5 điều thú vị về ngôn ngữ Nhật Bản

Tiếng Nhật hiện nay là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Tuy nhiên, sự giao lưu văn hóa đang giúp nhiều người đam mê, cố gắng chinh phục tiếng Nhật. Vậy tiếng Nhật ẩn chứa những bất ngờ gì?

Nhật Bản sử dụng ba hệ thống chữ viết

 • Ba hệ thống chữ viết này gồm: chữ Hiragana, chữ Katakana của Nhật Bản và chữ Kanji, là các kí tự Trung Quốc. Ba hệ thống viết được sử dụng linh hoạt cùng nhau, đôi khi ngay cả trong cùng một câu.
 • Kanji được ghép nối với chữ Hiragana để tạo thành các từ và câu, trong khi Katakana được sử dụng cho các từ vay mượn, cũng như tăng thêm sự nhấn mạnh.

Tiếng Nhật không dựa trên kí tự tiếng Hán

 • Ngôn ngữ viết bằng tiếng Nhật sử dụng các Hán tự, nhưng bản thân các kí tự này được sinh ra ở Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc.
 • Từ khoảng thế kỷ thứ 5, các học giả Nhật đã học đọc chữ Hán cổ điển và mượn chữ Kanji để ghép nối với các từ tương ứng bằng tiếng Nhật.
 • Sau đó, chữ Hiragana được tạo ra như một sự thay thế đơn giản cho chữ Hán vốn phức tạp hơn.

Tiếng Nhật không phân biệt số ít – số nhiều

 • Trong tiếng Nhật, không có sự khác biệt giữa việc nói về số lượng ví dụ như “có một quả táo” và “có quả táo”.

Tiếng Nhật có thể thành lập câu chỉ với động từ

 • Trong khi các câu tiếng Anh thường tuân theo cấu trúc câu: Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ thì tiếng Nhật lại theo thứ tự: Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ.
 • Tuy nhiên, nó không thực sự cần thiết để xác định chủ đề và các đối tượng là do bạn tùy chọn, cũng như trong tiếng Anh. Vì vậy, bạn có thể tạo thành một câu chỉ sử dụng động từ.

Ngữ điệu trở thành vấn đề lớn

 • Trong nhiều ngôn ngữ châu Á như tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Việt Nam thì ngữ điệu tạo bởi dấu câu là yêu cầu quan trọng khi phát âm.
 • Ngữ điệu, còn được gọi là dấu âm, rất quan trọng đối với cách phát âm tiếng Nhật. Ví dụ, từ ‘cầu nối’ (hashi) và ‘đũa’ (hashi) có thể giống nhau, nhưng chúng có ngữ điệu hơi khác. Trong phương ngữ chuẩn của Tokyo, ‘hashi’ có dấu tăng cho từ ‘cầu’ và dấu nhấn cho từ ‘đũa’.
 • Hầu hết các sách giáo khoa tiếng Nhật hướng tới người học nước ngoài không bao gồm ngữ điệu. Vì vậy, đây có thể là một trong những phần khó nhất trong tiếng Nhật.

Học ngành Tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, sinh viên được đào tạo trong môi trường năng động, đề cao sự sáng tạo, chủ động của người học. Sinh viên được tham gia thực hành, trải nghiệm thực tế xuyên suốt quá trình học. Đặc biệt sinh viên sẽ được hỗ trợ tìm đơn vị thực tập cũng như được giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Link đăng ký: https://caodangquoctehanoi.edu.vn/dangki

Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.

Hotline: 0866 097 689

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến