3 thử thách khi học Tiếng Nhật

Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, đều có những khó khăn nhất định trong quá trình học mà người học phải vượt qua. Vậy những khó khăn lớn nhất khi học Tiếng Nhật là gì, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này.

Tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ

Khác với Tiếng Việt, Tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ là Hiragana, Katakana và Kanji (chữ Hán). Trong đó, Hiragana là bộ chữ mềm, bộ cơ bản nhất của Tiếng Nhật mà bất cứ ai muốn học ngôn ngữ này đều cần nắm được. Katakana gọi là bộ chữ cứng, hầu như được sử dụng để viết những từ mượn từ ngôn ngữ nước ngoài. Bộ Kanji, bộ chữ khó nhất của Tiếng Nhật có bắt nguồn từ tiếng Hán.

Tiếng Việt của chúng ta sử dụng bộ chữ cái Latinh với Tiếng Anh thì Tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ kiểu tượng hình đòi hỏi người học phải học thật kỹ cách sử dụng.

Ngữ pháp Tiếng Nhật đa dạng và trái ngược với Tiếng Việt

Giữa ngữ pháp Tiếng Việt và Tiếng Nhật tồn tại rất nhiều điểm khác nhau. So với ngữ pháp tiếng Việt, cấu trúc tiếng Nhật có phần bị đảo ngược. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Việt chúng ta có quy tắc chủ ngữ  – động từ – vị ngữ thì trong ngữ pháp tiếng Nhật lại theo quy tắc chủ ngữ – động từ – vị ngữ. Ví dụ người Việt nói “Mèo ăn chuột” nhưng người Nhật sẽ nói rằng “Mèo chuột ăn” (Neko-ga nezumi-wo taberu) hoặc “Chuột mèo ăn” (Nezumi-wo neko-ga taberu) mà nghĩa thì không hề thay đổi.

Giải pháp để có thể học tốt ngữ pháp Tiếng Nhật là ôn tập thường xuyên, làm nhiều bài tập áp dụng để nhớ lâu và tránh nhầm lẫn.

Ít môi trường rèn luyện thực tế.

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, vì môi trường học tác động rất lớn đến kết quả khi học ngoại ngữ. Như học Tiếng Anh chúng ta có thể đến những nơi công cộng có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện với họ, điều này giúp chúng ta luyện nghe nói và tập cách phản xạ tốt hơn. Tuy nhiên tỷ lệ chúng ta bắt gặp những người phương Tây trên đường phố nhiều hơn so với người Nhật. Thay vào đó người học sẽ tiếp xúc với người Nhật bản xứ ở những môi trường khác như trung tâm hay trường học có giảng viên người nước ngoài.

Nên học tiếng Nhật ở đâu?

Học ngành Tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, sinh viên được đào tạo trong môi trường năng động, đề cao sự sáng tạo, chủ động của người học. Sau 2 năm học sinh viên thành thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Với phương châm lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn chú trọng nội dung thực hành, trải nghiệm thực tế cho sinh viên xuyên suốt quá trình học. Bên cạnh đó, là sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, sử dụng các phương pháp đa dạng, linh hoạt như: phân tích, đàm thoại, hỏi – đáp để tạo hứng thú học tập cho sinh viên. Qua đó, thúc đẩy sự chủ động tìm tòi, sáng tạo của người học.

Các bạn sinh viên Khoa Tiếng Nhật cùng Cô Oyama – Chuyên gia ngôn ngữ Nhật Bản cùng chuẩn bị cho Cuộc thi Hùng biện Tiếng Nhật HIC 2023

Tiếng Nhật khó nhưng không có nghĩa là không thể chinh phục, chỉ cần bạn có sự chăm chỉ và kiên trì thì không ngoại ngữ nào có thể làm khó được bạn.