Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng lễ nghi. Và văn hóa chào hỏi chính là một phần tạo nên nét đẹp của người Nhật trong mắt bạn bè quốc tế. Cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa chào hỏi của người Nhật qua bài viết sau đây!

Ý nghĩa của văn hóa chào hỏi

Hành động cúi chào của người Nhật thể hiện sự kính trọng, thứ bậc (trong giao tiếp/ địa vị xã hội), thậm chí là sự biết ơn đối với người đối diện. Nghi thức chào hỏi được hình thành từ thời xa xưa tại Nhật Bản và trở thành thước đo đạo đức – nét đẹp truyền thống của quốc gia này.

Một quy tắc bất thành văn khi người Nhật chào hỏi, đó là: người dưới chào hỏi người trên trước. Người dưới ở đây không chỉ nói về tuổi tác mà còn thể hiện ở địa vị xã hội, giới tính.

Ví dụ: Học trò chào thầy cô; phụ nữ chào đàn ông trước.

3 cách chào hỏi cơ bản kiểu Nhật Bản

– Chào hỏi theo kiểu Eshaku

Kiểu chào này thường sử dụng để chào hỏi những người cùng độ tuổi/ tầng lớp/ địa vị xã hội. Đây là cách chào đơn giản nhất và được sử dụng thường xuyên.

Chào kiểu Eshaku, bạn sẽ cúi người khoảng 15 độ trong vòng 1-2s và hai tay để bên hông.

– Chào kiểu futsuurei (phổ thông) /Keirei (kính lễ)

Thường sử dụng khi bạn gặp những người có địa vị/ quyền lực cao hơn mình. Nhằm thể hiện sự tôn trọng với người được chào hỏi.

Chào hỏi kiểu này bạn sẽ cúi nghiêng phần thân trên của mình 1 góc khoảng 30 độ trong từ 2 – 3 giây.

Trường hợp bạn đang ngồi trên sàn nhà, khi chào hỏi hai tay sẽ úp xuống mặt sàn và tạo với nhau hình tam giác, khoảng cách từ đầu tới sàn khi cúi nên ở mức 30 cm.

– Chào kiểu Saikeirei (trang trọng)

Thể hiện sự tôn trọng nhất với đối phương. Trong một số trường hợp nó còn thể hiện sự hối lỗi. Kiểu chào này thường được sử dụng trước ông bà, cha mẹ, quốc kì, thần, phật,…

Chào theo kiểu Saikeirei bạn sẽ cần cúi người một góc từ 45 đến 70 độ và giữ nguyên trong khoảng 3 giây. Cũng tại thời điểm đó, với cùng một tốc độ tương đương, hạ bàn tay thấp xuống phía đầu gối. Khi tay chạm đến phần trên của đầu gối thì dừng lại. Nhìn vào một điểm phía trước, cách bạn khoảng 80cm. Giữ nguyên tư thế này trong 3 giây. Trở về tư thế seiritsu trong khoảng 4 giây.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến