Thực trạng học tiếng Nhật của giới trẻ Việt Nam

Các bạn trẻ đã nhận thức được việc học tiếng nhật là cần thiết

Sau tiếng Anh, rất nhiều bạn trẻ chọn ngôn ngữ Nhật là ngôn ngữ cần thiết thứ hai để học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể thoát khỏi tình trạng thất nghiệp tràn lan như hiện nay. Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, họ ra trường với loại bằng Khá/Giỏi nhưng vẫn thất nghiệp và phải làm những công việc tay trái để sinh nhai. Hỏi ra mới biết, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng cả. Có người có được bằng Anh/Tin cộng với bằng chuyên ngành loại Khá nhưng vẫn cạnh tranh với nhiều người nên vẫn rất khó để xin được việc nếu không có chỗ dựa, quen biết, chạy lót,…Một số khác thì nhận thấy mình có bằng cấp, chuyên môn cao, làm việc “mồ hôi sôi nước mắt” nhưng đồng lương không xứng đáng với công sức bỏ ra. Thế là chán nản. Một số rất đông bạn trẻ rơi vào trạng thái bơ vơ, lạc lõng với tấm bằng trên tay, chẳng biết đi đâu, làm gì khi nhiều ngành thừa “thầy thiếu thợ”như hiện nay. Một số khác, vì điều kiện kinh tế, hoàn cảnh chưa cho phép nên trong quá trình đang theo học chưa có thể học bằng Anh/Tin nên khi ra trường không thể đi xin việc…Để thoát khỏi cảnh bế tắc trên, nhiều bạn trẻ đã đổ xô đi học tiếng Nhật với hi vọng mở ra cho mình con đường thênh thang hơn, có nhiều cơ hội việc làm, mức lương thỏa đáng hơn.Thực trạng học tiếng Nhật 

Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội luôn  tự tin giao tiếp

          Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đầu tư vào Việt Nam rất lớn. Với tổng số tiền đầu tư hơn 4 tỷ mỗi năm. Đặc biệt chú trọng ở các ngành Kĩ thuật, ngân hàng, Tin,…nhưng người Việt Nam thì không biết tiếng Nhật. Hoặc là họ giỏi chuyên môn nhưng không giao tiếp được hoặc là họ giao tiếp được nhưng yếu chuyên môn. Nhận thấy, các nhà doanh nghiệp, các công ty rất cần lao động Việt Nam vừa biết tiếng Nhật vừa được đào tạo chuyên môn bài bản, nhiều bạn trẻ ở các ngành Tin học, kĩ sư, kĩ thuật, ngân hàng đi học tiếng Nhật rất nhiều.

Tuy nhiên các bản trẻ vẫn còn những hạn chế nhất định như; Chưa am hiểu văn hóa và chưa có mục tiêu quyết tâm cao để theo đuổi ước mơ.

Như trên đã đề cập, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất mạnh về nhiều mặt. Nhưng trong mấy năm gần đây, Nhật Bản (NB) đã chuyển hướng đầu tư sang Campuchia vì VN trong một thời gian dài chưa đáp ứng được mong muốn của họ. Vì thế để giữ chân họ, các nhà lãnh đạo, các bộ, ngành khuyến cáo học tiếng Nhật. Nhưng sự khuyến cáo này còn hời hợt, không gây được hứng thú, không cho người học thấy tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật, và chuyện gì đến cũng đến, nhiều học viên theo học được 2 tuần, 1 tháng đều tạm biệt tiếng Nhật. Nhiều người học tiếng Nhật nhưng không hiểu được văn hóa người Nhật. Họ chỉ lo học từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp rành mạch thế là xem như xong. Chính vì vậy, khi qua đất nước văn minh như Nhật Bản chắc hẳn sẽ phạm lỗi mặc dù là lớn hay nhỏ đều rất đáng xấu hổ. Nhiều bạn trẻ, ngây từ đầu đăng kí học, chắc ai cũng phải vạch ra mục tiêu, lý tưởng cho mình. Nhưng ngây lập tức quên ngây mình đã từng nói gì, hứa gì, mục tiêu của mình là gì. Để rồi, học được 1 – 2 tuần, dài hơn là 2 tháng lại hững hờ nói chia tay.Thực trạng học tiếng Nhật 

Chúng ta ai cũng biết tiếng Nhật là khó. Nó được nhiều người nhận định rằng một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Chính vì vậy, nếu bạn không có quyết tâm cao, mục tiêu chính đáng, phương pháp học hữu hiệu, không có người gây hứng thú, truyền động lực, cập nhật thông tin đáp ứng được nhu cầu của bạn thì bạn rất dễ từ bỏ.

HIC News

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến