Bạn biết gì về ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với những người làm công nghệ thông tin. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về ngôn ngữ lập trình qua bài viết sau!

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là tập hợp các ký hiệu được chuẩn hóa theo quy tắc nhất định để viết các chương trình. Nó được dùng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán. Sao cho, cả con người và các thiết bị điện tử đều “hiểu” được chương trình làm việc mà lập trình viên mô tả trong phần mềm đó.

Theo Wikipedia, hầu hết các ngôn ngữ lập trình bao gồm các lệnh cho máy tính. Có những máy lập trình sử dụng một tập hợp các lệnh cụ thể thay vì các ngôn ngữ lập trình chung chung.

Qua nhiều năm, hàng nghìn ngôn ngữ lập trình khác nhau đã được ra đời. Có thể là dạng mệnh lệnh hoặc khai báo,…

2. Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình

Thông thường, một ngôn ngữ lập trình bao gồm các chi tiết kỹ thuật sau:

  • Dữ liệu và cấu trúc dữ liệu
  • Câu lệnh và dòng điều khiển
  • Các tên và các tham số
  • Các cơ chế tham khảo và sự tái sử dụng

Đối với các ngôn ngữ phổ biến/ phát triển lâu dài, người ta thường có các tiêu chuẩn chính thức cho ngôn ngữ đó. Đồng thời, tổ chức các hội thảo để mở rộng, bổ sung các tiêu chuẩn trước đó. Ví dụ: Với ngôn ngữ C++, hội đồng tiêu chuẩn ANSI C++ và ISO C++ đã tổ chức đến 13 cuộc hội thảo để điều chỉnh và nâng cấp ngôn ngữ này.

3. Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Khi bắt đầu học lập trình, có lẽ bạn sẽ bị choáng ngợp trước số lương ngôn ngữ lập trình khổng lồ. Và không biết nên chọn học ngôn ngữ nào. Thực tế, bạn chỉ cần thành thạo một vài ngôn ngữ nhất định là đã có thể tạo nên các chương trình phần mềm.

Dưới đây là 10 ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

– Ngôn ngữ lập trình C:

Được sáng chế năm 1972. Với khả năng hoạt động trên tất cả các nền tảng điện toán cùng tính ổn định và dễ hiểu ngôn ngữ lập trình C được hầu hết các lập trình viên trên thế giới ưa chuộng.

– Ngôn ngữ lập trình C#:

Sáng tạo bởi Microsoft. Nó được yêu thích vì khả năng đưa những ý tưởng “rất Java” vào cách lập trình của mình.

– Ngôn ngữ lập trình C++: 

Được phát minh ra vào năm 1983. Là một lựa chọn hoàn hảo ngoài C. Một số chương trình nổi tiếng được viết bởi ngôn ngữ này có thể kể đến như: Microsoft Windows, Google Chrome.

CSS: Là ngôn ngữ dùng cho thiết kế định dạng và layout website. Rất nhiều menu trên website và ứng dụng di động đều được viết bởi CSS kết hợp cùng JavaScript và HTML.

Go: Được phát triển bởi Google nhằm xây dựng các hệ thống cho lượng người dùng cực lớn. Ưu điểm là dễ đọc và dễ nhân rộng.

PHP: Là ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế website. Mặc dù có không ít phần mềm nổi tiếng được tạo nên từ ngôn ngữ này nhưng nó vẫn nhận được nhiều đánh giá trái chiều từ các nhà lập trình.

Java: Được phát minh vào năm 1991 bởi Oracle. Java đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Nó chính là phần thiết yếu trong phát triển ứng dụng Android, phần mềm doanh nghiệp hay TV thông minh.

JavaScript: Nhắc đến ứng dụng web thì không thể bỏ qua JavaScrip. JavaScript chạy trên web hiện đại nhưng đôi khi nó cũng là thủ phạm làm chậm tốc độ trình duyệt hay đẩy người dùng vào nhiều lỗ hổng bảo mật hơn.

Python: Với xuất phát điểm từ năm 1989, Python được ưa chuộng bởi tính dễ đọc. Nhiều lập trình viên còn cho rằng đây là ngôn ngữ dễ học nhất bên cạnh Ruby.

Ruby: Là ngôn ngữ lập trình rất dễ đọc, dễ viết. Khẩu hiệu của Ruby chính là “người bạn tốt nhất của các lập trình viên.” Đi kèm với nó là Rails, một framework add-on giúp cho việc xây dựng ứng dụng web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến