10 thứ nguyên liệu làm bánh học viên khoa ẩm thực cần biết

Bột là nguyên liệu không thể thiếu khi làm các loại bánh ngọt – mặn khác nhau. Có những loại bột nào thường được dùng để làm bánh? Làm bánh cookies thì dùng loại bột gì? Bài viết này, HIC sẽ cùng bạn tìm hiểu 10 loại bột làm bánh phổ biến – đây cũng là kiến thức mà học viên mới học nghề bánh cần biết.

Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng (All purpose Flour/ Plain Flour) thường được sử dụng trong công thức chế biến nên các loại bánh như: bánh quy – cookies, bánh gato, các loại bánh nướng… Loại bột này có thành phần protein trung bình trong khoảng 10 – 12% do được nghiền từ cả hạt lúa mì cứng và mềm. Bột mì đa dụng gồm: loại được tẩy trắng và loại không được tẩy trắng.

Bột bánh mì

Bột bánh mì (Bread flour) chủ yếu được nghiền từ bột lúa mì cứng với tỷ lệ protein trong khoảng 12 – 14%. Vì có hàm lượng Gluten cao nên Bread flour rất thích hợp để làm các loại bánh mì với bánh thành phẩm có độ dai và thơm hơn.

Care flour

Cake flour là loại bột được xay mịn từ hạt lúa mì mềm, chứa lượng protein thấp – trong khoảng 6 – 8% nhưng có hàm lượng tinh bột cao. Nhìn bằng mắt thường, loại bột này trông rất mịn, thường được tẩy trắng nên có khả năng hấp thụ tốt lượng đường và chất lỏng trong công thức bánh. Cake flour thích hợp dùng để chế biến các loại bánh có cấu trúc mềm – nhẹ như: bánh chiffon, bánh gato Hongkong, bánh cuộn… Pastry flour

Cũng giống như Cake flour được xay từ hạt lúa mì mềm nhưng Pastry flour là loại bột không được tẩy trắng (có màu ngà) và có hàm lượng protein trong khoảng 8 – 10%. Pastry flour thường được dùng để làm bánh cookie, bánh pie, bánh tart, bánh muffin… bởi tính chất của bột giúp bánh thành phẩm cứng hơn sau khi nướng.

Self rising flour

Đây là bột bánh tự nở, với thành phần được pha trộn giữa: bột mì + bột nở baking powder + chút muối. Bạn có thể tự tạo ra Self – rising flour bằng cách trộn các loại bột theo tỷ lệ: 1 cup bột mì đa dụng + 1 ½ tsp baking powder + ½ tsp muối. Loại bột này thường được dùng để làm bánh bao…

Bột gạo

Bột gạo chủ yếu được xay mịn từ gạo tẻ – là thành phần chính trong rất nhiều loại bánh của các nước Á đông. Tại Việt Nam, bột gạo là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên: bánh cuốn, bánh bèo, bánh đúc, bánh hỏi, bánh bò, bánh khoái, bánh căn, bánh xèo…

Bột nếp

Bột nếp được xay mịn từ các loại gạo nếp với đặc tính dẻo, thơm và có độ kết dính cao. Bánh ít, bánh trôi nước, bánh giầy, bánh gai, bánh rán, chè trôi nước… là những món ăn không thể thiếu bột nếp trong thành phần nguyên liệu.

Bột năng

Bột năng còn được gọi là bột đao, bột sắn – với thành phần được xay mịn từ củ sắn hay tinh bột mì. Không chỉ sử dụng để làm: bánh bột lọc, bánh da lợn, bột bánh canh… bột năng còn có công dụng tạo độ sệt cho nước sốt, các món súp, chè…

Bột khoai tây

Bột khoai tây được chế biến từ củ khoai tây. Về tính chất, loại bột này tương tự như bột năng nhưng thường có giá thành cao hơn. Bột khoai tây hay được dùng để làm các loại bánh âu, làm bánh rán nhân thịt hay là nguyên liệu cho thêm vào giò, chả…

Bột nở

Hầu như loại bánh nào cần độ nở xốp đều có bột nở (baking powder) trong thành phần. Loại bột này được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại bánh Á – Âu khác nhau. Một lưu ý bạn cần biết khi dùng baking powder là nên rây bột trước để bánh nướng không bị xẹp xuống.

– Nguồn Internet

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến