Tiếng Trung dễ – 5 lý do tại sao học tiếng Trung không khó như bạn nghĩ

Tiếng Trung dễ – 5 lý do

Nhiều người dường như nghĩ rằng tiếng Trung Quốcnhững  ngôn ngữ khó khăn nhất trên thế giới.

Tất nhiên không có thứ gọi là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhiều yếu tố cần được xem xét và tất cả phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và những ngôn ngữ khác mà bạn đã thành thạo. Học tiếng Pháp dễ hơn đối với người bản ngữ Tây Ban Nha hoặc Ý so với người Đức, trong khi học tiếng Hà Lan hoặc tiếng Na Uy sẽ dễ dàng hơn đối với người Đức so với người Tây Ban Nha

Vậy, tiếng Trung có phải là ngôn ngữ khó học đối với người phương Tây không? Có và không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về ngôn ngữ Trung Quốc để hiểu nơi nào khó và nơi thực sự dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên! Cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng  tiếng Trung không khó như bạn nghĩ .

1. Từ ký tự đến bính âm

Ban đầu, nhìn vào bức tranh dưới đây, người ta có thể cảm thấy rất nản lòng và từ bỏ mọi hy vọng học tiếng Trung ngay lập tức

Nhân vật Trung Quốc Sina

Lúc đầu không thể đọc được bất cứ điều gì, khiến nhiều người sợ hãi và đó chính là lý do tại sao người Trung Quốc có hào quang trở thành một ngôn ngữ không thể học được. Đối với người phương tây, một ngôn ngữ hoàn toàn không biết nhưng bảng chữ cái ban đầu có vẻ quen thuộc hơn nhiều.

Vì vậy, trước tiên hãy chuyển đổi các ký tự Trung Quốc bí ẩn đó thành dạng bảng chữ cái dễ đọc hơn nhiều: Bính âm hoàn toàn ngữ âm và có thể học rất nhanh vì chỉ có khoảng 400 âm tiết khác nhau trong các ngôn ngữ Trung Quốc, so với hàng ngàn ngôn ngữ phương Tây.Tiếng Trung dễ – 5 lý do

2. Âm điệu Trung Quốc: có yêu cầu kỹ năng hát không?

Bởi vì ngôn ngữ Trung Quốc có quá ít âm tiết khác nhau, âm điệu đang được sử dụng.Âm trung Trong tiếng phổ thông, ngôn ngữ tiêu chuẩn chính thức, có 4 âm khác nhau, cũng như một âm trung tính, tuy nhiên chỉ được sử dụng rất hiếm. 4 âm cho phép phát âm các âm tiết theo nhiều cách khác nhau, do đó các ý nghĩa khác nhau có thể được truyền đạt.

Học cách nghe và phát âm các âm này một cách chính xác là một thách thức đối với bất kỳ ai mà trước đó, những người không bao giờ học một ngôn ngữ có âm điệu. Tiếng Trung dễ – 5 lý do

 

Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó cũng không nên được cường điệu. Thông thường, đến một mức độ trung gian, nó sẽ hoàn toàn rõ ràng ý nghĩa được dự định, ngay cả khi bạn phát âm hoặc nghe một âm điệu không chính xác.

3. Ngữ pháp tiếng Trung: một món quà từ thiên đường

Đối với bất kỳ ai có ký ức xấu về việc học cách chia động từ thường xuyên và không thường xuyên của tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha, hoặc giải mã bài viết tiếng Đức trong Nominativ, Akkusatif, Genitif hoặc Datif, hoặc học số nhiều các danh từ trong tiếng Pháp hoặc cố gắng ghi nhớ nếu các từ đó là nam tính, nữ tính Không cần tìm đâu xa, ngôn ngữ Trung Quốc hoàn toàn không có sự phức tạp của các ngôn ngữ phương Tây.Tiếng Trung dễ – 5 lý do

Trong tiếng Trung, hình thức không bao giờ thay đổi, vì cách phát âm của một ký tự là cố định. Âm thanh của một nhân vật sẽ không bao giờ thay đổi chức năng của người, căng thẳng, số lượng, giới tính của từ.

Do đó, ngữ pháp tiếng Trung có thể được tóm tắt đơn giản như sau:

 1. Không chia động từ: mỗi động từ chỉ có một dạng và đối với vấn đề đó: không có động từ bất quy tắc
 2. Không có thì : sử dụng các hạt để diễn tả nếu một hành động diễn ra trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai. Một lần nữa, dạng động từ không bao giờ thay đổi chức năng của thì
 3. Không có bài viết : không có những thứ như ‘the’ và ‘a’, không le / la, không der / die / das
 4. Không có số nhiều : số lượng hóa trước danh từ, hoặc đơn giản là ngữ cảnh, sẽ làm rõ liệu chúng ta đang nói ở số ít hay số nhiều
 5. Không có giới tính : không có từ nam tính, nữ tính hay trung tính
 6. Không có trường hợp nào : vì các bài viết không tồn tại và các danh từ có thể thay đổi dù sao đi nữa, nó không thể có akkusativ / genetiv / dativ trong tiếng Trung
 7. Không có tính từ của tính từ theo số lượng hoặc giới tính : giống như danh từ, tính từ không bao giờ thay đổi
 8. Đã sửa mẫu câu, không đảo ngược : mẫu cố định của chủ ngữ – động từ – đối tượng

  Tiếng Trung thật dễ - Tiếng Trung không khó như bạn nghĩ - Tiếng Pháp vs Tiếng Trung

  Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, bạn có nghĩ vậy không? Chưa kể rằng bạn sẽ không thể mắc thêm bất kỳ sai lầm nào đối với tất cả các quy tắc ngữ pháp của ngôn ngữ phương Tây!

  4. Từ vựng tiếng Trung: có ý nghĩa!

  Nói chung, từ vựng tiếng Trung được xây dựng một cách rất logic. Một khi bạn biết một số từ cơ bản, quá trình học tập của bạn sẽ tăng tốc nhanh chóng. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều từ mới bạn học chỉ đơn giản là sự kết hợp sáng tạo của các từ cơ bản khác mà bạn đã học trước đây.

  Làm thế nào về bạn đoán nghĩa của các từ dưới đây:

  1. Diàn-năo = Điện + não =?
  2. Diàn-huà = Điện + lời nói =?
  3. Diàn-shì = Điện + để xem =?
  4. Biàn-sè-lóng = Thay đổi + màu sắc + rồng =?
  5. Cháng-jĭng-lù = Dài + cổ + hươu =?
  6. 猫头鹰 māo-tóu-yīng = Mèo + đầu + chim ưng =?

  (Đáp án: máy tính, điện thoại, tivi, tắc kè hoa, hươu cao cổ, cú)

  Tất cả các từ trên là ví dụ về cách người Trung Quốc sử dụng các khái niệm đã biết về các ký tự đơn để tạo thành từ mới.

  Từ vựng tiếng Trung có ý nghĩa! Diàn-năo = điện + não = máy tính [ Tweet này ]

  Như bạn có thể thấy, ngôn ngữ Trung Quốc xây dựng các từ mới bằng cách kết hợp các ý nghĩa rất cơ bản của các ký tự hiện có, thường là hơn 2000 năm tuổi, như chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo. Trong các ngôn ngữ phương Tây, các từ thường tự đứng nhiều hơn, vì bảng chữ cái cũng cho phép kết hợp nhiều chữ cái (âm tiết) hơn so với tiếng Trung Quốc.

  5. Chữ Hán: thực sự nhiều ngữ âm hơn bạn nghĩ!

  Học cách đọc chữ Hán không phải là một điều tuyệt đối ngay từ đầu. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, việc không thể đọc các ký tự sẽ cản trở tiến trình của bạn vì bạn đã thắng đượct có thể đọc bất kỳ tài liệu hoặc biển hiệu nào của Trung Quốc trên đường phố.

  Ngay từ cái nhìn đầu tiên, các ký tự Trung Quốc có vẻ như là một bộ sưu tập lớn các loại chữ viết nguệch ngoạc ngẫu nhiên không giống với bất kỳ đối tượng nào, donntt truyền đạt bất kỳ ý tưởng rõ ràng nào và chắc chắn không có bất kỳ yếu tố ngữ âm nào trong đó. Tuy nhiên, các ký tự Trung Quốc thực sự có tất cả những điều trên trong đó.

  Nói rộng ra, chúng ta có thể phân biệt 3 loại nhân vật chính:

  1. Chữ tượng hình
  2. Chữ tượng hình
  3. Hợp chất cấp-ngữ âm

  Hãy để những người khác hiểu những gì mỗi loại đề cập đến:

  1. Chữ tượng hình: đại diện cách điệu của các đối tượng

  mặt trời
  Chữ tượng hình Trung Quốc - Mặt trời

  núi
  Chữ tượng hình Trung Quốc - Núi

  Như các ví dụ trên cho thấy, phiên bản cũ nhất của nhân vật (bên trái) thực sự chỉ là một bản vẽ của đối tượng. Qua nhiều năm (về phía bên phải), hình thức trở nên bóng bẩy hơn, nhưng đối tượng ban đầu vẫn có thể được truy ngược lại.

  2. Ideograms: thể hiện ý tưởng trừu tượng thông qua hình thức

  Tư tưởng Trung Quốc

  Trong các ví dụ trên, ý nghĩa luôn luôn trừu tượng, do đó, không thể thực hiện một bản vẽ thực tế. Tuy nhiên, việc chỉ ra phần trên hoặc phần dưới của cây, đã được sử dụng để truyền đạt nhiều khái niệm khác nhau, chẳng hạn như đỉnh đầu hay Những ý nghĩa đó sau đó đã được mở rộng, do đó, gốc rễ của cây, cũng có thể có nghĩa là cơ sở, hay cơ bản, và trên đỉnh của cây, cũng có thể có nghĩa là đầu cuối của một thứ gì đó.Hệ thống ngữ âm cấp tiến

  3. Các hợp chất ngữ âm cấp tiến (80-90% ký tự)

  Radical: yếu tố chỉ ý nghĩa (khoảng 200)
  Ngữ âm: yếu tố chỉ ra cách phát âm

  Hình dưới đây cho thấy người cấp tiến đã cho bạn ý tưởng về ý nghĩa của nhân vật đó như thế nào. Bản thân yếu tố ngữ âm cũng là một ký tự, có cách phát âm rất giống với cách phát âm của tổ hợp mới.

  Kết luận: Học tiếng Trung? Có bạn có thể!

  Vì vậy, bây giờ hãy kết hợp tất cả lại với nhau:

  1. Các ký tự có thể được viết theo ngữ âm lúc đầu
  2. Âm sắc tồn tại và vật chất , nhưng không phải là trở ngại không thể vượt qua
  3. Ngữ pháp đơn giản đến mức quà tặng từ thiên đường
  4. Từ vựng có đầy đủ các kết hợp sáng tạo chỉ có ý nghĩa
  5. Phần lớn các ký tự thực sự là ngữ âm làm cho việc đọc dễ dàng hơn bạn nghĩ

  Tiếng Trung có phải là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới? Chỉ khi bạn muốn nó được!

  Cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ mới nào là gạt bỏ mọi nỗi sợ hãi, lý do và trở ngại tưởng tượng của bạn và chỉ cần bắt đầu. Bạn sẽ không thể học một ngôn ngữ như bạn đã học ngôn ngữ đầu tiên khi còn nhỏ, nhưng đừng lo lắng, có đủ các tế bào não còn lại để thêm một vài ngôn ngữ khác vào não của bạn.

  Cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ mới nào là gạt bỏ mọi nỗi sợ hãi, lý do và trở ngại tưởng tượng của bạn và bắt đầu [ Tweet này ]

  Chắc chắn bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi ngay từ đầu và bạn sẽ không bao giờ là người bản ngữ. Nhưng đừng sợ điều đó, bởi vì những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp bằng một thế giới hoàn toàn mới mở ra cho bạn, một thế giới đã hàng ngàn năm tuổi và có hơn 1,3 tỷ người sống trong đó ngày hôm nay! Bây giờ chúng tôi (hy vọng) đã thuyết phục bạn rằng ngữ pháp tiếng Trung rất dễ, Hãy đăng ký ngay khóa học này này để giúp bạn hiểu về ngữ pháp tiếng Trung .

   

  学习 ,

  Ho hǎ o xuéxí, tiāntiān xiàngshàng.
  (Nghĩa đen:  thực hành học tập tốt, ngày ngày trở lên)

  Bằng cách học tập tốt, bạn sẽ tiến bộ mỗi ngày.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến