương khủng cho nghề phiên dịch tiếng Trung Quốc

Tiềm năng nghề phiên dịch tiếng Trung tại Việt Nam ra sao?

Tương tự như nghề phiên dịch tiếng Hàn Quốc hay tiếng Anh, phiên dịch tiếng Trung cũng khá phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam những năm gần đây. Bằng chứng là rất nhiều các tin tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Trung đến từ các công ty, nhà máy, khu công nghiệp trên Internet. Chính chính sách mở rộng hợp tác quốc tế, gia nhập vào các tổ chức kinh tế thế giới giúp Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Việc cầu cao mà cũng chưa đủ để đáp ứng do chất lượng ứng viên thỏa mãn yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra quá ít khiến vấn đề tuyển dụng phiên dịch viên nói chung và phiên dịch viên tiếng Trung nói riêng luôn gặp khó khăn. Do đó, những ai đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng, yêu nghề và mong muốn phát triển hơn với nghề thì hoàn toàn có cơ hội ứng tuyển thành công vào bất cứ doanh nghiệp nào đăng tin tuyển dụng phiên dịch, phiên dịch tiếng Trung.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường cao đẳng Quốc tế Hà Nội đạt nhiều giải thưởng giá trị về hùng biện tiếng Trung Quốc

Điều kiện hành nghề phiên dịch tiếng Trung như thế nào?

Để trở thành phiên dịch viên tiếng Trung giỏi, đồng thời dễ dàng xin được việc, bạn phải đáp ứng được tối thiểu các điều kiện tuyển dụng sau đây:

– Thông thạo tối thiểu 2 cặp ngôn ngữ phiên dịch, trong đó có tiếng Trung

– Am hiểu tường tận nét đẹp văn hóa – xã hội của đất nước Trung Quốc và cả đất nước của ngôn ngữ còn lại

– Nắm vững kiến thức chuyên môn về lĩnh vực phiên dịch như từ vừng chuyên ngành, quy trình làm việc…

– Khả năng giao tiếp tốt; diễn đạt câu từ mạch lạc, chỉnh chu, ngắn gọn nhưng đủ ý

– Thái độ tự tin; tác phong làm việc chuyên nghiệp; trang phục gọn gàng, trang nhã

– Trí nhớ tốt, nhanh nhẹn, linh động, bình tĩnh, có khả năng xử lý tai nạn nghề nghiệp và tình huống phát sinh tốt

– Sử dụng đúng từ vựng, đúng ngữ pháp, phát âm chuẩn, giọng nói dễ nghe

– Thường xuyên rèn luyện năng lực nghe-nói, trau dồi vốn từ và vốn hiểu biết thông qua việc đọc sách, sử dụng internet hay coi phim, coi thời sự.

Mức lương phiên dịch viên tiếng Trung bao nhiêu?

Nghề phiên dịch nói chung và phiên dịch tiếng Trung nói riêng thường trả lương theo nhiều hình thức. Đó có thể là trả theo giờ – buổi – tháng với những mức khác nhau và có sự chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào môi trường làm việc, loại hình dịch, thời lượng dịch, cấp độ dịch, chuyên ngành dịch hay thương hiệu phiên dịch viên… tất cả sẽ được thỏa thuận rõ ràng từ trước. Dưới đây là mức lương phiên dịch trả theo cấp độ và sẽ trả theo giờ/ buổi để bạn tham khảo:

  • Cấp độ 1 (mức cơ bản): 40 USD/ giờ và 50-70 USD/ ngày
  • Cấp độ 2 (mức trung cấp): 60 USD/ giờ và 80-100 USD/ ngày
  • Cấp độ 3 (mức cao cấp): 100 USD/ giờ và 200-300 USD/ ngày

Tùy theo tính chất công việc đòi hỏi phiên dịch viên giao tiếp thông thường hay cần các kỹ năng hỗ trợ về các lĩnh vực chuyên ngành liên quan mà mức lương phiên dịch sẽ có sự chênh lệch cao-thấp đáng kể. Ngoài mức lương hấp dẫn như trên, nghề phiên dịch còn mang lại cho bạn cơ hội học tập và trau dồi kiến thức từ nhiều nguồn – học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng phiên dịch từ những anh chị lành nghề đi trước – gặp gỡ và tiếp xúc, mở rộng các mối quan hệ xã hội với nhiều đối tượng khách hàng…

Yêu thích ngoại ngữ, hướng ngoại, có sự tự tin, yêu nghề và quyết tâm theo đuổi đam mê là những yếu tố đi đầu trong việc hoàn thiện để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu tuyển dụng mà nghề phiên dịch đặt ra, trong đó có nghề phiên dịch tiếng Trung. Chúc bạn luôn nhiệt huyết và tràn đầy khí thế trên con đường sự nghiệp đã chọn!

HIC News

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến