Nhật Bản khát nhân lực ngành điều dưỡng

Được mệnh danh là “thiên đường của ngành điều dưỡng”. Những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật Bản là nơi khởi đầu cho đam mê trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp. 

Vậy tại sao ngành điều dưỡng đây lại có sức hút với nhiều người đến vậy? Cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết này nhé!

1.  Nhật Bản đang trong thời kì già hóa dân số nghiêm trọng

Nguyên nhân đầu tiên khiến ngành điều dưỡng ở Nhật trở thành lựa chọn của rất nhiều du học sinh là do dân số nước Nhật đang trong thời kỳ già hóa.

Theo một thống kê về dân số: Trong năm 2021, dân số của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm khoảng -425.662 người và đạt 125.815.903 người vào đầu năm 2022. Ước tính, tỷ lệ thay đổi dân số hàng ngày của Nhật Bản vào năm 2021 sẽ như sau:

  • 2.489 trẻ em được sinh ra trung bình mỗi ngày
  • 3.826 người chết trung bình mỗi ngày
  • 171 người di cư trung bình mỗi ngày

Như vậy, dân số Nhật Bản sẽ giảm trung bình -1.166 người mỗi ngày trong năm 2021. Điều này tạo nên ưu thế cho người nước ngoài muốn làm việc, định cư tại Nhật Bản. Thực tế, từ khi triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản ( năm 2012) quan hệ hai nước ngày càng trở nên gắn bó. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Nhật Bản trong nhiều lĩnh lực. Hằng năm, nước ta cung ứng cho thị trường Nhật Bản lên đến 40.000 – 50.000 nhân lực. Con số này sẽ ngày càng gia tăng trong những năm tiếp theo.

2.  Cung không đủ cầu

Thiếu nhân lực điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao là vấn đề chung mà thế giới đang gặp phải. Tổ chức y tế thế giới đưa ra khuyến cáo: cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Thế nhưng, theo khảo sát thì có tới 4/5 người Nhật trên 75 tuổi sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025.

Nếu như cuối năm 2018, số lượng điều dưỡng viên Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chưa tới 700 người. Thì đến năm 2020 vừa qua, nhu cầu tuyển dụng nhân lực Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực này đã lên đến hàng chục nghìn người. Con số này còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới khi nguồn lao động tự cung tại Nhật Bản đang ngày càng khan hiếm.

Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành điều dưỡng hoàn toàn có nhiều thuận lợi khi làm việc hoặc muốn định cư tại Nhật. Do đó, với những bạn trẻ có đam mê ngành điều dưỡng thì du học tại Nhật Bản là một lựa chọn tuyệt vời.

3. Điều kiện sống và làm việc tốt

Nhật Bản là một cường quốc kinh tế lớn trên thế giới. Do đó thu nhập của lao động tại quốc gia này cũng ở mức cao so với nhiều quốc gia châu Á.  Với vị trí điều dưỡng viên, bạn sẽ nhận được từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được những khoản trợ cấp, phụ cấp tương ứng với thành tích công việc của mình. 

Tại Nhật, các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng phân bố khắp  mọi miền tổ quốc. Do đó, cuộc sống du học Nhật Bản của bạn vô cùng thuận tiện. Tại đây bạn sẽ được học tập, làm việc trong môi trường tiên tiến, hiện đại giúp phát huy tối đa năng lực của bản thân.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến