5 phong tục thú vị của người Nhật Bản

Từ lâu, Nhật Bản đã ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế với nhiều nét văn hóa độc đáo. Cùng khám phá 5 phong tục thú vị của người Nhật qua bài viết dưới đây.

1. Phong tục mặc Kimono

Như chúng ta đã biết, kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Kimono chính là sự thể hiện cuộc sống, tư tưởng của người Nhật trên chất liệu vải.

Người Nhật thường mặc kimono vào những dịp đặc biệt. Theo quan niệm của người Nhật thì mỗi người sẽ mặc kimono tối thiểu 4 lần trong đời. Đó là vào: ngày tết thiếu nhi 753, lễ trưởng thành, kết hôn và tang lễ.

Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp người Nhật mặc kimono tại rất nhiều lễ hội, khi tham gia trà đạo, du xuân…

2. Ném đậu trong ngày Lập xuân

Ngày 3 tháng 2 chính là ngày Lập xuân ở Nhật Bản. Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức Lễ hội Setsubun tại các đền chùa.

Theo phong tục, mọi người sẽ ném hạt đậu ra ngoài cửa hoặc ném vào một thành viên trong gia đình đeo mặt nạ Oni (mặt nạ ác quỷ). Cùng lúc đó, họ sẽ nói “Ma quỷ biến đi! May mắn tới!” rồi đóng mạnh cửa. Đây là nghi thức nhằm xua đuổi tà ma để mang lại may mắn cho năm mới.

3. Xếp hàng tại những nơi công cộng

Nếu đặt chân tới Nhật Bản, bạn sẽ hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề chen lấn, xô đẩy khi mua hàng hay tham gia các hoạt động công cộng. Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục về ý thức xếp hàng tại những nơi cộng cộng. Đây là nét văn hóa rất đáng học hỏi.

4. Giữ lại dây rốn

Sự ra đời của một đứa trẻ chính là sự kiện thiêng liêng và vô cùng ý nghĩa trong mỗi gia đình người Nhật. Vì thế, họ thường cất dây rốn của trẻ em trong hộp Kotobuki Bak để làm kỷ niệm. Trong tiếng Nhật, “kotobuki” có ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi, sống lâu, bền chặt trong hôn nhân.

5. Tạo ra tiếng xì xụp khi ăn

Người Nhật quan niệm, âm thanh tạo ra khi thưởng thức món ăn chính là thể hiện sự tôn trọng đối với người nấu. Tiếng xì xụp càng lớn càng cho thấy sự yêu thích mà bạn dành cho món ăn.

Bên cạnh đó, để thể hiện thành ý với người chuẩn bị đồ ăn, người Nhật thường nói “itadakimasu” – “xin mời” trước khi dùng bữa và “gochiso sama deshita” – “cảm ơn vì bữa ăn ngon” sau khi kết thúc bữa ăn.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến