Tiếng Trung có khó như chúng ta nghĩ?

Tiếng Trung hiện nay là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất toàn cầu thu hút sự chú ý của nhiều người học. Có ý kiến cho rằng ngôn ngữ Trung là ngành học khó chinh phục. Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng giải đáp nhé.

1 Điểm dễ ở tiếng Trung.

• Thanh âm của tiếng Trung khá giống ngôn ngữ Việt, khiến cho việc học phát âm nhanh và dễ dàng hơn.
  • Tiếng Việt vay mượn nhiều từ Hán và sử dụng rất thường xuyên cho đến tận bây giờ.
  • Ngữ pháp tiếng Trung dễ hơn vì không có sự thay đổi hình thái từ, chỉ có một dạng từ và tương đối giống tiếng Việt.
  • Nghe tiếng Trung không bao gồm thành phần viết, vì vậy việc nghe nói hiểu tiếng Trung không khó hơn bất kỳ ngôn ngữ khác.
  • Ngôn ngữ Trung đã có hệ thống La-tinh hóa để truyền đạt các quy tắc phát âm của các ký tự trong từ vựng Hoa ngữ, giúp người học phát âm đúng cách giống người bản xứ.

2 Điểm khó của tiếng Trung.

• Hệ thống chữ Hoa là tượng hình, ngôn ngữ Việt là hệ chữ La-tinh, khó khi học và viết chữ Hán.
  • Tiếng Trung có khoảng 214 bộ tự hơn 80.000 ký tự. Để viết được bất kỳ ký tự nào bạn buộc phải học thuộc bộ tự.
  • Bản dịch tiếng Trung sang ngôn ngữ khác phải dựa vào ngữ cảnh.
  • Khó khăn trong việc tra từ điển, gõ trong các ứng dụng trên internet (Phải chuyển sang hệ thống phiên âm Pinyin).
  • Chữ Hán không có phiên âm, khi thấy từ mới buộc phải tra từ điển, tìm phát âm Hán Việt.
  • Các từ tiếng Hán đều có thanh điệu và âm điệu là một phần của từ, nói sai âm điệu bạn có thể nói sang một từ khác.

3 Vì sao tiếng Trung ngày càng được nhiều người lựa chọn?

• Tiếng Trung là một trong những ngoại ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới sau tiếng Anh.
  • Sức ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường Trung Quốc làm cho mức độ phổ biến, nhu cầu học ngôn ngữ này rất nhiều.
  • Việt Nam có nhiều mối liên hệ về giao thương phát triển với Trung Quốc, vì vậy biết tiếng Trung là một lợi thế, động lực để thăng tiến trong sự nghiệp và mở ra rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.
  • Hệ thống ngôn ngữ tượng hình của một số quốc gia khác như Hàn, Nhật,… bắt nguồn từ Hán tự. Do đó, học tiếng Trung tạo tiền đề để chinh phục được các tiếng khác.
  • Học ngoại ngữ Hoa để du học Trung Quốc.

Với những điểm dễ và khó thông qua phân tích ở trên, ắt hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi học tiếng Trung khó hay dễ. Tuy nhiên, ngôn ngữ nào bạn cũng phải trải qua những khó khăn. Điều quan trọng là bạn phải thực sự yêu thích và đam mê ngành học.