Nhóm ngành Kinh tế du lịch: Mọi điều bạn cần biết

Ngành Kinh tế du lịch được xem là ngành học không bao giờ “lỗi thời” vì dù kinh tế có lạm phát đến mấy thì mọi người vẫn luôn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng trong năm. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Trường Cao đẳng quốc Tế Hà Nội để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Khái quát về ngành Kinh tế Du lịch

Định nghĩa một cách cơ bản, Kinh tế du lịch là một ngành công nghiệp “không khói” giữ vai trò cung cấp những dịch vụ cần thiết để khách hàng có khoảng thời gian thư giãn và giải trí một cách thoải mái và an toàn. Những “dịch vụ cần thiết” này có thể kể đến một số mảng như di chuyển, chỗ ở, ăn uống, tham quan,…

Định nghĩa một cách chuyên sâu hơn, Kinh tế du lịch bao gồm hai mảng tuy cùng lĩnh vực nhưng lại khác nhau về hướng khai thác là Du lịch và Quản trị Nhà hàng Khách sạn . Cụ thể hơn, Quản trị Du lịch giữ vai trò chăm lo cho khách hàng khi họ ở ngoài trời tham quan với các công việc đi kèm như thiết kế tour, chuẩn bị phương tiện đi lại và đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình tham quan. Trong khi đó, Quản trị Nhà hàng lại giữ nhiệm vụ săn sóc khách hàng khi họ trở về sau chuyến tham quan ngoài trời với các công việc như bày trí phòng ốc sạch đẹp, chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn và dịch vụ dọn phòng mỗi ngày. Dù sở hữu một số điểm khác biệt nhưng hai mảng này luôn có mối quan hệ mật thiết bổ trợ chặt chẽ cho nhau nên mới được xếp chung thành một ngành lớn.

Nhóm ngành Kinh tế Du lịch có những chuyên ngành gì?

Một số chuyên ngành phổ biến có thể có kể đến như:

Quản trị Khách sạn

Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để xây dựng một nơi nghỉ chân “thoải mái như ở nhà” cho khách hàng. Những kiến thức bạn được học bao gồm quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng ốc, xử lý phàn nàn của khách và kể cả truyền thông quảng cáo. Bạn không chỉ có thể áp dụng những điều được học cho hình thức khách sạn mà còn có thể dùng cho việc quản lý nhà trọ (motel), khu du lịch nghỉ dưỡng (resort) hoặc bất kỳ thể loại chỗ ở nào khác.

Hướng dẫn du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế những chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch. Học ngành Hướng dẫn viên du lịch sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức tổng quan về du lịch như: địa lý du lịch, văn hóa, khoa học quản lý, thiết kế tour,điều hành quản lý tour…Sinh viên còn được trang bị những kỹ năng quản lý,điều hành và giám sát nghiệp vụ cơ bản….

Kỹ thuật chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay khá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên, có thể nói đây là một nghề mà đòi hỏi người học cần nhiều kỹ năng như: sáng tạo, phải có khứu giác, vị giác thật sự nhạy cảm bên cạnh đó phải có cái nhìn về thẩm mỹ…

Chế biến món ăn là nghề kỹ thuật, chế biến các loại món ăn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: chuẩn bị nguyên liệu, chế biến nước dùng, nước sốt, canh, các món ăn…Ngoài cách học nấu ăn bạn còn được học cách trang trí các món ăn cho bắt mắt với người thưởng thức.

Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý tài sản, quản lý lao động…

Học ngành Kinh tế du lịch ở đâu?

Ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành học này . Bậc học của ngành này tại Việt Nam cũng rất đa dạng khi có cả Trung cấp, Cao đẳng lẫn Đại học. Tuy nhiên so với nhu cầu thực tiễn của ngành học, thì hệ cao đẳng vẫn là hệ được các bạn sinh viên lựa chon nhiều nhất. Vì thời gian đào tạo ngắn hơn đại học, tiết kiệm chi phí, thời gian, chương trình học lại đầy đủ và chuyên sâu hơn khi bao gồm 70% thực hành, chỉ có 30% lý thuyết. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho các bạn sau khi ra trường đi làm.

Năm 2020, Trường Cao đẳng Quốc Tế Hà Nội tuyển sinh các chuyên ngành thuộc khoa kinh tế du lịch như: Quản trị nhà hàng, Hướng dẫn du lịch, quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE NGAY ĐỂ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI HỌC BỔNG :

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến