Lý giải sức hút của tiếng Anh

Tiếng Anh là “phương tiện giao tiếp” chung của mọi quốc gia trên thế giới. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc, tại sao tiếng Anh lại được chọn mà không phải là một ngôn ngữ nào khác? Cùng tìm ra lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

Thứ nhất, xuất phát từ quá trình xâm lược thuộc địa

 

Từ cuối thế kỉ XVI đến những năm đầu của thế kỉ XX, với tiềm lực mạnh mẽ về quân sự, kinh tế,… Đế Quốc Anh đã thực hiện các cuộc bành chướng lãnh thổ nhằm mở rộng sự thống trị trên toàn thế giới. Lịch sử đã ghi nhận, ở thời kỳ huy hoàng, Đế quốc Anh đã cai trị khoảng 1/5 dân số toàn cầu trên 1/4 tổng diện tích bề mặt trái đất. Vì thế người ta thường ví von “mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”.

Song song với việc xâm lược, Anh sử dụng nhiều chính sách để đồng hóa về tư tưởng, văn hóa mà tiêu biểu là buộc các nước thuộc địa phải học tiếng Anh thay vì tiếng mẹ đẻ của mình. Qua thời gian nền văn hóa cũng như ngôn ngữ ở các nước thuộc địa chịu tác động mạnh mẽ từ Đế Quốc Anh. Từ đó, hình thành nên hệ thống các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên.

Ví dụ, ở châu Á ta thường thấy tỷ lệ người Hong Kong hay người Ấn Độ biết tiếng Anh cao hơn hẳn so với các nước khác trong khu vực (không phải thuộc địa của Anh).

Thứ hai, tiếng Anh là ngôn ngữ phong phú, đa dạng 

Bạn có biết rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều từ vựng nhất trên thế giới? Không chỉ vậy, nó còn là thành quả chắt lọc những nét tinh túy của nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Latin, tiếng tiếng Roman (Pháp, Italy, Tây Ban Nha), tiếng Germanic (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hà Lan),… Chính bởi vậy, cách diễn đạt và sử dụng từ trong tiếng Anh cũng vô cùng linh hoạt.

Về cơ bản, có khoảng 20 cách diễn đạt khác nhau trong tiếng Anh. Đó là con số rất ấn tượng so với những nhiều ngôn ngữ khác phải không nào?

Thứ ba, tiếng Anh là ngôn ngữ dễ tiếp thu

Như đã phân tích ở trên, tiếng Anh có lịch sử phát triển lâu đời, mang tính ổn định và các phạm vi ảnh hưởng toàn cầu.

Thực tế, tiếng Anh ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt nhất định về giọng điệu hay phương ngữ vùng miền (cũng như giọng Bắc – Trung – Nam trong tiếng Việt). Tuy nhiên, chính điều đó tạo nên lợi thế cho quá trình học hỏi, trau dồi ngôn ngữ này.

Một số lợi ích khi bạn thành thạo tiếng Anh:

  • Có thể giao tiếp tại bất cứ đâu trên thế giới
  • Nâng cao tri thức, cải thiện bản thân theo hướng tích cực
  • Tiếp cận với các nền văn minh tiên tiến hàng đầu
  • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến