Những tình huống nghề hướng dẫn viên du lịch thường gặp

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đó đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân. Vậy làm hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Nghề hướng dẫn viên du lịch không khó nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đam mê công việc, kiên trì rèn luyện các kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Sinh viên HIC trải nghiệm nghề Hướng dẫn viên du lịch

Không phải công việc nào khi mới bắt đầu đã dễ dàng và thuận lợi như ý muốn. Đặc biệt đối với nghề hướng dẫn viên du lịch thì trong suốt quá trình theo đuổi và vào nghề đều là “thử thách”, khi bạn vượt qua thử thách đó thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn có thêm nghị lực để phấn đấu hoàn thiện mình thêm. Sau đây là một vài kỹ năng xử lý tình huống mà hướng dẫn viên du lịch thường gặp:

  1. XE BỊ HỎNG KHI TRÊN ĐƯỜNG ĐI ĐÓN KHÁCH

Khi gặp phải tình huống như thế này, bạn phải hỏi tài xế xem tình hình xe như thế nào. Nếu xe có thể sửa xong trong thời gian 10 – 15 phút thì bạn có thể đợi. Nhưng cẩn thận hơn, bạn nên yêu cầu công ty cử thêm một xe khác đến đón khách.

Trong trường hợp không có xe thay thế thì bạn phải chủ động thuê taxi để kịp thời gian đón khách. Hình ảnh công ty du lịch của bạn sẽ bị mất đi tính chuyên nghiệp trong mắt khách hàng nếu buộc khách phải đợi.

  1. KHÁCH SỐT RỘT VÌ XE ĐÓN KHÁCH ĐI THAM QUAN BỊ TRỄ

Để trong xảy ra tình huống này, hướng dẫn viên phải chuẩn bị thật tốt trước mỗi chuyến dẫn khách đi tham quan. Bạn phải là người đến sớm trước ít nhất 30 phút, gọi điện cho tài xế cũng phải đến sớm. Nếu có xảy ra vấn đề gì về xe thì trong 30 phút ấy, bạn có thể xử lý kịp.

Trong tình huống xe bị tắc đường hay bị hỏng nhẹ có thể sửa nhanh thì bạn nên bảo khách thông cảm đợi trong thời gian ngắn từ 10 – 15 phút. Trong thời gian ấy, bạn có thể dặn dò khách đem theo những vật dụng cần thiết cho chuyến đi: kem chống nắng, ô, nước uống, mang giày thể thao… hay kể cho khách nghe 1 câu chuyện vui. Khi xe đến thì phải xin lỗi khách vì đã để khách phải đợi.

Sinh viên HIC trải nghiệm nghề Hướng dẫn viên du lịch tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

  1. KHÁCH BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM KHI ĂN TẠI MỘT NHÀ HÀNG MÀ CÔNG TY ĐÃ ĐẶT CHỖ

Trong tình huống này, người đại diện của cả nhà hàng và công ty du lịch của bạn phải xin lỗi tất cả đoàn khách và nhanh chọn đưa những khách có triệu chứng ngộ độc đi cấp cứu tại bệnh viện. Đồng thời, mang những mẫu thức ăn mà khách đã ăn để kiểm tra.

Trong lúc đó, công ty du lịch phải cử người ở lại nhà hàng để trấn an những vị khách còn lại và đưa họ về khách sạn để nghỉ ngơi.

Nếu nguyên nhân khách bị ngộ độc là do thức ăn của nhà hàng thì phải xin lỗi khách và chi trả những chi phí liên quan cho khách.

Nếu sau khi xác định thức ăn nhà hàng không có vấn đề gì mà do khách đã ăn món gì trước đó thì phải hỏi rõ khách. Có thể loại thực phẩm mà khách đã ăn trước đó kị với thức ăn của nhà hàng thì nên nhắc nhở khách chú ý không nên dùng chung những thực phẩm đó. Dù là nguyên nhân do đâu thì hướng dẫn viên vẫn phải quan tâm, chăm sóc khách chu đáo và khi khách đã ổn định nên đưa khách về khách sạn nghỉ ngơi.

  1. NHÂN VIÊN COI THƯỜNG KHI BẠN ĐƯỢC ĐỀ BẠT LÀM TRƯỞNG PHÒNG

Có thể các nhân viên khác có thái độ không phục khi bạn là một nhân viên ít kinh nghiệm hơn họ,vào làm việc sau họ nhưng lại được đề bạt làm trưởng phòng. Trong tình huống như thế này, bạn nên hợp tất cả nhân viên trong phòng để nói rõ quyết định của công ty và giao công việc cụ thể, thời hạn công việc cho các thành viên.

Bên cạnh đó, bạn nên tổ chức một buổi họp mặt thân tình để mọi người hiểu rằng bạn được cử vào vị trí đó là do năng lực của bạn. Nhưng quan trọng hơn, bạn phải thể hiện được năng lực, sự kiên quyết trong công việc để không bị nhân viên coi thường bạn không có khả năng.

Vậy có nên học hướng dẫn du lịch?

Tất nhiên là theo sở thích của từng bạn và có thể tham khảo thêm những gì chúng tôi đã tư vấn trong bài viết này. Đây là nghề vất vả, cần có sức khỏe tốt tuy nhiên đổi lại thu nhập cũng rất cao.

Để tham gia các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn hệ TC, CĐ đúng chuyên ngành “hướng dẫn du lịch” bạn có thể tham khảo địa chỉ đáng tin cậy là trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội. Với chương trình đào tạo hệ cao đẳng chính quy, các bạn chỉ cần học 2 năm là đã được cấp bằng cao đẳng, có thể đi làm ngay hoặc liên thông. Ngoài ra với cơ sở vật chất , trang thiết bị hiện đại, chương trình đào tạo được xây dựng chuẩn quốc tế, các bạn còn được tham gia vào các câu lạc bộ, các khóa học kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống…để nhanh chóng hòa nhập với môi trường sau khi đi làm.

Năm 2020, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch. Thí sinh đăng ký xét tuyển online trên link này:

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến