Quản trị khách sạn: Những điều bạn cần biết khi lựa chọn ngành học này

Quản trị khách sạn được biết đến là một trong những ngành nghề “hot” nhất trên thị trường hiện nay. Vậy ngành này nên học trường nào mới có chất lượng tốt nhất? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn ngành nghề này? Câu trả lời sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Quản trị khách sạn là ngành gì?

Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết quản trị khách sạn là ngành học gì? Thực tế thì đây là ngành nghề chuyên đào tạo, cung cấp kiến thức liên quan đến việc quản lý, tổ chức các hoạt động của khách sạn.

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào?

Hiện nay, việc học quản trị khách sạn ở trường nào còn tùy thuộc vào cấp độ đào tạo mà bạn lựa chọn là Cao Đẳng hay Đại Học để có được định hướng chính xác và phù hợp nhất.

Đối với hệ Cao đẳng:

Một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay chất lượng ngành quản trị khách sạn ở các trường Cao đẳng cũng đang được nâng cao lên rất nhiều. Nhiều trường được đánh giá là có chất lượng đào tạo không hề thua kém so với các trường Đại học. Nếu bạn muốn đăng ký học ở hệ Cao đẳng thì có thể xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ở nước ta, có không ít trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo ngành quản trị kinh doanh khách sạn đạt tiêu chuẩn. Trong đó có Trường Cao đẳng Quốc Tế Hà Nội, đào tạo chuyên ngành Quản trị khách sạn đạt chuẩn quốc tế, là một trong những trường cao đẳng uy tín tại thủ đô Hà Nội.

Những điều cần biết khi lựa chọn học ngành quản trị khách sạn

Không ít bạn lựa chọn học ngành quản trị khách sạn nhưng lại rất mơ hồ về ngành học này. Việc tìm hiểu và nắm rõ về ngành nghề mình học là điều rất cần thiết. Nó quyết định đến thành tích học tập cũng như công việc sau này của bạn.

5 tiêu chí lựa chọn trường học quản trị khách sạn

Mặc dù hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị khách sạn nhưng không phải ở đâu cũng có chất lượng giảng dạy tốt như bạn mong muốn. Vì thế, việc đặt ra các tiêu chí lựa chọn là điều cần thiết giúp bạn có được quyết định lựa chọn chính xác nhất. Vậy một trường đào tạo uy tín, chất lượng cần có các tiêu chí nào?

– Thứ nhất là trường phải có cơ sở vật chất đảm bảo gồm: phòng thực hành chức năng cũng như các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công việc (máy tính, phần mềm chuyên dụng…) Nếu trường có cơ sở vật chất tốt sẽ giúp bạn có được môi trường học tập tốt, trau dồi tốt hơn.

– Thứ hai là uy tín của trường cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Những trường có danh tiếng trong nước sẽ là nơi có đội ngũ giảng viên chất lượng, có nhiều sinh viên giỏi được đào tạo ở đây. Khi chọn các trường này để học, bạn sẽ có cơ hội kiếm được việc làm cao hơn và đúng chuyên ngành hơn các trường khác.

– Thứ ba là chương trình quản trị khách sạn ở trường. Nếu muốn có kiến thức vững, chuyên môn quản trị cao thì đòi hỏi chương trình đào tạo phải có các kiến thức cơ bản và bám sát thực tiễn. Bạn cũng có thể chọn những trường có chương trình đào tạo chuẩn của nước ngoài để có được hiệu quả tốt nhất.

– Thứ tư là chọn trường dựa vào phương pháp giảng dạy được áp dụng. Thường thì những trường chất lượng sẽ chú trọng vào việc thực hành để giúp sinh viên có được những thao tác và kỹ năng cần thiết của ngành mình theo học.

– Thứ năm là các chính sách hỗ trợ cũng là một tiêu chí quan trọng để bạn căn cứ và lựa chọn trường học tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những trường có hỗ trợ sinh viên tiếp cận tối ưu với các kiến thức chuyên ngành như: mời chuyên gia về đứng lớp để truyền đạt kinh nghiệm; giới thiệu địa chỉ thực tập cho sinh viên; giới thiệu việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế… Điều này sẽ giúp bạn có được một môi trường học tập tốt và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tất cả những tiêu chí trên, Trường Cao đẳng Quốc Tế Hà Nội (HIC) đều đáp ứng đủ.

Ngành quản trị khách sạn cần học những gì?

Đối với ngành quản trị khách sạn, bạn sẽ cần học những gì? Đây là điều mà không ít bạn sinh viên thắc mắc khi lựa chọn. Thực tế thì các trường học có đào tạo ngành nghề này sẽ thực hiện dạy những môn học có liên quan đến ngành như: môn học cơ sở, môn học cơ sở ngành và các môn học chuyên ngành.

Đối với môn học cơ sở:

Bạn sẽ có các môn cơ sở cần học như: Chính trị, Tin học, Tin học ứng dụng trong kinh doanh khách sạn, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng-An ninh, Ngoại ngữ cơ bản, Kinh tế vi mô, Thống kê kinh doanh, Quản lý chất lượng dịch vụ, Quản trị học, Tổng quan du lịch, Giao tiếp trong kinh doanh, Pháp luật.

Đối với môn học cơ sở ngành:

Marketing du lịch, Kế toán du lịch – khách sạn, Quản trị cơ sở vật chất và kỹ thuật khách sạn, Quan hệ và chăm sóc khách hàng, An ninh – an toàn trong khách sạn, Tiếng anh chuyên ngành khách sạn; các ngành nghiệp vụ như: lễ tân, nhà hàng, phục vụ buồng khách sạn, chế biến món ăn, thanh toán, Quản trị tài chính doanh nghiệp du lịch – khách sạn, Thực hành nghiệp vụ 1, Thực hành nghiệp vụ 2, Quản trị nguồn nhân lực.

Đối với môn chuyên ngành:

Bạn sẽ cần học một số môn chuyên ngành quản trị như: Quản trị buồng khách sạn, đồ uống, lễ tân, dịch vụ hội nghị/hội thảo, doanh thu, dịch vụ giải trí; Marketing dịch vụ lưu trú, Kiểm soát giá vốn, Thiết kế nội thất khách sạn, Tổ chức sự kiện, Quản trị nhà hàng, Ngoại ngữ 2 (Tiếng Pháp), Thực hành chuyên sâu (tại cơ sở).

Học quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Bất cứ ai khi đăng ký học ngành quản trị khách sạn cũng sẽ quan tâm đến công việc mình sẽ làm khi ra trường như thế nào. Với chuyên ngành này thì sau khi ra trường, bạn có thể đăng ký ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong khách sạn. Ví như: chuyên viên kinh doanh tại khách sạn; quản lý khách sạn, giám đốc điều hành khách sạn; hướng dẫn viên du lịch; trưởng bộ phận điều phối nhân sự trong khách sạn.

Ngoài ra, khi được đào tạo ngành nghề này thì bạn cũng có thể làm một số công việc tại trường như: giảng viên ngành quản trị du lịch, làm việc trong các cơ sở, ban ngành chuyên về du lịch và khách sạn trên thị trường.

Cơ hội việc làm cho ngành quản trị khách sạn như thế nào?

Cùng với sự phát triển của cuộc sống thì các ngành dịch vụ cũng phát triển theo để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Trong số đó không thể không kể đến ngành quản trị khách sạn. Sở dĩ ngành nghề này có số lượng đăng ký theo học ngày càng cao là bởi cơ hội làm việc khi ra trường rất lớn. Ngoài ra, đây cũng là ngành nghề có mức thu nhập rất lý tưởng.

Hằng năm, nước ta có hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân trong nước cũng ngày càng cao. Vì thế, đó là điều kiện thuận lợi cho ngành khách sạn phát triển nhanh chóng. Hàng năm, có không ít khách sạn, nhà hàng “mọc” lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì thế, sinh viên khi đăng ký học ngành nghề quản trị khách sạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Yêu cầu cần có khi lựa chọn học ngành quản trị khách sạn 

Một điều mà bạn cần biết là không phải ai cũng thích hợp để học ngành quản trị, kinh doanh khách sạn. Bạn cần phải có những tố chất riêng để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc được đưa ra. Cụ thể như:

– Có khả năng chịu được áp lực và sức ép công việc tốt

– Có kỹ năng tổ chức, sắp xếp và điều hành công việc

– Có khả năng giao tiếp tốt để đảm bảo trong công việc có thể giao tiếp với khách hàng và nhân viên một cách hiệu quả nhất

– Có tính tình vui vẻ, hòa đồng, năng động và thích tiếp xúc với nhiều người

– Có tính chủ động cao trong việc xử lý tình huống

– Có tính chăm chỉ, cần cù, siêng năng

– Có khả năng quan sát tốt các vấn đề xung quanh

– Biết cách lắng nghe người khác, kể cả khách hàng và nhân viên để công việc được tốt hơn

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến việc chọn trường học quản trị khách sạn cũng như những điều cần biết khi quyết định theo đuổi ngành nghề này. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Đồng thời, nó cũng có thể giúp bạn tự tin hơn với quyết định lựa chọn của mình trong tương lai.

Đăng ký xét học bạ online ngay tại đây:

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến